Sản phẩm mới

Hừng hực loạt "cảnh báo đỏ" về iPhone 15 và USB-C vừa đến từ thị trường Trung Quốc?

25/09/2023, 16:01

Có vẻ như ý tưởng tận dụng các dây sạc USB-C đang có sẵn của chúng ta cần phải xem xét lại.

iPhone 15 "phân biệt đối xử" giữa các bộ sạc USB-C?

Kể từ thời điểm ra mắt iPhone 15, Apple đã chính thức chia tay cáp Lightning và chuyển sang USB-C, điều này cũng có nghĩa là mỗi khi ra khỏi nhà, người dùng iPhone và các thiết bị "Táo" sẽ không cần chuẩn bị các loại cáp sạc khác nhau nữa.

Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Theo Sohu, một số người dùng Trung Quốc đã thử sạc những chiếc iPhone 15 mới của họ bằng bộ sạc USB-C đến từ các smartphone (điện thoại thông minh) Android và phát hiện ra một bất ngờ không mấy thú vị.

Đó là bộ sạc USB-C đi cùng các thiết bị của Huawei không dùng được cho iPhone 15.

Hừng hực loạt "cảnh báo đỏ" về iPhone 15 và USB-C vừa đến từ thị trường Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thử nghiệm cho thấy các bộ sạc 66 và 88W của Huawei không sử dụng được cho iPhone 15 (Ảnh: Sohu).

Cụ thể, thử nghiệm cho thấy những chiếc iPhone 15 không có bất kỳ phản hồi nào khi các bộ sạc nhanh 66 và 88w của Huawei được cắm vào chúng.

Tuy nhiên các bộ sạc đi cùng với các smartphone Trung Quốc khác ví dụ như Xiaomi và OPPO hoàn toàn không gặp vấn đề gì và có thể sạc những chiếc iPhone 15 một cách bình thường.

Ban đầu nhiều người dùng cho rằng có thể đã có vấn đề gì đó về giao thức và rằng các bộ sạc 66 và 88W của Huawei dường như không hỗ trợ giao thức PD (Power Delivery), trong khi các bộ sạc của Xiaomi và OPPO hỗ trợ giao thức này nên có thể sạc iPhone 15.

Tuy nhiên hóa ra các bộ sạc của Huawei cũng tương thích với các giao thức PD và QC (Quick Charger) và cho tới nay vẫn chưa tìm ra lý do iPhone 15 có hành động "phân biệt đối xử" này.

Hừng hực loạt "cảnh báo đỏ" về iPhone 15 và USB-C vừa đến từ thị trường Trung Quốc? - Ảnh 2.

Huawei tặng kèm củ sạc nhanh công suất 88W (2 cổng USB-A và USB-C) cùng 1 cáp sạc USB-C cho mẫu flagship (điện thoại hàng đầu) Mate 60 Pro.

"Cảnh báo đỏ" đến từ Trung Quốc?

Vấn đề giữa iPhone 15 với các bộ sạc nhanh Huawei có thể chưa là gì so với báo cáo mới được trang tin công nghệ GizmoChina đưa ra ít giờ trước.

Cụ thể GizmoChina dẫn nguồn từ các cửa hàng bán lẻ ở quốc gia tỷ dân cho biết một cảnh báo người dùng đã được đưa ra về việc sạc iPhone 15 bằng cáp USB-C của các thiết bị Android có thể dẫn đến "các vấn đề tiềm ẩn về quá nhiệt" - mà cụ thể là cháy nổ.

Theo cảnh báo từ một cửa hàng điện thoại ở Quảng Đông (Trung Quốc), cáp USB-C được Apple sản xuất có một số khác biệt với cáp USB-C của các thiết bị Android. Khác biệt rất nhỏ nằm trong thiết kế các chân cắm của cáp và cổng sạc có thể dẫn đến đến tình trạng quá nóng.

Thậm chí họ còn nhấn mạnh rằng "việc sử dụng quá mức có thể làm nóng chảy hoặc làm hỏng cổng USB-C trên iPhone 15. Hiện vẫn chưa có thông tin về việc bảo hành có thể được kích hoạt hay không nếu điều này xảy ra..."

Hừng hực loạt "cảnh báo đỏ" về iPhone 15 và USB-C vừa đến từ thị trường Trung Quốc? - Ảnh 3.

Ảnh: GizmoChina

Có vẻ như cảnh báo này không đến từ một cửa hàng duy nhất ở Trung Quốc, vì có nhiều báo cáo chỉ ra rằng nhiều cửa hàng được Apple ủy quyền khác cũng đã đưa ra những cảnh báo tương tự.

Các cảnh báo đã làm dấy lên một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về việc đây có phải là vấn đề về tính tương thích hay chỉ là "chiêu trò" nhằm thúc ép người dùng mua bộ sạc chính hãng Apple - vốn đắt hơn đáng kể so với bộ sạc USB-C của các nhà sản xuất thiết bị Android.

Cần lưu ý rằng cho tới nay Apple vẫn chưa chính thức làm rõ tính tương thích giữa các loại cáp sạc USB-C với iPhone 15 hoặc các sản phẩm khác của hãng. Tuy nhiên các chuyên gia của trang tin công nghệ WCCFTECH cũng đưa ra bình luận của riêng mình như sau:

"Cho đến nay, chưa có bất kỳ báo cáo nào về  sự cố nóng chảy hoặc chập mạch cổng sạc USB-C của iPhone 15 do sử dụng cáp Android.

Nhưng vì những thiết bị này chỉ mới ra mắt vào tuần trước nên sẽ phải cần thêm 1 thời gian nữa để những vấn đề quá nhiệt rõ ràng hơn.

Chúng tôi có lời khuyên rằng nếu bạn đã mua iPhone 15, việc chi thêm một chút cho cáp USB-C của Apple sẽ không gây thiệt hại gì. Chúng ta không thể biết rõ việc liệu một phụ kiện khác sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục được cho chiếc iPhone mới toanh của bạn hay không".

Hừng hực loạt "cảnh báo đỏ" về iPhone 15 và USB-C vừa đến từ thị trường Trung Quốc? - Ảnh 4.

Một chiếc iPhone 15 cùng các phụ kiện đi kèm (Ảnh: Phone Arena).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.