Thị trường

Khắc phục nghẽn lệnh chứng khoán: Hệ thống mới xử lý lệnh gấp 5 lần

15/10/2021, 14:13

Số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày trước sự cố.

Bộ Tài chính ngày 15/10 cho biết đã làm việc với Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO trong buổi sáng cùng ngày để đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE).

img

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tặng thưởng bằng khen cho Công ty Cổ phần FPT (hỗ trợ kỹ thuật) và Tập đoàn SOVICO (hỗ trợ tài chính) xử lý sự cố

Bộ Tài chính cho biết, cuối năm 2020, trước tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán, Bộ Tài chính đã giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và thị trường.

Ngày 6/3/2021, tại Hội nghị “Đối thoại Việt Nam 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HOSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các Công ty, Tập đoàn, trong đó Công ty cổ phần Tập đoàn SOVICO đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty cổ phần FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Ngay sau đề xuất này, ngày 9/3/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty cổ phần FPT để nghiên cứu các phương án kỹ thuật, công nghệ. Bộ Tài chính đã nhất trí phương án mà Công ty cổ phần FPT đề xuất do có nhiều điểm tương đồng với phương án mà Bộ Tài chính đang dự kiến thực hiện.

Với sự nỗ lực của FPT cùng nhiều chuyên gia công nghệ, sự hợp tác của HOSE, các công ty chứng khoán thành viên và các đơn vị liên quan, sau 3 tháng đưa vào vận hành hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày gấp 3-5 lần hệ thống cũ; Có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới. Đồng thời, giúp HOSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Tính đến 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

img

Giá vàng hôm nay 15/10: Vàng trong nước neo ở mức cao

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.