Thời sự Quốc tế

Iran khẳng định đã báo trước khi tấn công Israel, Mỹ nói không hề biết

15/04/2024, 10:44

Sau vụ tấn công ồ ạt vào Israel đêm 13/4, Iran khẳng định nước này đã thông báo rộng rãi tới Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq và cả Mỹ thông qua nhiều kênh, từ vài ngày trước khi tiến hành nhưng Mỹ phản bác.

Nhiều nước xác nhận Iran đã thông báo rộng rãi

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định nước này đã thông báo tới các quốc gia láng giềng và Mỹ 72 giờ trước khi thực hiện cuộc tấn công bằng hàng trăm UAV và tên lửa vào đêm 13/4 để trả đũa vụ tấn công vào đại sứ quán Iran tại Syria mà Tehran nghi là do Israel thực hiện.

Đến ngày 15/4, hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq xác nhận Iran đã ra thông báo từ vài ngày trước khi thực hiện cuộc không kích, trong đó cung cấp thêm một số chi tiết.

Iran khẳng định đã báo trước khi tấn công Israel, Mỹ nói không hề biết- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian.

Hai nguồn tin của Iraq, bao gồm một cố vấn an ninh chính phủ và một quan chức an ninh, cho biết Iran đã sử dụng các kênh ngoại giao để thông báo cho Baghdad về vụ tấn công ít nhất ba ngày trước khi tiến hành.

Lúc đó họ không tiết lộ thời điểm chính xác cuộc tấn công nhưng sau đó phía Iran đã báo cho chính quyền quân sự và an ninh Iraq vài giờ trước cuộc tấn công, cho phép Baghdad đóng cửa không phận và tránh những tai nạn chết người.

Một quan chức cấp cao của Jordan cho hay Iran đã triệu tập các đặc phái viên Ả Rập tại Tehran từ ngày 10/4 để thông báo ý định tấn công.

Còn một nguồn tin của Iran cho biết Tehran đã thông báo với Mỹ thông qua các kênh ngoại giao của Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ về ngày dự kiến xảy ra vụ tấn công, đồng thời tiết lộ sẽ tiến hành tấn công ở mức độ tránh kích động đáp trả.

Mỹ phản bác, nghi Iran muốn gây thiệt hại lớn

Song về phía Mỹ, nguồn tin của nước này khẳng định Tehran không hề cảnh báo trước Washington và rằng Tehran muốn gây thiệt hại lớn.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã trao đổi với cả Washington và Tehran trước vụ tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ đã truyền tải thông điệp tới cả hai bên để đảm bảo các bên có phản ứng phù hợp.

"Iran khẳng định với chúng tôi rằng phản ứng của họ chỉ để đáp trả cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán tại Damascus và sẽ không đi xa hơn. Chúng tôi đã biết về khả năng xảy ra tấn công. Các diễn biến vừa qua không hề bất ngờ" – một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ.

Iran khẳng định đã báo trước khi tấn công Israel, Mỹ nói không hề biết- Ảnh 2.

Ảnh chụp quá trình Iran phóng tên lửa và UAV nhắm đến Israel (Ảnh Press TV).

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ phát ngôn của Ngoại trưởng Iran, khẳng định Iran không hề liên lạc với Washington thông qua trung gian là Thụy Sĩ và cũng không hề nhận được thông báo trước 72 giờ.

"Đó hoàn toàn không chính xác. Họ không hề thông báo hay đưa ra bất cứ gợi ý nào rằng đây là mục tiêu tấn công cần sơ tán gấp" – nguồn tin cho biết.

Tehran chỉ gửi một thông điệp tới Mỹ sau khi cuộc tấn công bắt đầu và Iran có ý đồ muốn gây thiệt hại nặng – quan chức này cho biết.

Hiện chưa rõ liệu cuộc xung đột sẽ leo thang đến mức nào nhưng giới chức Mỹ hé lộ Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trao đổi với Israel khẳng định nước này sẽ không tham gia hành động trả đũa cùng Israel.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.