Bất động sản

Hưng Yên: Chưa được cấp phép, nhà máy lắp ráp ô tô 6,7 ha đã xây gần xong

06/01/2023, 17:58

Chưa được cấp giấy phép xây dựng, Dự án Nhà máy lắp ráp ô tô Việt Nhật ven đường tỉnh DT379 đã thi công gần xong.

Công trình vi phạm qua mặt người đi đường

Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2023, vấn đề an toàn giao thông được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là những tuyến đường đang triển khai, cần đảm bảo có người túc trực hướng dẫn, đặt biển cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

img

Dự án Nhà máy lắp ráp ô tô Việt Nhật thi công khi chưa được cấp giấy phép

Nhưng ghi nhận của PV trên đường tỉnh DT 379, đoạn qua trụ sở Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên, nơi đang diễn ra sôi động những thương vụ mua bán cây cảnh ngày Tết, cả đoạn đường khoảng 2km thi công dang dở gần như không có biển cảnh báo. Chỉ có những chiếc cọc chế từ ống nhựa, làm trụ chăng dây, quây rao khu đang thi công. Chỉ cần va nhẹ, những cột này cũng tự đổ.

Được biết, 29 tháng 4 năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng yên Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên kéo dài, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên.

Chủ đầu tư: Ban quản lý dự án Đầu tư công trình Giao thông - Xây dựng.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án: 2.894.000 triệu đồng.

Địa điểm xây dựng: trên địa bàn huyện Văn Giang, huyện Yên Mỹ, huyện Khoái Châu, thị xã Mỹ Hào, huyện Văn Lâm.

Việc thiếu cảnh báo an toàn khiến không ít người tham gia giao thông lo lắng xảy ra sự việc mất an toàn những ngày cuối năm.

Bên cạnh đó là tình trạng vi phạm xây dựng xảy ra ngay ven tuyến đường này. Theo đó, tháng 11/2018, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận Công ty Cổ phần ô tô Việt Nhật (Công ty Việt Nhật) đăng ký thực hiện dự án đầu tư Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nhật, tại xã Tân Tiến, Văn Giang.

Mục tiêu nhằm sản xuất, lắp ráp các loại xe tải từ 5-5 tấn, quy mô 10.000 xe/năm. Diện tích sử dụng đất là 67,796m2. Tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 5/1, bà Hoàng Lệ Quyên, cán bộ địa chính 1 xã Tân Tiến cho biết, dự án này vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ghi nhận thực tế tại dự án, chính quyền đã lập barie, ngăn chặn người, phương tiện giao thông vào công trường. Thế nhưng bên trong, nhiều hạng mục công trình xây dựng gần xong, gồm: 2 khối nhà 3 tầng, diện tích cả nghìn m2 đã đổ bê tông, chồng mộc. 1 khối nhà đã lắp ráp khung chờ kính. 1 nhà để xe 3 tầng đã sơn phủ mặt ngoài.

Chính quyền làm ngơ?

Công trình triển khai vi phạm quy mô lớn, trước mắt nhiều người qua đường. Thế nhưng, đến nay, gần nửa năm phát hiện, chính quyền huyện Văn Giang chưa ban hành bất kỳ một biên bản xử phạt nào dù xã Tân Tiến đã đã lập biên bản vi phạm hành chính và có văn bản đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bà Hoàng Lệ Quyên, cán bộ địa chính 1 cho biết, dự án này được xã phát hiện vi phạm và lập biên bản lần đầu tiên vào ngày 23/7. Biên bản mới nhất 30/12. Nhưng do vi phạm của dự án vượt thẩm quyền của xã, Xã làm báo cáo đề nghị huyện ban hành QĐ xử phạt. Nhưng đến nay chưa có quyết định xử phạt.

Đáng nói, ngay bản thân những biên bản kiểm tra hiện trạng dự án do xã Tân Tiến lập cũng rất sơ sài. Cụ thể:

Biên bản đầu tiên lập ngày 23/7/2022, nội dung biên bản chỉ ghi nhận: một số máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng phục vụ thi công dự án. Do đó, tổ công tác kiểm tra yêu cầu Công ty Việt Nhật dừng thi công để cung cấp tài liệu.

Thì đến biên bản mới nhất ngày 20/12/2022, khi dự án đã gần xong một số hạng mục, biên bản lại không ghi nhận hiện trạng vi phạm. Chỉ ghi nhận ý kiến vướng mắc của bên vi phạm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về thắc mắc, tại sao địa phương phát hiện sớm mà không ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu, một cán bộ xã tiếp báo chí cho hay, khi xuống lập biên bản, họ (Công ty Việt Nhật - PV) đều có cam kết, trong một vài ngày tới sẽ xin được giấy phép.

"Sau khi xin ý kiến chỉ đạo cấp trên, cấp trên cũng có quan điểm "doanh nghiệp nào rồi cũng xin được" nên du di. Với tư duy như vậy, các cấp, các ngành tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục hành chính", vị cán bộ xã nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.