Xã hội

Huyện nghèo xin xây trụ sở 30 tỷ, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa lên tiếng

19/03/2021, 12:28

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, không đồng ý việc Huyện ủy huyện Quan Hóa xin xây dựng trụ sở mới 30 tỷ đồng.

img

Huyện ủy Quan Hóa xin xây dựng trụ sở mới vì đã xuống cấp mặc dù năm 2020 mới đầu tư sửa sang hơn 1 tỷ đồng

Liên quan thông tin huyện Quan Hóa - huyện miền núi khó khăn phía Tây của tỉnh Thanh Hóa có tờ trình đề nghị UBND tỉnh cho phép xây dựng trụ sở mới của Huyện ủy với giá trị khoảng 30 tỷ đồng, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tỉnh không có ý kiến hay chỉ đạo huyện Quan Hóa làm việc này, huyện đã tự làm văn bản đề nghị. Đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa nhận được văn bản này, nếu văn bản có lên thì tỉnh cũng không đồng ý.

"Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang ưu tiên phát triển kinh tế xã hội cho vùng sâu, vùng xa. Nên quan điểm của tỉnh sẽ không thống nhất về việc này", ông Tuấn cho biết thêm.

img

UBND tỉnh Thanh Hóa không đồng ý đề xuất xây dựng trụ sở mới trong khi huyện Quan Hóa đang còn khó khăn

Tìm hiểu được biết, đầu năm 2020, UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình sửa chữa cải tạo nhà ăn, nhà khách, sân vườn huyện ủy với tổng kinh phí hơn 324 triệu đồng. Sau đó, huyện Quan Hóa tiếp tục sửa chữa trụ sở làm việc huyện ủy với các hạng mục sửa hệ thống cửa, nhà vệ sinh, tường rào nhà làm việc tầng 2, nhà trực bảo vệ với tổng mức đầu tư là 959 triệu đồng. Cả hai gói thầu này được hoàn thành trong năm 2020.

Tuy nhiên, huyện Quan Hóa lại tiếp tục gửi tờ trình, xin UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây mới trụ sở làm việc với dự toán khoảng 30 tỉ đồng.

Trả lời báo chí, ông Trương Nho Tự - Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết, huyện có làm đề xuất xin nâng cấp một số hạng mục công trình, ngoài ra việc xây dựng trụ sở Huyện ủy huyện Quan Hóa là mới làm bổ sung thêm.

Còn bà Hà Thị Hương Bí thư Huyện ủy huyện Quan Hóa cho biết, hiện Thường vụ huyện ủy Quan Hóa đã thống nhất, đồng ý xây dựng trụ sở mới, bởi vì trụ sở đã xây dựng hơn 30 năm và cơ bản đã xuống cấp, nhiều phòng chật chội.

"Huyện cũng chỉ mới làm văn bản đề xuất, còn phụ thuộc có được duyệt hay không", bà Hương thông tin.

Được biết, huyện Quan Hóa từng là huyện lớn nhất Thanh Hoá về diện tích và từng là một trong những huyện có diện tích lớn nhất ở Việt Nam (năm 1995) với tổng diện tích lên tới 2.741km2, dân số là 127.000 người, sau này Quan Hoá tách ra làm 3 huyện (Quan Hoá, Quan Sơn, Mường Lát).

Quan Hoá là một huyện nghèo, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp thô sơ, buôn bán nhỏ. Đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là vì đồi núi chiếm diện tích lớn, địa hình chia cắt so với các huyện đồng bằng nên giao thông rất khó khăn, việc vận chuyển có chi phí quá cao, cộng thêm việc do bị ảnh hưởng bởi thiên tai (lũ quét, lũ ống, mưa đá,...) càng làm cho kinh tế huyện nghèo nơi đây thêm khó khăn chồng chất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.