Xã hội

Huy động tàu tuần tra, kiểm soát khu vực tranh chấp ngư trường ở Cà Mau

16/01/2024, 15:18

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau sẽ lập đoàn tuần tra, kiểm soát tại các khu vực tranh chấp ngư trường trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngày 16/1, theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau, chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường.

Huy động tàu tuần tra, kiểm soát khu vực tranh chấp ngư trường ở Cà Mau- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu cá mang biển kiểm soát Cà Mau đâm va vào tàu cá khác trên biển được lan truyền trên mạng xã hội hôm 7/1, bước đầu được xác định có thể là do tranh chấp ngư trường (Ảnh cắt từ clip).

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với ngành chức năng lập đoàn tuần tra, kiểm soát tại các khu vực tranh chấp ngư trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.

Đồng thời, khẩn trương điều động các tàu tuần tra, kiểm soát ra khu vực biển tranh chấp để nắm thông tin, tình hình. Kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng để xử lý các vấn liên quan đến việc tranh chấp ngư trường, quản lý khai thác nguồn lợi giống thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Trong đó, lưu ý các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn trong công tác phối hợp giữa các lực lượng hiện nay, xử lý việc chiếm đóng ngư trường, tàu cá hoạt động sai vùng... Hoàn thành trong tháng 1/2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện và đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm các phương tiện thủy nội địa hoạt động trái phép, trong đó tập trung vào nhóm phương tiện thủy nội địa tại khu vực ven biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào cửa biển, kiên quyết không cho các phương tiện ra biển hoạt động nếu không đảm bảo các điều kiện theo quy định, đặc biệt là các phương tiện thủy nội địa.

Huy động tàu tuần tra, kiểm soát khu vực tranh chấp ngư trường ở Cà Mau- Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc tàu cá của ông P bị ném bom xăng, gây cháy và chìm trên biển hôm 2/1 ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau (Ảnh cắt từ clip).

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, từ ngày 8/11/2023 đến 2/1/2024, đã xảy ra 13 vụ tàu cá của ngư dân bị tấn công bằng bom xăng, ná thun… khi hoạt động trên vùng biển Cà Mau.

Qua đó, làm ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe của ngư dân và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Gần đây nhất là vụ tàu cá CM-91296-TS của L.H.H giao cho L.T.T trực tiếp quản lý, sử dụng, thuê ông P làm thuyền trưởng (hành nghề ốc bẫy mực), trên tàu có 5 người.

Ngày 2/1/2024, khi tàu cá đang neo đậu, thì có khoảng bốn đối tượng lạ mặt điều khiển vỏ lãi (phương tiện đi lại trên sông) đến, dùng chai thủy tinh chứa xăng, đốt ném qua tàu cá. Hậu quả, làm tàu cá bị cháy và chìm trên biển. Sau đó, các đối tượng điều khiển vỏ chạy đi.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện U Minh đã tiếp nhận và chuyển vụ việc đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau thụ lý, điều tra, làm rõ đối tượng.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được các đối tượng vi phạm. Công an huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Y Răn và một số bị can có liên quan.

Đồng thời, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cũng đã mời làm việc đối với ba đối tượng.

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Các vụ việc còn lại đang được điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.