Đời sống

Huế: Tăng chốt kiểm tra, lập đội xe chuyên dùng chở khách về khu cách ly

02/08/2020, 18:30

Quyết liệt phòng chống Covid-19, Thừa Thiên-Huế lập đội xe chuyên dùng vận chuyển hành khách từ các chốt kiểm tra trên đường về các khu cách ly.

img
Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu khẩn trương lập thêm các chốt kiểm soát tại sân bay Phú Bài và các đường quốc lộ, tỉnh lộ phía Bắc tỉnh

Lập thêm chốt kiểm soát tại sân bay, tỉnh lộ…

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến ngày 2/8, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND thị xã Hương Thủy, UBND huyện Phong Điền và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu lập thêm các chốt kiểm soát tại sân bay Phú Bài và các đường quốc lộ, tỉnh lộ phía Bắc tỉnh.

Để tránh trường hợp tập trung đông người, chờ đợi lâu của người dân tại các chốt kiểm tra y tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường thực hiện công tác xác nhận trên hệ thống khai báo y tế, thông báo địa điểm, khung thời gian (dự kiến 9h và 15h hàng ngày) để người dân đến các địa điểm đón tiếp, vận chuyển về khu cách ly; Thành lập đội xe chuyên dùng do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý để vận chuyển hành khách từ các chốt về các khu cách ly. Công an tỉnh, Sở GTVT hỗ trợ bố trí xe và lái xe tham gia đội vận chuyển.

img
Địa chỉ đăng ký vận tải đến Huế

Tỉnh đồng ý chủ trương cấp phù hiệu (theo màu) để kiểm soát xe vận tải hàng hóa vào Thừa Thiên - Huế, yêu cầu Công an tỉnh triển khai thực hiện các phương án khai báo, tiếp nhận, phân loại, kiểm tra, giám sát các phương tiện chở hàng hóa, nguyên vật liệu vào/đi qua địa bàn tỉnh.

UBND huyện Phú Lộc khảo sát, đề xuất địa điểm trung chuyển hàng hóa và thay đổi lái xe đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào Thừa Thiên- Huế.

Công an tỉnh thành lập đội kiểm tra lưu động kiểm tra, xử lý các phương tiện được phép đi qua địa bàn tỉnh, nhưng đỗ đậu không đúng quy định.

Cách ly kịp thời các đối tượng có nguy cơ

Tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với Covid-19, đồng thời nhấn mạnh việc phát hiện và cách ly các đối tượng có nguy cơ là ưu tiên hàng đầu, thường xuyên, liên tục.

"Việc phát hiện triệt để và cách ly kịp thời là yêu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch hiện nay. UBND TP Huế, các huyện, thị xã tăng cường phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với cơ quan công an và y tế tiếp tục nắm thông tin về những công dân từ các vùng nêu trên vào địa phương. Trên cơ sở đó, khẩn trương tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại vùng nguy cơ cao”, ông Thọ chỉ đạo.

img
Các trường hợp test nhanh dương tính hoặc nghi ngờ F0 thì triển khai các phương án xử lý như với trường hợp F0 - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, UBND TP Huế, các huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kịch bản, phương án khi có nghi ngờ dương tính, hoặc có ca dương tính tại cộng đồng, sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống, có sự phối hợp đồng bộ giữa các địa phương, công an, y tế, quân đội. Chậm nhất hoàn thành trước 12h ngày 3/8.

Tổ chức vận hành Trạm chỉ huy tiền phương tại Văn phòng UBND tỉnh

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu ở Y tế khẩn trương phân bổ đủ số lượng test nhanh cho các huyện, thị xã và TP Huế để thực hiện việc xét nghiệm theo hướng dẫn; ưu tiên đối các địa phương có số lượng lớn người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về địa phương như Phú Lộc, TP Huế.

“Đối với các trường hợp test nhanh dương tính hoặc nghi ngờ F0 thì triển khai các phương án xử lý như với trường hợp F0: Khẩn trương phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế để đưa vào cách ly ngay tại cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm PCR; khẩn trương tổ chức truy vết các đối tượng tiếp xúc với các trường hợp này để phân loại, xét nghiệm, cách ly theo quy định”, ông Thọ chỉ đạo.

img
Thừa Thiên- Huế yêu cầu Sở Du lịch lịch làm việc với khách sạn Điện Biên, Sun&Sea.. để báo cáo Bộ VH,TT&DL làm cơ sở cách ly có thu phí để chuẩn bị phương án khi có yêu cầu của tỉnh

Tỉnh thống nhất chủ trương chuyển thanh toán tạm ứng đối với 7.000 kit test nhanh Sở Y tế đã nhận được và mua bổ sung thêm 10.000 kit test nhanh để phục vụ cho việc hoàn thành xét nghiệm cho các đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng yêu cầu Sở Du lịch lịch làm việc với khách sạn Điện Biên và khách sạn Sun&Sea, Trung tâm điều dưỡng người có công ở Lăng Cô và các địa điểm khác để báo cáo Bộ VH,TT&DL làm cơ sở cách ly có thu phí để chuẩn bị phương án khi có yêu cầu của tỉnh; phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Sở Y tế để rà soát, xác định các hướng dẫn viên, lái xe, bảo vệ tại các di tích đã từng đưa khách vào Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc tiếp xúc với các khách du lịch đã từng đến Đà Nẵng, Quảng Nam để phân loại, tổ chức xét nghiệm và cách ly nếu có yếu tố nguy cơ cao.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.