Thời sự Quốc tế

Israel tuyên bố tìm thấy hầm chỉ huy của Hamas dưới trụ sở cơ quan Liên hợp quốc

11/02/2024, 11:55

Lực lượng Israel tuyên bố phát hiện mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét, chạy bên dưới trụ sở Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) ở TP Gaza.

Ngày 8/2, quân đội Israel đã đưa các phóng viên tới đoạn đường hầm được cho là hầm chỉ huy của Hamas, nằm ngay bên dưới trụ sở cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine UNRWA.

Các phóng viên được hộ tống xuống một đường hầm cạnh một trường học bên ngoài cơ quan của Liên hợp quốc. Việc quay phim chụp ảnh bị kiểm duyệt gắt gao và không có khả năng thu sóng di động định vị.

Sau 20 phút đi bộ qua lối đi nhỏ hẹp và ngột ngạt, một trung tá quân đội cho biết đoàn đã đến bên dưới trụ sở UNRWA.

Israel tuyên bố tuyến đường hầm chỉ huy của Hamas có một phần chạy qua trụ sở cơ quan Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Gaza (Ảnh: Reuters)

Israel tuyên bố tuyến đường hầm chỉ huy của Hamas có một phần chạy qua trụ sở cơ quan Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Gaza (Ảnh: Reuters).

Tuyến đường hầm mà quân đội Israel công bố dài 700m, sâu 18m với nhiều vị trí bị chia đôi thành hai ngả, để lộ các văn phòng, nhà vệ sinh và các buồng chứa đầy máy tính, pin công nghiệp.

“Đây là một trong những sở chỉ huy trung tâm, là một trong những đơn vị tình báo của Hamas, nơi họ chỉ huy phần lớn các cuộc tấn công”, viên trung tá tên Ido cho biết.

Tuy nhiên, ông cho biết Hamas dường như đã sơ tán căn cứ trước khi Israel tiến công, cắt đứt các đường dây liên lạc được cho là chạy qua tầng hầm của trụ sở UNRWA.

UNRWA phản hồi và cho biết họ đã rời trụ sở vào ngày 12/10, tức 5 ngày sau khi xung đột bùng nổ, do đó không để xác nhận hay bình luận bất cứ điều gì về phát hiện của Israel.

“UNRWA không có chuyên môn về quân sự và an ninh, cũng như không có khả năng thực hiện các cuộc thanh tra quân sự đối với những gì hiện có hoặc có thể có trong cơ sở của mình”, đại diện UNRWA nêu rõ.

Binh lính Israel tiến vào đoạn hầm chứa đầy các thiết bị, được cho là của lực lượng Hamas. (Ảnh: Reuters)

Binh lính Israel tiến vào đoạn hầm chứa đầy các thiết bị, được cho là của lực lượng Hamas (Ảnh: Reuters).

Trong tuyên bố của mình, Israel gọi đây là bằng chứng mới về việc Hamas lợi dụng cơ quan cứu trợ lớn nhất cho người Palestine.

Tuyên bố trên đưa ra đúng vào thời điểm UNRWA gặp khủng hoảng nghiêm trọng khi Israel trước đó vào cuối tháng 1 cũng tung bằng chứng tố cáo nhiều nhân viên dính dáng đến các vụ tấn công của Hamas. Hàng loạt quốc gia tài trợ lớn đã đình chỉ đóng góp tài chính cho cơ quan này.

Trong khi đó, phía Palestine lên tiếng phản đối, cáo buộc Israel cố tình làm sai lệch thông tin để bôi nhọ UNRWA, cơ quan đã tuyển dụng hơn 13.000 người ở Dải Gaza và là huyết mạch cho nguồn viện trợ quốc tế đến với người dân khu vực này.

Cơ quan này đang điều hành các trường học, phòng khám chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ xã hội khác, đồng thời phụ trách phân phối nguồn viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Trụ sở chính của UNRWA nằm tại thành phố Gaza, là một trong số các khu vực mà lực lượng Israel đã tràn vào tấn công ngay từ đầu cuộc chiến kéo dài 4 tháng khiến hàng trăm nghìn cư dân phải di tản về phía nam.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.