Y tế

Hơn 100 nghìn người sẽ được khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí

13/05/2024, 17:05

Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2024 dự kiến khám, tầm soát ung thư phổi, các bệnh lý tim mạch và thận chuyển hóa... cho hàng nghìn người dân trên cả nước.

Tại buổi tổ chức gặp gỡ báo chí về Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 chiều 13/5, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết: Hành trình năm nay dự kiến diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 với sự tham gia của 20.000 thầy thuốc trẻ cả trực tiếp và trực tuyến.

Hơn 100 nghìn người sẽ được khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí- Ảnh 1.

Họp báo Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2024.

Tiếp nối năm 2023, chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi năm 2024" sẽ khám các bệnh lý về phổi, chụp X-quang, cắt lớp vi tính sàng lọc bệnh ung thư phổi miễn phí cho hơn 100.000 người dân. Đặc biệt, người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc miễn phí qua công nghệ mới này. Thông qua hỗ trợ AI, nếu có dấu hiệu ung thư sẽ có cán bộ báo tới người dân để đến cơ sở y tế thăm khám chuyên sâu. Mục tiêu của chương trình là phát hiện bệnh sớm cho người dân, người dân mới có cơ hội phòng ngừa và điều trị sớm.

Ngoài ra, nhiều bệnh viện lớn tại TP Hà Nội và TP.HCM cũng tham gia hành trình với hoạt động tổ chức tầm soát các bệnh lý tim mạch – thận chuyển hóa thận miễn phí…

"Bệnh không lây nhiễm ngày càng trẻ hoá. Qua chương trình này, người dân được hưởng lợi ích nhiều hơn, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của người dân biết cách bảo vệ sức khỏe của mình. Năm 2023, qua khám tầm soát miễn phí bệnh phổi, chương trình đã phát hiện một số ca ung thư sớm", ông Tú nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định: "Đây là hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng thanh niên ngành y tế, thầy thuốc trẻ, thể hiện tinh thần tình nguyện vì an sinh xã hội, với từng bước chân của hành trình, đi để trải nghiệm, đi để để cống hiến trong hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Lễ ra quân sẽ được tổ chức vào sáng 18/5 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, TP Hà Nội, dự kiến sẽ tổ chức khám cho hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.