Xã hội

Hơn 21.000 công nhân bất ngờ bị "lùa" về trạm y tế test Covid-19 định kỳ

23/02/2022, 07:30

Những ngày qua tại thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) xảy ra tình trạng người dân, công nhân tập trung đông đúc để xét nghiệm Covid-19.

Thời gian gần đây, nhiều người dân không khỏi băn khoăn khi Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn "lùa" các công nhân về Trạm y tế xã, phường để test nhanh kháng nguyên thay vì tập trung tại công ty, nơi làm việc gây ra sự xáo trộn và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

img

Công nhân tập trung đi làm xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh tại Trạm y tế xã Bình Minh hôm 20/2

Chen chúc đi làm xét nghiệm

Theo phản ánh của người dân, từ đợt dịch bùng phát lần thứ 4, Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn và Bệnh viên đa khoa quốc tế Hợp Lực khu vực Nghi Sơn thực hiện test nhanh Covid-19 cho hàng chục nghìn công nhân của một số công ty trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Việc xét nghiệm nhanh và có phương tiện di chuyển, đội ngũ y tế nhiều nên trung bình mỗi công nhân chỉ mất 15 phút để thực hiện test nhanh.

Thế nhưng bắt đầu từ ngày 10/02/2022, Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn có văn bản số 196/HD-TTYT do ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm ký ban hành gửi các Trạm y tế các xã, phường trên địa bàn về việc triển khai test nhanh kháng nguyên cho công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Annora. Theo đó, hơn 21.000 công nhân tại công ty này được "đuổi" về xét nghiệm tại các Trạm y tế thay vì làm xét nghiệm tại nơi làm việc. Thời gian thực hiện cứ 1 tuần 1 lần vào ngày chủ nhật.

img

Phiếu trả kết quả xét nghiệm ghi trống ngày tháng

Thực tế tại Trạm y tế phường Bình Minh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), trong buổi sáng ngày 20/2/2022 (ngày Chủ nhật), mặc dù trời mưa rét nhưng hàng trăm công nhân trên địa bàn phường vẫn phải chen lấn lên nhau để được test do chỉ có 2 bàn test và mỗi bàn có 1 nhân viên y tế thực hiện test nhanh. Do vậy, một nhân viên y tế thực hiện đồng loạt thu tiền, đọc tên, lấy mẫu xét nghiệm, ghi chú và kiêm luôn đóng dấu, phát kết quả.

Chị H.T.M, công nhân làm việc tại Công ty TNHH giầy Annora cho biết: Trước đây việc test nhanh tại công ty chỉ mất 15 phút và kịp vào làm việc. Nhưng nay test nhanh tại trạm phải mất 1,5 giờ mới lấy được kết quả. Như vậy rất bất cập, chưa kể phải chen lấn để được test, rất dễ bị lây nhiễm chéo.

img

Phiếu thu cũng được ghi sẵn để phát cho công nhân khi đến test nhanh kháng nguyên COVID-19

Ông Lê Hữu Phương - Trạm Trưởng Trạm Y tế xã Hải Nhân cho biết: Trạm y tế xã có 5 cán bộ, nhân viên, từ khi có công văn triển khai test kháng nguyên cho công nhân Công ty giầy Annora, xã Hải Nhân tăng cường thêm 6 cán bộ để thực hiện. Tuy nhiên, có những thời điểm công nhân đến quá đông nên khó kiểm soát. Chỉ tính riêng sáng 20/2/2022, trạm đã xét nghiệm sàng lọc được khoảng 30 F0.

img

Nội dung văn bản của Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn về việc yêu cầu các công nhân phải về các Trạm y tế xã, phường test nhanh

Tại phường Hải An, bà Lê Thị Mai - Trạm trưởng Trạm y tế cho biết, số lượng công nhân của Công ty giầy Annora khoảng gần 600 người. Bình quân một ngày Chủ nhật xét nghiệm tầm trên 400-500 người (số còn lại thuộc diện đang trong thời kỳ nghỉ sinh, ốm đau) trong khi tại đây chỉ có tổng cộng 4 người đảm nhận việc ghi sổ sách, làm xét nghiệm.

"Khi công nhân đến đông đã có cán bộ ở xã đến hỗ trợ. Việc đưa công nhân về địa phương làm xét nghiệm cũng thuận tiện vì khi phát hiện F0 thì cho về nhà cách ly luôn. Từ tối hôm 20 đến 21/2 qua test nhanh đã phát hiện 93 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2, chủ yếu là công nhân", bà Mai cho hay.

Khi được hỏi nếu quá tải như vậy trong khi lực lượng chuyên môn mỏng rồi đến việc thu tiền xét nghiệm như thế nào, phiếu trả kết quả không ghi rõ ngày tháng thì bà Mai không ngần ngại chỉ tay vào tập phiếu thu (phiếu không có liên 1, 2) đã được ký đóng dấu sẵn với số tiền thu 30.000 đồng nói: "Vì số lượng đông nên chúng tôi phải làm sẵn như thế này rồi viết tên công nhân để họ đưa lại cho công ty. Còn chúng tôi chỉ ghi lại và theo dõi trên sổ. Một số phiếu trả kết quả xét nghiệm không ghi ngày tháng thì do sơ xuất lúc đông".

img

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm thì công nhân bao quanh để xem

Yêu cầu xử lý nếu có vi phạm

Trước sự việc trên, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thiệp - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn cho biết, số lượng test nhanh kháng nguyên của Công ty TNHH giầy Annora trên 21.000 người. Vừa qua đã tiến hành test tại các Trạm y tế và phát hiện rất nhiều F0. Việc thay đổi biện pháp test tại công ty và test tại Trạm y tế là biện pháp phòng chống dịch, nhằm phát hiện sớm F0 để ngăn chặn lây lan dịch trong cộng đồng.

"Còn việc có giấy xét nghệm không ghi ngày tháng, tôi sẽ yêu cầu 31 Trạm y tế xã, phường rà soát, kiểm tra lại. Có thông tin, chúng tôi sẽ trả lời sau", ông Thiệp nói.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cho biết: Chúng tôi cũng vừa nhận được thông tin, hiện đang giao cho các phòng chuyên môn kiểm tra xem việc thực hiện test tại nhà máy và test tại xã, phường như thế nào. Đối với giấy tờ ghi trống ngày tháng, chúng tôi cũng đang yêu cầu cơ sở kiểm tra cụ thể.

Còn ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá cho hay: Sở cũng đã nắm được thông tin này và đang yêu cầu phòng chuyên môn làm việc với giám đốc Trung tâm y tế thị xã Nghi Sơn. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin. Đồng thời, chấn chỉnh hoạt động test nhanh Covid-19 tại các trạm y tế xã, phường như báo nêu và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân nếu có sai phạm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.