Đường sắt đô thị

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm metro Bến Thành

23/12/2023, 11:10

Sáng 23/12, 4.000 người cùng 159 xe chuyên dụng tham gia buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong ga ngầm Bến Thành, tuyến metro số 1 (TP.HCM).

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 1.

Sáng 23/12, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TP.HCM phối hợp với 22 đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại ga ngầm Bến Thành thuộc tuyến metro số 1, nhằm đảm bảo an toàn trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 2.

Theo tình huống giả định, tuyến metro số 1 đã đi vào vận hành, hàng nghìn hành khách có mặt tại ga ngầm Bến Thành để di chuyển qua lại trên tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

img
img
img

Trên tàu, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Gia đình anh Lộc di chuyển bằng tàu điện ngầm mỗi ngày. Sáng nay, anh và vợ đưa con đi học khá sớm nên tranh thủ check in với tàu điện.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 4.

Đến 10h sáng cùng ngày, trạm biến thế gặp sự cố cháy, nổ ở tầng hầm B1. Đám cháy từ trạm biến thế bên trong ga ngầm dẫn đến mất điện, khói độc từ đám cháy bóc ra nghi ngút, bao trùm cả nhà ga.

img
img
img

Hàng nghìn người dân bên dưới nhà ga gồm nhân viên và hành khách hoảng loạn tháo chạy khỏi ga ngầm Bến Thành theo nhiều hướng thoát hiểm. Do khói bụi mù mịt, nhiều người bị mất phương hướng và không xác định được lối thoát nạn

img
img

Đồng thời, tại tầng B2 - khu vực sảnh chờ tàu, một số khách hàng, nhân viên hoảng loạn chen lấn nhau để chạy vào bên trong thang máy để thoát ra khỏi nhà ga. Nhưng do đang xảy ra sự cố, nguồn điện bị đóng, thang máy không hoạt động. Chen lấn, giẫm đạp khiến không khí bên trong hạn hẹp, thiếu oxy làm 4 người bị ngất xỉu.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 7.

Lực lượng PCCC cơ sở có mặt kịp thời triển khai hệ thống PCCC của nhà ga (hệ thống báo cháy, loa phát thanh, thông gió hút khói, hệ thống chữa cháy vách tường...) để xử lý ban đầu.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 8.

159 phương tiện cơ giới các loại phục vụ công tác chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Gồm: Xe chỉ huy, xe nước chữa cháy, xe thang, xe cứu nạn, cứu hộ, xe chở phương tiện, xe chữa cháy phá dỡ đa năng - robot, xe cấp cứu...

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 9.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 10.

Phía bên trên nhà ga, lực lượng chuyên nghiệp phun nước tổng lực để hạ nhiệt đám cháy bên dưới, tránh cháy lan ra bên ngoài.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 11.

Khi phát hiện cháy, nổ tại tầng hầm B1, hệ thống thông qua tín hiệu báo cháy và hình ảnh được truyền về từ đầu báo cháy và camera dưới hầm B1 được hiển thị trên bản đồ số của hệ thống. Trung tâm chỉ huy 114 xác định đang xảy ra cháy tại khu vực hầm B1, lập tức báo cáo chỉ huy chữa cháy, đồng thời báo động, điều động lực lượng chuyên nghiệp đến ứng cứu.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 12.

Đoàn tàu T2 gặp sự cố lẫy cửa tự động bị hỏng không mở được làm 300 người bị kẹt lại, lực lượng cứu hộ dùng kìm cộng lực và nhiều thiết bị khác được huy động để phá hủy cánh cửa, giải cứu nạn nhân.

img
img

Sau khi được giải cứu, hàng trăm người giẫm đạp lên nhau để tháo chạy, nhiều người bị thương nặng trong quá trình tháo chạy. Sự kiện này cũng nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố trên tuyến metro của lực lượng tại chỗ.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 14.

Trong quá trình tháo chạy, nhiều người sử dụng thang máy gặp sự cố, không còn hoạt động được. Bên trong vẫn còn người mắc kẹt nên lực lượng nỗ lực giải cứu người dân.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 15.

Lực lượng PCCC tiếp cận đám cháy, kết hợp vòi xịt nước và phun bọt dập lửa.

img
img

Công binh được huy động đến hiện trường, hỗ trợ cứu nạn nhân bị mắc kẹt trong nhà ga. Người bị thương được đưa ra ngoài theo lối thoát hiểm. Nạn nhân được sơ cứu trước khi đưa vào bệnh viện.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 17.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố cũng được huy động đến hỗ trợ, các nạn nhân bị mắc kẹt sau khi được giải cứu, đưa lên mặt đất và tập kết ở khu vực của Hội Chữ thập đỏ.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 18.

Chó nghiệp vụ được đưa vào hiện trường vụ tai nạn để tìm kiếm người mắc kẹt.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 19.

Sau khoảng 30 phút, đám cháy được dập tắt, toàn bộ người bị thương được đưa ra ngoài. Các chiến sĩ kiểm tra lần cuối bên trong tàu điện trước khi rời khỏi khu vực này.

Hơn 4.000 người diễn tập cứu nạn trong ga ngầm Bến Thành - Ảnh 20.

Do quá trình xảy ra sự cố tại khu vực nhà ga ngầm (nhà ga trung tâm Bến Thành) làm số lượng lớn người từ các lối lên xuống F1, F2, F3, F6 của nhà ga thoát ra ngoài tập trung đông người gây hoảng loạn trên mặt đường trước chợ Bến Thành ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, lúc này tại nút giao thông giao nhau (đường Trần Hưng Đạo - Lê Lợi - Hàm Nghi - Lê Lai) xảy ra va chạm giao thông giữa hai xe ôtô 4 chỗ và xe tải chở hóa chất sử dụng trong y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.