Pháp luật

Hy hữu vụ án “đi tù vì… dọa bỏ vợ”

11/01/2019, 08:12

Do mâu thuẫn với vợ đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người chồng đã làm giả một quyết định thuận tình...

25

Hình minh họa

Thế nhưng không ngờ sau đó, chính người nhà mang quyết định này giao nộp cho cơ quan chức năng đề nghị làm rõ. Kết cục, người chồng phải chịu án tù vì tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chỉ vì muốn… dọa vợ

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), do mâu thuẫn với vợ là Nguyễn Thị Hạnh (hiện đang lao động xuất khẩu tại Nhật Bản) nên Vũ Mạnh Linh (SN 1990, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa vợ.

Nghĩ là làm, cuối tháng 3/2018, Vũ Mạnh Linh đến nhà Nguyễn Thị Ngọc (SN 1991, cũng trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) để hỏi mượn Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự do TAND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình ban hành, với mục đích về làm giả quyết định.

Khi đó, dù biết Linh mượn quyết định ly hôn về làm quyết định ly hôn giả để dọa vợ nhưng Ngọc vẫn đồng ý và giao quyết định trên cho Linh. Tiếp đó, đầu tháng 4/2018, Linh mang quyết định này đến nơi làm việc rồi dùng máy tính xách tay của mình, dựa trên nội dung quyết định mượn được của Ngọc soạn thảo ra một quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 11/2018/QĐST-HNGĐ đề ngày 2/4/2/2018, mang danh TAND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, ghi nguyên đơn là Vũ Mạnh Linh, bị đơn là Nguyễn Thị Hạnh - vợ Linh.

Sau đó, Linh dùng điện thoại di động chụp hình con dấu của TAND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình và chữ ký của Thẩm phán trên tờ quyết định mượn của Ngọc rồi truyền vào máy tính, ghép vào tờ quyết định vừa soạn thảo để thành một quyết định công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận của các đương sự giả.

Do không biết căn chỉnh về độ sáng, độ nét và xóa mờ những vết đen ở tờ quyết định giả nên Linh đã gặp và nhờ Trần Thị Loan (SN 1983, là người làm cùng công ty) chỉnh sửa giúp. Loan cũng biết Linh đã có vợ, chưa ly hôn và tờ quyết định Linh nhờ Loan chỉnh sửa là do Linh làm giả để dọa vợ, nhưng vì cả nể nên Loan đã sử dụng phần mềm photoshop cài sẵn trong máy tính của công ty chỉnh sửa độ sáng, tăng độ đậm chữ, xóa những vết bẩn mờ quanh chữ ký, con dấu, rồi gửi quyết định đã chỉnh sửa vào địa chỉ Gmail của Linh và xóa luôn trong máy tính.

Sau đó, Linh tiếp tục nhờ Nhâm Thị Quỳnh Trang (SN 1980, nhân viên văn phòng của công ty) in màu quyết định trên cho Linh 2 bản, khi in, chị Trang không biết nội dung quyết định như thế nào và sử dụng vào việc gì.

Sau khi có được 2 tờ quyết định ly hôn giả, Linh mang về nhà, chụp ảnh bằng điện thoại và gửi qua mạng xã hội Facebook cho vợ là Nguyễn Thị Hạnh. Chị Hạnh điện thoại nói cho mẹ chồng là bà Bùi Thị Hoài biết. Vì quá bất ngờ, bà Hoài đã lấy 2 bản quyết định ly hôn trên giao nộp cho cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự việc.

Trả giá đắt

Ngày 11/4/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định mẫu quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự do TAND huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cấp. Kết quả giám định cho thấy con dấu trên quyết định không đúng, chữ ký trên tài liệu cần giám định cũng là chữ ký sao chụp.

Quá trình điều tra, truy tố, Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan đã khai nhận toàn bộ hành vi nêu trên.

VKSND TP Thái Bình ban hành cáo trạng ngày 27/8/2018 truy tố ra trước TAND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình để xét xử đối với Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu.

Khi được cho nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Vũ Mạnh Linh thừa nhận do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã làm giả quyết định ly hôn mục đích chỉ để dọa vợ, ngoài ra không còn ý định nào khác. Vì bị cáo phạm tội lần đầu, vợ đang đi làm ăn xa, bị cáo đang nuôi con nhỏ đồng thời rất hối hận về hành vi của mình, nên đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo để có cơ hội sửa chữa sai lầm.

Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo được tự cải tạo ở mức thấp nhất.

Theo nhận định của tòa án, đây là vụ án đồng phạm giản đơn, các bị cáo không có sự bàn bạc từ trước mà thực hiện hành vi phạm tội một cách bột phát, tuy nhiên để có hình phạt phù hợp cần phân hóa vai trò từng bị cáo trong vụ án.

Sau khi xem xét tính chất mức độ phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, tòa án nhận định bị cáo Linh giữ vai trò thứ nhất trong vụ án nên cần áp dụng mức hình phạt tù có thời hạn mới có tác dụng răn đe, cải tạo, giáo dục. Hai bị cáo Ngọc và Loan giữ vai trò thứ hai trong vụ án, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, có khả năng tự cải tạo, nên không cần thiết phải cách ly khỏi đời sống xã hội mà áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ là tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội các bị cáo đã gây ra và cũng đủ tính răn đe và giáo dục đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi xem xét các bị cáo về tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Linh 1 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt thi hành án; Xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Hình phạt quá nặng?

Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức không phải chỉ có một chế tài xử lý duy nhất là chế tài hình sự, mà còn có thể bị xử phạt hành chính (theo Nghị định số 167/2013).

Trong vụ án này, Linh bị cáo buộc làm giả quyết định của tòa án nhằm dọa vợ chứ không có bất cứ mục đích nào khác. Hình thức dọa chỉ là chụp hình quyết định giả gửi cho vợ qua mạng xã hội. Tờ quyết định giả cũng được Linh để ở nhà sau khi chụp hình chứ không mang cho người khác xem. Như vậy, có thể thấy tính chất nguy hiểm cho xã hội hành vi của Linh là rất thấp. Bản thân Linh có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, đang phải trực tiếp nuôi con nhỏ. Sau khi bị phát hiện, Linh đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Vì thế, hình phạt 12 tháng tù có phần nghiêm khắc.

Được biết, Linh đã có đơn kháng cáo. Hy vọng tòa án cấp phúc thẩm sẽ xem xét, đánh giá lại tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi Linh đã thực hiện, qua đó đưa ra một phán quyết có tình, có lý.

Luật sư Giang Hồng Thanh
(Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.