Đăng kiểm

Huy động gần 300 đăng kiểm viên, sẵn sàng mở lại các trung tâm đang đóng

12/01/2023, 14:35

Trước nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao, Cục Đăng kiểm VN đang rà soát và xin ý kiến mở lại các trung tâm đang đóng cửa.

Gần 300 đăng kiểm viên sẵn sàng được huy động phục vụ nhân dân

Ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, hoạt động đăng kiểm hiện nay đang gặp nhiều khó khăn thách thức, các trung tâm đăng kiểm phải căng mình phục vụ nhu cầu tăng cao của người dân về kiểm định xe, tăng ca, làm thêm giờ, làm cả ngày nghỉ. Tuy nhiên, tình trạng người dân xếp hàng chờ đợi vẫn xảy ra khiến Cục Đăng kiểm VN rất trăn trở.

img

Cục Đăng kiểm VN cho biết, khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Cục sẵn sàng huy động gần 300 nhân lực đăng kiểm tái hoạt động các trung tâm đăng kiểm đang đóng cửa để phục vụ nhu cầu người dân

Để tháo gỡ tình trạng ùn tắc, bên cạnh những giải pháp tình thế, Cục Đăng kiểm VN, Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ cho phép mở lại các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa vì vi phạm pháp luật.

“Theo quy định các trung tâm hiện là đối tượng trong vụ án thì không thể hoạt động được. Tuy nhiên, các đơn vị vi phạm là con người chứ không phải là cơ sở vật chất nên chỉ cần xử lý cá nhân, tập thể vi phạm theo pháp luật, còn cơ sở vật chất cho phép hoạt động để giải quyết cho nhu cầu đăng kiểm của người dân”, ông An nói và cho biết, Cục Đăng kiểm VN đã lên danh sách rà soát lại hệ thống đăng kiểm viên, chuẩn bị máy tính để điều động tới các trung tâm đăng kiểm này nhằm tái hoạt động trở lại, hướng tới mục tiêu số 1 vì dân phục vụ.

Không chỉ có các trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm VN, nếu nhu cầu của người dân cần nhiều hơn, Cục sẽ xin ý kiến trưng dụng lại các trung tâm tư nhân để tái hoạt động.

Ngày mai (13/1), đoàn công tác của Cục Đăng kiểm VN sẽ vào TP. HCM. Trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, dự kiến sẽ rà soát và mở lại 4 đơn vị đăng kiểm của Cục từ việc huy động hơn 80 đăng kiểm viên.

Ngoài ra, theo thống kê, hiện còn khoảng 200 nhân lực đăng kiểm của các doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng được huy động để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm địa phương nếu nhu cầu kiểm định của người dân vẫn tăng cao, trong bối cảnh các trạm đăng kiểm hiện nay không thể đáp ứng.

img

Để hạn chế tình trạng ùn tắc khi đăng kiểm ở Hà Nội, TP. HCM, Cục Đăng kiểm VN khuyến cáo chủ xe đưa các phương tiện sang các tỉnh lân cận thực hiện kiểm định, giảm thời gian chờ đợi

Nhiều giải pháp tình thế được đưa ra

Để tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN nhấn mạnh: Người dân cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất và đạt tiêu chuẩn ATKT & BVMT khi đi kiểm định. Tránh trường hợp khi kiểm định gặp nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần vừa mất thời gian, lại gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Cùng với đó, khuyến khích chủ phương tiện chủ động xem thời hạn kiểm định xe, tiện đường về quê, đi công tác, du lịch, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào dọc đường để đăng kiểm xe, giảm tải cho các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Đồng thời, chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật) để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo quyền lợi của các đăng kiểm viên; Xem xét thời hạn đăng kiểm xe của các phương tiện có nhu cầu thực hiện kiểm định, ưu tiên kiểm định cho các xe sắp hết hạn từ 1 tuần đổ lại. Đối với các phương tiện vẫn còn nhiều thời hạn đăng kiểm (từ 2 tuần đến 1 tháng) khuyến khích chủ xe chờ gần đến hạn đăng kiểm đưa xe đi kiểm định, tránh cảnh ùn tắc và phải chờ đợi lâu.

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm VN cũng kịp thời hướng dẫn cụ thể đến các đơn vị đăng kiểm về những khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng đến ATKT & BVMT vẫn được cấp giấy chứng nhận, yêu cầu dán thông báo công khai ở TTĐK để các chủ xe nắm được.

"Chủ phương tiện có những hạng mục nằm trong danh sách công bố vẫn bị làm khó không được cấp kiểm định có thể liên hệ về số đường dây nóng 0243.768.4706 của Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam để thông báo", ông An nhấn mạnh và cho biết, Cục ĐKVN sẽ tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện kiểm định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.