Đường bộ

Hợp long cầu Tây Đô ở Cần Thơ, phấn đấu cuối năm thông xe

06/10/2022, 13:26

Không chỉ giải quyết vấn đề ùn tắc, công trình cầu Tây Đô còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế xã hội của địa phương…

Ngày 6/10, Sở GTVT TP Cần Thơ và các đơn vị có liên quan đã tổ chức hợp long cầu Tây Đô nối thị trấn Phong Điền và xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền).

img

Hình ảnh hợp long cầu Tây Đô.

Đây là 1 trong 8 công trình giao thông trọng điểm của TP Cần Thơ do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Dự án được UBND TP Cần Thơ phê duyệt ngày 26/5/2021 với tổng mức đầu tư hơn 208 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước. Thời gian thi công là 630 ngày.

Dự án có quy mô trải dài 700m, trong đó cầu Tây Đô có chiều dài 140m, với 4 làn xe. Vận tốc thiết kế 40km/h, tải trọng thiết kế theo tiêu chuẩn HL93. Phần cầu có 2 đơn nguyên với 5 nhịp. Kiến trúc cầu được bố trí vòm thép, dây văng tạo cảnh quan bằng hệ thống chiếu sáng nghệ thuật.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ, cho biết: "Công trình cầu Tây Đô bắc qua sông Cần Thơ được đầu tư xây dựng sẽ giải quyết triệt để nút thắt giao thông tại đầu ĐT926 và giao ĐT923 thường xuyên bị kẹt xe trong giờ cao điểm.

Việc đầu tư xây dựng cầu và đường mới sẽ kết nối đồng bộ với các cầu của các tuyến như: ĐT926, ĐT923 và ĐT918 đang chuẩn bị xây dựng trong kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025.

img

Đơn vị thi công nỗ lực để công trình hoàn thành sớm nhất.

Ngoài ra tuyến đường kết nối từ mố cầu giao với ĐT926 sẽ mở rộng không gian phát triển cho thị trấn Phong Điền. Từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện nói riêng và địa bàn thành phố nói chung".

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Giang., Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây lắp Trí Việt (đơn vị thi công dự án cầu Tây Đô) cho biết: “Trong hôm nay, dự án đã chính thức hợp long đơn nguyên 1. Trong đó, hạng mục lắp dầm cầu đã đạt 100%, còn tổng khối lượng đơn nguyên 1 đạt khoảng 80%.

Những ngày qua, dù thời tiết xấu mưa nhiều, nhưng đơn vị vẫn nỗ lực thi công cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ. Chúng tôi đang cố gắng để thông xe đơn nguyên 1 vào ngày 31/12. Sau đó, đơn vị sẽ tiếp tục tháo dỡ cầu Tây Đô (cũ) để thi công đơn nguyên 2”.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, nói rằng cầu Tây Đô là sự mong đợi của chính quyền và người dân địa phương trong suốt thời gian qua. Bởi tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên diễn ra, nhất là trong giờ cao điểm, dịp lễ, Tết… đã làm hạn chế việc đi lại của bà con và trong vận chuyển hàng hóa.

Việc thi công hoàn thành cầu Tây Đô sẽ có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, phát triển mở rộng đô thị của huyện Phong Điền. Đặc biệt là sự đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa được thông suốt tại địa phương và các tỉnh trong vùng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.