Quản lý

Hơn 16.000 xe ô tô hết niên hạn sử dụng từ tháng 1/2020

13/01/2020, 16:29

Các địa phương có nhiều xe hết niên hạn sử dụng nhất gồm TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai.

img
Một số xe tải đã hết niên hạn nhưng vẫn hoạt động trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội - Ảnh tư liệu

Ngày 13/1, Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/1/2020 toàn quốc có 16.661 xe ô tô (gồm hơn 2.600 xe chở người và hơn 14.000 xe tải) không được tiếp nhận đăng kiểm, cấp chứng nhận đăng kiểm để tham gia giao thông do đã hết niên hạn sử dụng. Các địa phương nhiều xe hết niên hạn sử dụng nhất gồm: TP.HCM hơn 3.300 xe, Hà Nội gần 1.800 xe, Bình Dương và Đồng Nai hơn 1.000 xe.

Trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN cập nhật tất cả các trường hợp xe hết niên hạn sử dụng đều được thông tin cụ thể về biển số, tên, địa chỉ chủ xe hết niên hạn để phục vụ người dân tra cứu và công tác quản lý, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng

Nghị định 95/2009 của Chính phủ quy định, xe ô tô chở hàng được phép sử dụng để tham gia giao thông không quá 25 năm, tính từ năm sản xuất; xe chở người không quá 20 năm.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộđường sắt, người có hành vi điều khiển xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông bị phạt 4-6 triệu đồng; chủ phương tiện là cá nhân đưa xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông bị phạt 4-6 triệu đồng, chủ phương tiện là tổ chức, doanh nghiệp bị phạt 8-12 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, phương tiện hết niên hạn sử dụng còn bị lực lượng chức năng tịch thu.

“Cục Đăng kiểm VN đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu, thông tin về xe hết niên hạn sử dụng cho Phòng CSGT, TTGT các tỉnh, thành phố. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng kiểm tra liên ngành tại địa phương trong công tác để kiểm soát, phát hiện và xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông theo quy định pháp luật”, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.