Thời sự Quốc tế

Hơn 200 triệu người Indonesia tham gia cuộc bầu cử lớn nhất thế giới tính trong 1 ngày

14/02/2024, 10:29

Ngày 14/2, dự kiến hơn 200 triệu cử tri Indonesia sẽ tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó tổng thống kế tiếp của đất nước.

Ba cặp ứng viên cạnh tranh chức Tổng thống, Phó tổng thống

Theo hãng tin Straits Times, trong cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong vòng một ngày, bên cạnh các chức vụ tổng thống và phó tổng thống, cử tri tại quốc đảo Indonesia cũng bỏ phiếu bầu ra các đại biểu quốc hội, đại diện trong các cơ quan lập pháp và hành pháp tại tất cả các cấp.

Các ứng viên cho chức Tổng thống và Phó tổng thống Indonesia sẽ tranh cử theo cặp. Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và không được tiếp tục tham gia tranh cử chức vụ này, theo quy định của Hiến pháp Indonesia.

Hơn 200 triệu người Indonesia tham gia cuộc bầu cử lớn nhất thế giới tính trong 1 ngày- Ảnh 1.

Ba cặp ứng viên tranh cử Tổng thống và Phó tổng thống Indonesia năm 2024 (Ảnh: Straits Times).

Hiện có ba cặp ứng viên cạnh tranh vị trí Tổng thống và Phó tổng thống Indonesia trong cuộc bầu cử ngày 14/2.

Theo thứ tự tranh cử ứng viên Tổng thống và Phó tổng thống, cặp thứ nhất bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, 72 tuổi (người để thua ông Widodo với cách biệt khá sít sao trong các cuộc bầu cử vào năm 2014 và 2019) và ông Gibran Rakabuming Raka, 36 tuổi, con trai cả của ông Widodo.

Tương tự, cặp thứ hai bao gồm cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan, 54 tuổi (ứng viên tranh cử chức tổng thống) và ông Muhaimin Iskandar, 57 tuổi.

Cặp thứ ba bao gồm cựu Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo, 55 tuổi và ông Mahfud MD, 66 tuổi.

Ngoài ra, 9.917 ứng viên thuộc 18 đảng chính trị tại Indonesia cũng cạnh tranh 580 ghế trong Quốc hội Indonesia trong cuộc bầu cử ngày 14/2.

Hơn 200 triệu người Indonesia tham gia cuộc bầu cử lớn nhất thế giới tính trong 1 ngày- Ảnh 2.

Một điểm bỏ phiếu tại South Jakarta (Ảnh: Straits Times).

Ai đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri?

Cử tri tại Indonesia bắt đầu đi bỏ phiếu sau khi các điểm bỏ phiếu đầu tiên tại miền Đông Indonesia mở cửa vào 6h (giờ Singapore) ngày 14/2. Hàng trăm nghìn điểm bỏ phiếu trên khắp quần đảo sẽ đóng cửa vào 14h cùng ngày. Quá trình kiểm phiếu sẽ bắt đầu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Do số lượng lớn lá phiếu cần được kiểm, Cơ quan General Elections Commission của Indonesia (KPU) dự kiến công bố kết quả bầu cử trong nhiều tuần sau đó.

Tuy nhiên, vào khoảng 16h (giờ Singapore) cùng ngày 14/2, các hãng khảo sát độc lập sẽ bắt đầu công bố kết quả kiểm phiếu nhanh dựa trên một số mẫu lá phiếu.

Hơn 200 triệu người Indonesia tham gia cuộc bầu cử lớn nhất thế giới tính trong 1 ngày- Ảnh 3.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cùng Đệ nhất phu nhân Iriana Joko Widodo bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Gambir, Trung Jakarta (Ảnh: Straits Times).

Cuộc bầu cử tại Indonesia diễn ra sau chiến dịch tranh cử kéo dài hơn 10 tuần. Các ứng viên tranh cử tổng thống thực hiện sự kiện vận động tranh cử cuối cùng vào ngày 10/2.

Theo luật pháp Indonesia, để trở thành tổng thống, ứng viên cần giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ và ít nhất 20% phiếu bầu tại một nửa trong số 38 tỉnh ở Indonesia. Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt được yêu cầu như trên, hai cặp ứng viên giành vị trí hàng đầu sẽ tiếp tục tham gia cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Theo khảo sát tiến hành từ ngày 28/1-4/2 của cơ quan Indikator Politik Indonesia, ông Prabowo nhận được 51,8% số phiếu ủng hộ của những người tham gia khảo sát, theo sau là ông Anies với 24,1% phiếu và ông Ganjar với 19.6% số phiếu.

Trong cuộc khảo sát khác do Viện Khảo sát Indonesia công bố kết quả ngày 10/2, ông Prabowo nhận được 51,9% số phiếu ủng hộ, theo sau là ông Anies (23,3%) và ông Ganjar (20,3%).

Tổng thống kế tiếp của Indonesia sẽ nhậm chức vào tháng 10 tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.