Xã hội

Huế: Bờ biển bị sóng đánh tan hoang, nhà dân sập trước giờ bão số 9 đổ bộ

27/10/2020, 17:32
image

Chiều 27/10, Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế kiểm tra đôn đốc công tác di dời dân đến nơi an toàn trước giờ bão số 9 đổ bộ tại các thôn ven biển...

img
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác di dời dân ven biển tại xã Phú Thuận

Các thôn Tân An, An Dương 1 (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của những đợt mưa bão vừa qua.

Mặc dù chính quyền địa phương đã huy động hàng ngàn bao tải cát, gia cố kè rọ đá… Tuy nhiên, gió bão kết hợp với triều cường dồn dập đã khiến bờ biển nơi đây bị sạt lở nặng, nhiều nhà dân sụp xuống bờ biển, số ít còn lại nằm bên mép sạt lở.

Đến gần 14h chiều 27/10, đa phần người dân nơi đây di chuyển về nơi tránh trú, tuy nhiên nhiều người vẫn cố nán lại vì muốn giữ tài sản…

Video: Bờ biển xã Phú Thuận bị sóng đánh tan hoang, nhiều nhà dân đã "rơi" xuống bờ biển

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp vận động người dân di dời đến nơi tránh bão an toàn trước 15h chiều 27/10, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển tài sản, buộc di dời những hộ nguy cơ nhưng không chấp hành để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đến kiểm tra nơi người dân di dời đến tránh trú bão, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nắm rõ số hộ cần di dời để hỗ trợ nhu yếu phẩm.

“Chỉ còn vài giờ nữa thôi, công tác di dời người dân đến nơi tránh trú phải đảm bảo an toàn, kịp thời”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho hay, địa phương đã rà roát, lên danh sách các hộ cần di dời đến nơi an toàn.

img
Ông Phan Ngọc Thọ động viên các hộ gia đình khu vực bờ biển sạt lở này sớm di dời đến nơi tránh trú bão an toàn

Tại xã Phú Thuận có 77 hộ dân tại thôn Tân An và An Dương 1 cần phải di dời đến nơi an toàn và các hộ dân này cũng như diễn biến bão được được phát liên tục trên hệ thống loa truyền thanh xã.

Ngoài ra, thông báo của UBND xã Phú Thuận cũng lưu ý, những hộ dân có nhà lợp bằng mái tôn, nhà cấp 4 nếu thấy không thực sự an toàn cần phải di dời đến những hộ có nhà kiên cố.

“Tất cả vì sự an toàn tính mạng của bà con nhân dân, vì vậy chúng tôi yêu cầu bà con chấp hành di dời trước 15h ngày hôm nay”, ông Tùy cho hay. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN xã Phú Thuận cũng đề nghị người dân hạn chế đi lại, không nên ra khỏi nhà chiều tối hôm nay (27/10) và cả ngày mai để đảm bảo an toàn.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào chiều cùng ngày, nhiều tàu cá đã vào neo đậu tại khu tránh trú bão xã Phú Thuận. Nhiều tàu cá hướng từ cửa biển Thuận An cũng đang hối hả chạy lên phía hạ nguồn sông Hương để neo đậu tránh trú bão.

CLIP: Tàu cá hối hả ngược cửa biển Thuận An lên phía hạ nguồn sông Hương neo đậu tránh trú bão số 9

Tại thị trấn Thuận An vào trưa cùng ngày, nhiều hộ dân cũng đang khẩn trương chằng chống nhà cửa.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có Công điện khẩn về việc triển khai ứng phó với bão số 9.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 9 và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng đô thị để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 15h ngày 27/10.

img
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi với lãnh đạo xã Phú Thuận, huyện Phú Vang và các lực lượng chức năng về công tác di dời dân đến nơi trú tránh bão số 9
img
Ghe thuyền của ngư dân vùng bãi ngang Phú Thuận đã được di chuyển vào sâu bên trong bờ biển
img
Nhà dân nằm ngay mép bờ biển đã được di dời trước giờ bão số 9 đổ bộ
img
Một đoạn bờ biển xã Phú Thuận bị sóng đánh tan hoang vừa được gia cố bằng bao cát
img
Tàu cá xã bờ của ngư dân Phú Thuận đã vào neo đậu tại âu thuyền tránh trú bão Phú Thuận
img
Tàu cá nối đuôi nhau chạy ngược cửa biển Thuận An lên hạ nguồn sông Hương
img
Những bao tải cát đang được người dân cột lại
img
... Đưa lên đè mái nhà
img
img
img
Nhà cao tầng cũng đưa cát lên đằn giữ mái tôn
img
Cắt tỉa cây xanh bên QL1 đoạn qua thị xã Hương Trà trưa 27/10
img
Đơn vị thi công tranh thủ thời tiết tạnh ráo sửa chữa đoạn mặt đường QL49 vừa bị nước lũ xói lở trưa 27/10

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.