Y tế

Hơn 500 điểm, trạm sơ cấp cứu được xây dựng trên toàn quốc

07/09/2023, 15:16

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới với chủ đề "Sơ cấp cứu trong thể giới số"

Sáng 7/9, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023 với chủ đề "Sơ cấp cứu trong thế giới số".

Hơn 500 điểm, trạm sơ cấp cứu được xây dựng trên toàn quốc - Ảnh 1.

Diễn tập sơ cấp cứu TNGT trong lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới.

Nhân dịp này, Hội Chữ thập Đỏ đã ký kết triển khai hoạt động đào tạo, trao tặng dụng cụ huấn luyện sơ cấp cứu, túi sơ cấp cứu, mũ bảo hiểm cho tình nguyện viên và trường học. Đồng thời, diễn tập tình huống sơ cấp cứu TNGT đường bộ; tổ chức các khóa tập huấn sơ cấp cứu cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong các doanh nghiệp…

Hơn 500 điểm, trạm sơ cấp cứu được xây dựng trên toàn quốc - Ảnh 2.

Duy nhất Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng được triển khai trên toàn quốc.

Hiện, duy nhất Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng được triển khai trên toàn quốc. Với mô hình các đội tình nguyện viên sơ cứu lưu động và thành lập các trạm, điểm sơ cấp cứu trên các tuyến giao thông trọng điểm, tại những vị trí hay xảy ra TNGT để kịp thời sơ cấp cứu cho người bị nạn.

Theo chia sẻ của bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập Đỏ, trong những năm qua, các cấp hội Chữ thập đỏ đã đào tạo được gần 300 tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu đạt chuẩn. Đây là đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên làm việc tại trên 500 trạm, điểm sơ cấp cứu và đội ngũ lái xe taxi, lái xe ôm thường xuyên hoạt động tại khu vực hay xảy ra TNGT, nhằm hỗ trợ kịp thời người gặp nạn.

Các cấp hội cũng thường xuyên tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh, giáo viên, người dân sinh sống tại các địa bàn có nguy cơ cao xảy ra TNGT dọc các đường quốc lộ, hoặc nơi thường xảy ra bão, lũ lụt, sạt lở, động.

Hơn 500 điểm, trạm sơ cấp cứu được xây dựng trên toàn quốc - Ảnh 3.

Các cấp hội Chữ thập đỏ đã đào tạo được gần 300 tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu đạt chuẩn.

Với thông điệp "Sơ cấp cứu trong thế giới số", Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xác định chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để đổi mới phương thức đào tạo, huấn luyện sơ cấp cứu và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về sơ cấp cứu. 

Theo đó, xây dựng các video hướng dẫn và mô phỏng kỹ thuật, các trò chơi kỹ thuật số để sử dụng trong các khóa huấn luyện sơ cấp cứu. Qua đó, giúp mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh dễ dàng tiếp thu và lưu giữ kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu. 

Hội Chữ thập Đỏ cũng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ các mô hình sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 vừa qua, các cấp hội Chữ thập Đỏ đã tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu cho gần 700 nghìn người, tương đương khoảng 0,8% dân số, truyền thông phổ biến kiến thức về sơ cấp cứu cho gần 3 triệu lượt người, tương đương khoảng 3% dân số.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.