Thời sự Quốc tế

Houthi lần đầu triển khai một loại vũ khí có thể đe dọa tàu hải quân Mỹ

19/02/2024, 14:11

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, các lực lượng Houthi tại Yemen đã mở rộng kho vũ khí và lần đầu triển khai một loại vũ khí có thể đe dọa tới tàu hải quân Mỹ.

Hãng tin RT dẫn lời Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tiết lộ, trong động thái mới nhất các lực lượng Houthi của Yemen đã tìm cách sử dụng phương tiện không người lái dưới nước lần đầu tiên nhưng đã bị Mỹ tiêu diệt trong cuộc tấn công do liên minh của Mỹ dẫn đầu thực hiện vào cuối tuần qua.

Dẫu vậy, CENTCOM đánh giá đây là mối đe dọa tiềm tàng với các tàu hải quân Mỹ cùng các phương tiện thương mại trong khu vực.

Houthi lần đầu triển khai một loại vũ khí có thể đe dọa tàu hải quân Mỹ- Ảnh 1.

Người ủng hộ Houthi tại Sana, Yemen tham gia cuộc tuần hành phản đối các cuộc tấn công từ Mỹ (Ảnh: AP).

Ngày 17/2, Hải quân Mỹ đã thực hiện một loạt 5 cuộc tấn công trong đó có ba tên lửa hành trình của Houthi, một phương tiện mặt nước không người lái và một phương tiện dưới nước không người lái – theo thông báo của CENTCOM.

Kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Gaza, các lực lượng Houthi đang nắm giữ quyền kiểm soát phần lớn Yemen đã liên tục tấn công các tàu đi qua Biển Đỏ.

Để thể hiện sự ủng hộ với người Palestines tại Dải Gaza, quân Houthi cam kết sẽ tấn công bất cứ tàu thuyền nào mà họ phát hiện có liên quan tới Israel cho đến khi chiến dịch quân sự tại Gaza chấm dứt.

Phản ứng lại, Mỹ đã lập liên minh hàng hải quốc tế tuần tra Biển Đỏ với mục tiêu bảo vệ các tuyến đường vận tải. Nhưng Houthi không nhượng bộ, tuyên bố sẽ đáp trả nếu căng thẳng leo thang và mở rộng danh sách các mục tiêu tấn công bao hàm cả tàu thuyền thuộc sở hữu của Mỹ, Anh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.