Đăng kiểm

Hưng Yên: Nhiều trung tâm đăng kiểm tạm đóng cửa và mối lo khó gỡ

06/10/2023, 10:34

Từ tháng 2/2023 đến nay, có hàng loạt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Hưng Yên phải tạm đóng cửa vì nhiều lý do khác nhau, việc này khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn khi phương tiện đến kỳ kiểm định.

Đăng kiểm nhà nước tạm đóng cửa, không thông báo ngày mở lại

Ngày 5/10, do thời hạn kiểm định chỉ còn một ngày, anh Nguyễn Văn Hoàng (trú TP Hưng Yên) đưa chiếc xe ô tô 5 chỗ của gia đình đi kiểm định. 

Tuy nhiên, khi đưa phương tiện đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ Hưng Yên 89-02S (ở Bảo Khê, TP Hưng Yên), anh Hoàng mới nhìn thấy tờ thông báo Trung tâm đang tạm đóng cửa.

Hưng Yên: Nhiều trung tâm đăng kiểm đóng cửa và mối lo khó gỡ! - Ảnh 1.

Tờ thông báo không ghi ngày tháng mở cửa trở lại ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 89-02S.

Loay hoay một lúc, anh được một số người hướng dẫn đưa ra trung tâm ở gần đường nối 2 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Pháp Vân - Cầu Giẽ. Anh Hoàng tỏ ra lo lắng: Không biết ở đó kiểm tra có khó hơn không. Ngoài đó ít gara sửa chữa xe, nếu có vấn đề gì lại phải đưa về thành phố rất bất tiện. Mà cũng lạ, họ tạm đóng cửa mà không thấy thông báo khi nào mở lại?".

Trong khoảng gần 1 tiếng có mặt ở cổng trung tâm, PV Báo Giao thông ghi nhận tới 3, 4 trường hợp đưa xe đến lại phải đưa đi. Ngay cả bảo vệ ở Trung tâm cũng không biết khi nào mới có thể mở cửa trở lại, họ chỉ biết là đóng cửa từ ngày 20/9 do kiểm chuẩn thiết bị.

Hưng Yên: Nhiều trung tâm đăng kiểm đóng cửa và mối lo khó gỡ! - Ảnh 2.

Tình trạng thiếu đăng kiểm viên bậc cao khiến cho một số trung tâm đăng kiểm ở Hưng Yên gặp khó. (Ảnh tư liệu)

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng các trung tâm đăng kiểm tạm đóng cửa mà không thông báo ngày mở cửa trở lại không chỉ xảy ra ở Trung tâm 89-02S, mà nó còn xảy ra ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 89-01S (xã Dị Sử, TX Mỹ Hào). 

Trước đó, vào hồi tháng 3/2023, cũng đã có tới 4/7 trung tâm ở tỉnh này phải tạm đóng cửa do liên quan đến điều tra tiêu cực, sai phạm.

Ông Nguyễn Chí Phước, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hưng Yên xác nhận: "Hiện tại cả hai cơ sở của chúng tôi đang phải tạm đóng cửa. Trong đó, cơ sở 89-01S đóng cửa từ tháng 3/2023, còn cơ sở 89-02S đóng cửa từ ngày 20/9".

Trước câu hỏi, khi nào hai trung tâm này mở cửa trở lại? Ông Phước nói: "Tôi cũng chưa biết được!".

Mối lo khó gỡ

Theo lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hưng Yên, hiện trung tâm đang gặp 2 vấn đề, thứ nhất là theo quy định mới, các thiết bị khi đến kỳ kiểm chuẩn phải đưa đi kiểm định. 

Khác với trước đây là Cục Đăng kiểm Việt Nam và hãng về làm trực tiếp tại đơn vị. Thì nay, do phải chờ cơ quan đo lường của Bộ Khoa học công nghệ, thời gian kiểm chuẩn kéo dài hơn. 

Các trung tâm muốn làm nhanh, không có cách nào khác, phải tự hợp đồng với họ, tự tháo dời các thiết bị để đưa đi kiểm chuẩn. Trong thời gian đó, các trung tâm không có thiết bị thì chắc chắn phải đóng cửa.

Hưng Yên: Nhiều trung tâm đăng kiểm đóng cửa và mối lo khó gỡ! - Ảnh 3.

Quy định mới về kiểm chuẩn thiết bị và mối lo nhân sự đang là bài toán khó gỡ ở các trung tâm đăng kiểm.

Vấn đề thứ hai là con người. Từ khi Công an tỉnh Hưng Yên điều tra, khởi tố vụ án tại Trung tâm 89-01S thì chúng tôi không còn đủ người để vận hành dây chuyền ở Trung tâm này. 

Ngay cả Trung tâm 89-02S hiện cũng không đủ nhân sự. Toàn trung tâm chỉ còn một đăng kiểm viên bậc cao đang nghỉ ốm. Những đăng kiểm viên khác đang tại ngoại, nhưng đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, đình chỉ chức vụ thì không đủ điều kiện đảm nhận công việc. 

"Vướng nhất là tâm lý anh em không ổn định. Ngay cả những người mới, không bị khởi tố, thỉnh thoảng vẫn bị cơ quan điều tra triệu tập để lấy lời khai, thu thập chứng cứ nên họ không có tâm trí để làm việc", ông Phước tâm sự và cho biết: 

"Vấn đề này, chúng tôi cũng đã báo cáo Sở, báo cáo Cục ĐKVN. Ngay cả trong trường hợp bố trí được người thì chúng tôi cũng không đủ khả năng trả lương cho họ. Vì những hôm mở cửa, mỗi ngày được 8 -10 xe, không đủ nguồn thu để vận hành dây chuyền, chứ chưa nói là trả lương cho anh em... Anh em trong đơn vị từ Tết đến giờ cũng không có lương".

Ông Phước cho rằng: Chỉ khi kết thúc điều tra và có kết quả phán xét cuối cùng từ tòa án, thì khi đó, trung tâm mới có thể hoạt động ổn định trở lại được.

Lãnh đạo Sở GTVT Hưng Yên cho biết: Về vấn đề này, Sở đã báo cáo tỉnh và báo cáo Bộ GTVT. Đối với công tác kiểm chuẩn thiết bị, đến nay đã cơ bản được tháo gỡ, do Sở và các trung tâm đã liên hệ được với Viện đo lường thống nhất đưa thiết bị sang Hải Dương để kiểm chuẩn. 

Còn về vấn đề nhân sự đăng kiểm viên bậc cao liên quan đến điều tra sai phạm, hiện các đơn vị vẫn chờ kết luận từ phía cơ quan công an. Khó khăn nhất hiện nay là không tuyển mới được đăng kiểm viên bậc cao, do mức lương các trung tâm nhà nước có thể chi trả thấp; trong khi đó, các đăng kiểm viên đang tại ngoại có tâm lý dao động, thỉnh thoảng lại phải tới cơ quan công an làm việc, không đáp ứng yêu cầu công việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.