Đô thị

Kè sông Cần Thơ sẽ tiếp tục thi công bằng ngân sách

03/04/2024, 19:48

Kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu đã hoàn thành 93% giá trị công trình, phù hợp với các điều khoản đã ký kết giữa AFD và Bộ Tài chính. 7% còn lại, Cần Thơ sẽ dùng ngân sách thành phố để hoàn thành dự án.

Ngày 3/4, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam về tình hình thực hiện Dự án kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ.

Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.095 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn vay ODA và vốn viện trợ không hoàn lại của AFD khoảng 470 tỷ đồng.

Kè sông Cần Thơ sẽ tiếp tục thi công bằng ngân sách- Ảnh 1.

Đoạn đầu Dự án kè sông Cần Thơ - Ứng phó biến đổi khí hậu.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến gần 5,2km qua quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền và bờ đối diện phía quận Cái Răng bao gồm bốn gói thầu xây lắp. Thời gian bắt đầu dự án từ năm 2016, kết thúc dự án vào ngày 31/12/2023.

Theo chủ đầu tư, đến nay công trình kè bờ sông Cần Thơ đã hoàn thành khoảng 93% khối lượng. Ban cũng đã hoàn thành thủ tục trình Bộ Tài chính gia hạn thời hạn rút vốn cho dự án này đến ngày 30/4/2024.

Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết, đến thời điểm này có thể nói dự án đã vượt qua các khó khăn để về đích. Điều này nhờ sự chỉ đạo tích cực của lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ trong giai đoạn cuối của dự án. Cuối năm 2023, hai bên đã ký một văn bản bổ sung đối với hiệp định tài trợ dự án, qua đó cho phép giải ngân các khoản thanh toán còn lại cho nhà đầu để hoàn thành công trình.

Kè sông Cần Thơ sẽ tiếp tục thi công bằng ngân sách- Ảnh 2.

Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD tại Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà thầu vượt qua khó khăn để thi công dự án.

Theo ông Hervé Conan, dự án kè sông Cần Thơ còn hai gói thầu số 1, 2 vẫn còn một vài hạng mục đang thi công do vướng một số cơ sở sản xuất chưa di dời. Các hạng mục này sẽ được thành phố Cần Thơ tiếp tục hoàn thành.

Ông cho rằng do đây là dự án kè sông, toàn tuyến có đông dân cư, sinh kế của người dân cũng gắn liền với dòng sông nên việc di dời gặp một số khó khăn. Ông Hervé Conan đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà thầu vượt qua khó khăn để thi công hoàn thành công trình. Bờ kè này vừa giúp bảo vệ bờ sông, vừa mở ra không gian sinh hoạt cho người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, đến thời điểm này dự án kè sông Cần Thơ đã hoàn thành tương ứng 93% giá trị công trình, phù hợp với các điều khoản đã ký kết giữa AFD và Bộ Tài chính. Đối với 7% còn lại, Cần Thơ cam kết sẽ dùng ngân sách thành phố để hoàn thành dự án như mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Thành phố sẽ nỗ lực đến cuối tháng 6/2024 sẽ hoàn thành quyết toán dự án, thực hiện đúng lộ trình đề ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.