Thời sự Quốc tế

Israel khuyến cáo công dân lập tức rời Thổ Nhĩ Kỳ

18/10/2023, 13:36

Ngày 17/10, Israel khuyến cáo công dân lập tức rời Thổ Nhĩ Kỳ và nâng cảnh báo với việc đi lại của công dân tới quốc gia này khi biểu tình bùng lên bên ngoài lãnh sự quán Israel tại Istanbul.

Theo hãng tin RT, bên cạnh việc khuyến cáo công dân lập tức rời Thổ Nhĩ Kỳ, Hội đồng An ninh quốc gia Israel (NSC) đã nâng cảnh báo đối với việc đi lại của công dân nước này đến Thổ Nhĩ Kỳ lên cấp cao nhất trong hệ thống cảnh báo bốn cấp.

NSC viện dẫn mối đe dọa tấn công khủng bố ngày càng cao với công dân Israel tại Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới xung đột tại Dải Gaza. 

“Dựa trên những sự kiện diễn ra gần đây, chúng tôi quan ngại về động cơ ngày càng gia tăng từ những kẻ khủng bố và kẻ tấn công đơn độc nhắm vào công dân Israel tại nhiều quốc gia trên thế giới”, theo nội dung thông báo của NSC.

Israel khuyến cáo công dân rời Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Người dân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình sau vụ tập kích vào bệnh viện ở Dải Gaza ngày 17/10 (Ảnh: AP).

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, NSC cũng nâng mức cảnh báo đối với việc đi lại của công dân Israel tới Morocco lên mức 2. 

Đồng thời, cơ quan này cũng kêu gọi người dân hạn chế thực hiện những chuyến đi không cần thiết tới các quốc gia Ả rập và những nước giáp biên giới với Iran, đặc biệt là tránh tới một số quốc gia bao gồm Jordan, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Azerbaijan.

NSC đưa ra cảnh báo trên khi hàng nghìn người biểu tình tập trung bên ngoài lãnh sự quán Israel tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Biểu tình diễn ra sau vụ nổ tại bệnh viện Al-Ahli ở Dải Gaza khiến khoảng 500 người thiệt mạng vào ngày 17/10. 

Một số video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình ném pháo hoa vào tòa nhà lãnh sự quán, trèo lên hàng rào và tìm cách đốt cháy tòa nhà.

Phong trào Hồi giáo Hamas cáo buộc quân đội Israel tập kích bệnh viện nhưng phía Israel đã bác bỏ cáo buộc. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) cho biết phân tích từ hệ thống tác chiến cho thấy một loạt rocket do những kẻ khủng bố ở Dải Gaza phóng đã bay qua khu vực gần Al-Ahli vào thời điểm bệnh viện bị nổ.

Quân đội Israel cáo buộc thủ phạm là nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), đồng minh của Hamas. Tuy nhiên, nhóm vũ trang này đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Cuộc tập kích vào bệnh viện ở miền trung Dải Gaza đã làm dấy lên làn sóng biểu tình quy mô lớn tại nhiều quốc gia Ả rập và một số quốc gia, khu vực khác trên thế giới bao gồm Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Libya và tại Bờ Tây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.