Hàng không

Khách hàng bức xúc khi đi taxi sân bay 1,2km hết 200 nghìn đồng

10/12/2023, 12:32

Loại hình xe hợp đồng tại sân bay Tân Sơn Nhất dễ bị nhầm lẫn là taxi sân bay, dù giá cước cao hơn nhiều.

Ngày 10/12, phản ánh đến Báo Giao thông, PGS. TS N.Đ.C, công tác tại một bệnh viện lớn ở TP Hà Nội cho biết, ông khá bất ngờ trước phí xe vận chuyển hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, xe hợp đồng này được giới thiệu là "taxi sân bay" nhưng cước vận chuyển khá cao so với mặt bằng chung. 

Theo tường thuật của ông C, tối 9/12, ông đi chuyến bay từ Cảng hàng không Phù Cát (Quy Nhơn) và đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi vừa ra cổng ga đến quốc nội, một dãy xe hợp đồng mời "taxi sân bay". Do thấy dịch vụ tại chỗ thuận tiện, ông đã gọi xe của Công ty Cổ phần Dịch vụ sân bay SC. 

Vì sao taxi sân bay Tân Sơn Nhất có giá cước 200.000 đồng/1,2km?  - Ảnh 1.

Giá cước 200.000 đồng trong vụ việc hành khách phản ánh đã được hãng xe hợp đồng SC niêm yết tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hành khách cung cấp.

Lúc này, tin tưởng dịch vụ sân bay nên ông C không kiểm tra quãng đường, hãng xe chốt hoá đơn 200.000 đồng theo bảng giá niêm yết và thu tiền trước.

Khi đến nơi, phát hiện thời gian di chuyển khá nhanh, tra cứu trên bản đồ quãng đường chỉ 1,2km nên ông thấy giá cước chưa hợp lý. 

Theo hoá đơn hợp đồng vận chuyển số 022833, số tài 892, hãng xe của Công ty Cổ phần Dịch vụ sân bay SC đã thu 200.000 đồng. Điểm đến trên hợp đồng trùng khớp với phản ánh của hành khách. 

Ông Đặng Ngọc Cương, Giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, đã yêu cầu an ninh sân bay mời hãng xe làm việc để xác minh cụ thể.

Qua làm việc, hãng xe tường trình đã tính cước theo đúng bảng giá niêm yết và thoả thuận với hành khách. 

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ sân bay SC nhận được phản ánh chuyển tiếp từ Báo Giao thông và cho biết: "Hãng xe đã xác minh trường hợp hành khách phản ánh.

Trong trường hợp này, nhân viên quầy đã tư vấn đúng theo bảng giá niêm yết, xuất phiếu xe và thu tiền tại quầy theo quy định, tài xế thực hiện đúng lộ trình, cung cấp xe đúng tiêu chuẩn hoạt động khai thác tại nhà ga va quy định của Sở GTVT". 

Lý giải về việc vì sao có giá cao hơn so với các xe công nghệ, xe taxi truyền thống, đại diện hãng xe SC lý giải, vào tháng 8/2023 hãng đã điều chỉnh giá tăng do giá xăng dầu tăng cao và được sự chấp thuận của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. 

Theo bảng giá niêm yết hiện nay đối với cước vận chuyển từ Tân Sơn Nhất đến các điểm thuộc phường 1, phường 2, phường 3 quận Tân Bình, giá cước dao động từ 190.000 đồng - 210.000 đồng không kể quãng đường.

Giá cước hiện tại cao hơn 10.000 đồng so với trước khi điều chỉnh giá và bao gồm cả phí ra vào nhà xe TCP, phí sân bay. 

Vì sao taxi sân bay Tân Sơn Nhất có giá cước 200.000 đồng/1,2km?  - Ảnh 2.

Bảng giá của hãng xe hợp đồng SC hiện tại. Nhiều ý kiến cho rằng hãng xe nên công bố km quãng đường cho hành khách trước khi thu tiền.

"Đặc thù xe hợp đồng sân bay có giá cước cao hơn nhiều so với các loại hình taxi truyền thống, taxi công nghệ bởi chi phí cấu thành giá cước có nhiều khác biệt như: chi phí quầy kệ, chủng loại xe, tính tiện ích cũng cao hơn.

Song song với đó, công ty luôn siết chặt kỷ luật nhân viên trong lúc tư vấn, cung cấp dịch vụ. Chỉ cần sai quy định, quy trình sẽ ngay lập tức bị kỷ luật, buộc thôi việc", ông Quỳnh lý giải và cho biết đang tìm cách liên hệ với hành khách để phản hồi và chia sẻ về vấn đề này.   

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, giá cước trên của xe hợp đồng SC tương đồng với bảng giá của hầu hết các hãng xe hợp đồng khác đang hoạt động tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng, để minh bạch hơn, các hãng xe hợp đồng nên công bố cụ thể quãng đường để hành khách biết trước khi thu tiền. Nếu hành khách cảm thấy giá cao có thể chọn loại hình vận chuyển khác. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.