Giáo dục

Hy hữu tại Yên Bái: Học sinh lớp 9 không đi học vẫn có học bạ, tốt nghiệp

07/06/2022, 08:46

Một học sinh không đi học và theo gia đình vào phía Nam sinh sống, nhưng vẫn có học bạ, điểm danh đầy đủ và được xét tốt nghiệp bình thường.

Từ phản ánh của người dân về việc một em học sinh lớp 9 của Trường THCS Trần Phú thị xã Nghĩa Lộ đi học có 1 tuần đầu năm học 2021 - 2022, sau đó theo gia đình vào phía Nam sinh sống, nhưng vẫn có điểm, học bạ, điểm danh bình thường và được xét tốt nghiệp như bao học sinh đi học đầy đủ khác.

img

Học sinh không đi học vẫn có học bạ, điểm danh, bảng điểm và được xét tốt nghiệp bình thường

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một người dân xin được giấu tên nói: "Em học sinh này là Lò Thị Duyên, sinh năm 2007, cư trú tại thôn Pá Làng, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Phú (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Lớp do cô Hoàng Thị Liệu là chủ nhiệm.

Em Duyên có theo học 1 tuần đầu năm học, sau đó em theo bố mẹ vào phía Nam sinh sống, không đi học nữa. Nhưng không hiểu sao tại thời điểm xét tốt nghiệp nhà trường vẫn cho em Duyên có điểm và xét cấp bằng tốt nghiệp bình thường".

Qua xác minh của PV, thì thông tin phản ánh trên là có cơ sở. Điều đặc biệt ở chỗ, qua kiểm tra việc theo dõi tên học sinh nghỉ tiết, PV nhận thấy học sinh Duyên được điền xen kẽ việc nghỉ học và đi học đủ. Cụ thể ngày 27/4, theo ghi chép thì học sinh Duyên có đi học, ngày 29/4 thì Duyên lại được ghi là nghỉ, và những ngày khác trở đi thì Duyên lại được ghi nhận là đi học đủ.

img

Việc đi học của Duyên được ghi nhận là có ngày nghỉ, có ngày đi học bình thường

Ngày 3/5, 4/5 Duyên được ghi nhận là nghỉ học, nhưng vào các ngày 5/5, 6/5 Duyên lại được ghi nhận là đi học bình thường.

img

Điều thú vị ở chỗ, có ngày thì học sinh Duyên được ghi là có mặt, có ngày lại ghi nghỉ đan xen lẫn nhau

Liên hệ với bà Vũ Thị Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) thì được biết: "Nhà trường đã biết sự việc. Qua rà soát thì đúng là có sự việc như vậy.

Nguyên nhân là do năm học qua, do dịch bệnh Covid-19, nên học sinh và cô giáo học qua online, nên việc điểm danh có thể nhầm lẫn".

Khi được PV hỏi tại sao việc nhầm lẫn lại xảy ra một cách xen kẽ như vậy, và đặc biệt từ tháng 4, tháng 5 khi học sinh đã đi học trực tiếp trở lại, cô giáo vẫn nhầm lẫn như vậy thì bà Hà không trả lời rõ được.

Để tìm hiểu thêm về sự việc, PV đã trao đổi với bà Lò Thị Tuyết Dung - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ thì nhận được trả lời: "Đơn vị xin ghi nhận sự việc, sẽ kiểm tra và thông tin lại sau".

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin...

Điều kiện dự xét công nhận tốt nghiệp THCS:

- Học sinh học hết chương trình THCS không quá 21 tuổi, học viên học hết chương trình bổ túc THCS từ 15 tuổi trở lên. Trường hợp học trước tuổi, học vượt lớp phải thực hiện theo quy định về học trước tuổi, học vượt lớp của Bộ GDĐT.

- Không nghỉ học quá 45 buổi học ở năm học lớp 9 (nghỉ một lần hay nhiều lần cộng lại).

- Người học không trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân, trừ học viên của trường, lớp mở cho người đang thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.