Thời sự Quốc tế

Israel đe dọa cuộc chiến tại Dải Gaza có thể kéo dài hàng tháng, LHQ vô cùng quan ngại

27/12/2023, 09:03

Ngày 26/12, Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cho biết cuộc chiến chống lại phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza có thể kéo dài nhiều tháng.

Theo hãng tin Reuters, trao đổi với báo giới trong thông báo được phát trên truyền hình ngày 26/12, Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi cho biết cuộc chiến tại Dải Gaza sẽ kéo dài “nhiều tháng”.

“Không có giải pháp thần kỳ, không có con đường tắt trong quá trình xóa sổ Hamas mà chỉ có chiến đấu với lòng quyết tâm và bền bỉ. Chúng tôi sẽ tiêu diệt giới lãnh đạo của Hamas cho dù quá trình này kéo dài một tuần hay nhiều tháng”, ông Halevi nói.

Israel: Cuộc chiến tại Dải Gaza có thể kéo dài nhiều tháng - Ảnh 1.

Đơn vị pháo tự hành của Israel khai hỏa trong cuộc chiến với phong trào Hồi giáo Hamas (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Israel đã tăng cường tấn công nhóm vũ trang Hamas trong dịp lễ Giáng sinh, đặc biệt tại khu vực miền trung Dải Gaza, nằm ở phía nam tuyến đường thủy cắt đôi dải đất.

Quân đội Israel đã đề nghị dân thường sơ tán khỏi khu vực này nhưng nhiều người dân Palestine cho biết hiện không còn nơi nào an toàn tại Dải Gaza để họ có thể sơ tán.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc Seif Magango cho biết cơ quan này vô cùng quan ngại trước tình hình các lực lượng Israel tiếp tục không kích miền trung Dải Gaza. Chiến sự khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng kể từ đêm Giáng sinh.

Ông Magango cho rằng các lực lượng Israel cần thực hiện tất cả biện pháp để bảo vệ dân thường. Việc đưa ra cảnh báo hay yêu cầu sơ tán không thể giúp các lực lượng Israel được miễn trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế.

Theo Reuters, Israel đã tuyên bố sẽ xóa sổ Hamas và mở chiến dịch quân sự nhắm vào Dải Gaza sau cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas vào miền nam Israel hôm 7/10 khiến 1.200 người thiệt mạng.

Giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết gần 21.000 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel trong khi hàng nghìn người khác được cho là bị chôn vùi dưới những đống đổ nát. Gần như toàn bộ dân số 2,3 triệu người tại dải đất đã phải sơ tán nhiều lần khỏi nơi ở.

Israel khẳng định đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ dân thường đồng thời cáo buộc Hamas đặt dân thường vào nguy hiểm khi đặt các cơ sở quân sự lẫn với cơ sở dân sự. Nhóm vũ trang Hamas đã bác bỏ cáo buộc này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.