Joe Biden sẽ đình chỉ toàn bộ quyết định của Trump ngay khi nhậm chức

31/12/2020 15:09

Ông Joe Biden sẽ phát hành biên bản yêu cầu dừng/đình chỉ toàn bộ quyết định và hành động của chính quyền Donald Trump trong hơn một tháng qua.

joe biden sẽ đình chỉ toàn bộ quyết định của  trump ngay khi nhậm chức

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/1 tới

Ngày 31/12, hãng tin Reuters dẫn lời nữ phát ngôn viên đội chuyển tiếp chính trị của Tổng thống đắc cử Joe Biden, bà Jen Psaki, cho biết: Ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Joe Biden, lúc đó chính thức là Tổng thống Mỹ, sẽ ra một văn bản yêu cầu dừng hoặc đình chỉ toàn bộ “quyết định và hành động” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phạm vi hiệu lực bao gồm những quy định do các cơ quan hành pháp dưới thời Tổng thống Trump, đưa ra trong thời gian chuyển giao quyền lực. Chẳng hạn như quy định mà Bộ Lao động Mỹ chuẩn bị công bố, "tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thuê lao động độc lập theo hợp đồng để không phải trả lương tối thiểu hay một số quyền lợi bảo vệ" - bà Psaki lấy ví dụ.

Theo bà Psaki, việc ban hành văn bản trên là thủ tục bình thường của chính quyền mới, áp dụng đối với cả quy định và các các văn bản hướng dẫn, đang có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống của người dân Mỹ.

Trước đó, ông Biden hé lộ, sẽ công bố một số sắc lệnh ngay trong ngày đầu nhậm chức, bao gồm tái tham gia Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trang Trần