Thị trường

Khách hàng "ngậm đắng" khi mua online thiết bị phòng hộ, thoát hiểm chung cư

21/09/2023, 20:59

Sau vụ cháy chung cư mini, nhiều thiết bị phòng cháy, phòng hộ như: Bình cứu hỏa, mặt nạ, thang dây "cháy hàng", tăng giá.

Mặt nạ chống khói chung cư mini "cháy" hàng

PV trong vai khách hàng mua mặt nạ chống độc 3M. Sản phẩm này đang được chào bán 520.000 đồng/chiếc.

Liên hệ vào số điện thoại, chị Nguyễn Thị Hường, nhân viên Công ty TNHH Nhập khẩu Yên Ninh (Hà Nội) cho PV biết, hiện nay không còn hàng. 

Tất cả các sản phẩm mặt nạ đều "cháy hàng" trong hai tuần nay. Khách hàng muốn mua phải đặt hàng trước. Sang tuần hàng mới về.

Khách hàng "ngậm đắng" khi mua thiết bị phòng hộ, thoát hiểm chung cư mini online - Ảnh 1.

Khan hàng mặt nạ chống khói chuyên dụng, chủ cửa hàng giới thiệu thêm sang mặt nạ chống độc.

Tương tự, Công ty CP Bảo hộ lao động ME4U (Tây Mỗ) cũng báo "cháy hàng". 

Nhân viên công ty này cho PV biết, mặt nạ chống khói khách hàng mua nhiều là KTMC40. Giá đang bán 280 nghìn/chiếc. 

Khách hàng đang đặt mấy trăm chiếc mà hàng chưa kịp về. Dự kiến ngày mai hoặc chủ nhật hàng về. "Nếu mua thì anh để lại địa chỉ, công ty sẽ ship sau", nữ nhân viên bán hàng cho hay.

Qua khảo mặt nạ chống khói giá bán từ 150.000 đến 1 triệu đồng/chiếc; thang dây thoát hiểm từ 75.000-650.000 đồng/m;

Bình chữa cháy có 2 loại đang phổ biến hiện nay là dạng bột và dạng khí CO2. Bình chữa cháy bột loại 1-8 kg có giá 160.000-300.000 đồng/bình; Bình chữa cháy CO2 từ 3-5 kg có giá 360.000-550.000 đồng/bình;

Quần áo chống cháy 500 độ là 1,7 triệu đồng/bộ, 1.000 độ có giá 2,5 triệu đồng/bộ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho hay, thiết bị phòng cháy và mặt nạ chống khói không nằm trong danh mục sản phẩm nhà nước quản lý giá.

Tương tự tại cửa hàng 73A Lê Duẩn, chủ nhà xua tay nói: "Khoảng 20 ngày nữa quay lại mới có hàng".

Anh Nguyễn Thế Việt, chủ cửa hàng thiết bị cứu hộ Bách Việt (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân) cho biết, thang dây thoát hiểm gồm loại bằng dây dù và dây bằng cáp, bán kèm là bộ dây đai. Giá đầu vào tăng 25-30%. Còn mặt nạ chống độc nhập về cũng tăng hơn 10-20% tùy loại. Giá tăng nhưng không có hàng để bán.

Trong khi các cửa hàng "cháy hàng", giá bán tăng, nguồn hàng bán online tỏ ra dồi dào và rẻ hơn nhiều lần. Nhưng kèm với đó là rủi ro, không ít khách hàng phải "ôm" cục tức.

Anh Võ Anh Tuấn (Cầu Giấy) bức xúc, anh đặt mua thang dây dải dẹt 30mm, chiều dài 5m trên Shopee với giá 650.000 đồng.

Lâu không thấy hàng về, anh vào kiểm tra chỉ nhận được thông tin đơn hàng đã hết. Anh đã cố nhắn tin qua box tin nhắn với shop nhưng không nhận được phản hồi. Kiểm tra lại sản phẩm đặt mua, đơn giá bán công khai đã tăng lên hơn 700.000 đồng/chiếc.

Khách hàng "ngậm đắng" khi mua thiết bị phòng hộ, thoát hiểm chung cư mini online - Ảnh 3.

Mặt nạ phòng cháy, chống khói chào bán online chỉ vài chục nghìn đồng.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Phương (36 Đồng Me, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) nhận về một sản phẩm giả sau khi đặt mua online.

Chị Phương cho biết, chị thấy mặt nạ chống khói 3M chỉ bán hơn 100.000 đồng. Trong khi đó, giá bán tại cửa hàng thấp nhất 300.000 đồng/chiếc. Vì thế, chị đặt mua online 3 chiếc cho cả gia đình. Nhưng khi chị nhận về, sản phẩm là hàng nhái.

Tăng cường giám sát hoạt động tăng giá thiết bị PCCC

PV Báo Giao thông đã liên hệ với đại diện truyền thông của Shopee hỏi về hướng xử lý các shop bán tự ý hủy đơn hàng khi không được sự thống nhất của bên mua, nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như nâng cao trách nhiệm của shop bán, nhưng Báo Giao thông chưa nhận được phản hồi.  

Khách hàng "ngậm đắng" khi mua thiết bị phòng hộ, thoát hiểm chung cư mini online - Ảnh 4.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra và thu giữ bình chữa cháy có dấu hiệu gian lận, giả mạo về nguồn gốc xuất xứ (Báo Tin tức).

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, người mua hàng có thể dựa vào dấu vết là các giao dịch mua hàng, hóa đơn, chứng từ, gửi đơn khiếu nại tới Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, thậm chí kiện ra tòa nếu không thương lượng được.

Còn Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu mua các thiết bị PCCC, cần tìm đến các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian qua, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy là rất lớn, nên đã xảy ra tình trạng tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra ở một vài nơi, ở một vài thời điểm.

Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.