Bất động sản

Khách mua èo uột, giá chung cư vẫn neo cao

17/05/2024, 14:44

Lượng khách hàng mua chung cư giảm do tâm lý sợ bị hớ giá cao, thế nhưng giá bán vẫn không ngừng "leo thang".

Khách mua chung cư dễ vay khó trả

Kể từ đầu năm, giá chung cư tăng phi mã đã gác lại giấc mơ mua nhà của nhiều người. Chị Trần Thị Mai, nhân viên Công ty TNHH Sơn Gia Quân (An Khánh, Hoài Đức) là một trong số đó.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, chị Mai cho biết gia đình chị tích cóp và vay mượn được 1,5 tỷ đồng. Thời gian qua hai vợ chồng chị đã tìm kiếm căn hộ chung cư vừa túi tiền, nhưng giá bán tăng cao, các căn hộ chị ưng đều vượt qua khả năng chi trả, thế nên đành phải gác lại giấc mơ an cư.

Khách mua èo uột, giá chung cư vẫn neo cao- Ảnh 1.

Giá chung cư không ngừng "leo thang", nhiều người gác lại giấc mơ an cư.

"Giá căn hộ giờ quá cao, diện tích lại lớn. Căn nhỏ nhất khoảng 70m2, giá thấp nhất trên 40 triệu, tổng giá trị căn hộ khoảng từ 2,8 tỷ đồng trở lên. Tôi vay mượn khắp nơi mới gom được 1,5 tỷ, nếu mua phải vay thêm 1,3 tỷ nữa. Ngân hàng cho vay nhưng hai vợ chồng làm công, không có thu nhập tăng thêm ngoài lương nên vay được nhưng không thể trả được", chị Mai nói.

Vắng khách, nhân viên môi giới cũng gặp nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Văn Bắc, nhân viên môi giới Công ty Bất động sản Bình An Land (Lai Xá, Hoài Đức), giãi bày, một hai tháng đầu năm, khách đến xem, ưng là chốt. 

Người mua đầu tư tranh thủ sốt giá kiếm lời ít nhiều. Người mua ở thì chốt sớm kẻo lại lo giá tiếp tục tăng, không mua được nữa. 

Nhưng khoảng hơn tháng nay, anh cảm nhận được sự trầm lắng, chậm chạp, ít người hỏi. "Tháng đôi ba khách hỏi, hỏi xong 'mất hút'. Giá nhà cao, họ sợ mua hớ nên còn nghe ngóng", anh Bắc nói.

Lượng sụt giảm khách mua căn hộ chung cư cũng được CTCP Property Guru Việt Nam đo lường qua lượng người quan tâm, tìm kiếm chung cư trên hệ thống thông tin bất động sản của doanh nghiệp. Theo đó, tháng 4, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội giảm 23%, toàn quốc giảm 13% so với tháng trước.

Giá chung cư "leo thang"

Đáng nói, dù lượng khách quan tâm, tìm mua giảm, nhưng giá chào bán chung cư tại Hà Nội không giảm.

Theo CTCP Property Guru Việt Nam, tháng 4, phân khúc chung cư bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng giá 12%; căn hộ trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) tăng 5%; căn hộ cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 3% so với tháng trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Property Guru Việt Nam cho rằng, chung cư giảm giá là một điều rất khó vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Theo ông Quốc Anh, khách hàng nên xác định rõ mục đích của mình, nếu mua để ở thì có thể giao dịch khi tài chính cho phép, đáp ứng ngay nhu cầu thiết thực an cư lạc nghiệp. Trong trường hợp mua để đầu tư, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội chia sẻ: "Trong thời gian sắp tới, người mua nhà và các nhà đầu tư cần chú trọng khi mua chung cư, tránh mua vội, giá tiếp tục tăng, cần tính toán về kỳ vọng lợi nhuận và cần xem xét kỹ giá có thực sự tương xứng với chất lượng sản phẩm".

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết hiện giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP.HCM dao động khoảng 50-70 triệu/m2. Tại Hà Nội giá chung cư rao bán ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp (bán từ chủ đầu tư) và thứ cấp (người mua của chủ đầu tư sau đó bán lại).

Tại TP.HCM, trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư có xu hướng tăng so với quý trước và tăng nhiều ở một số quận, huyện như quận 7, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao trong quý I/2024.

Dù giá bán tăng, song theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã đi kiểm tra tại một số chung cư được rao giá bán cao ở Hà Nội, nhưng giao dịch thành công rất ít.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, cũng cho rằng giá chung cư tăng chóng mặt thời gian qua là không hợp lý, không có cơ sở. "Giá tăng không có giao dịch là giá ảo. Kinh tế chưa có những khởi sắc rõ ràng, thu nhập việc làm của người dân thì chưa thực sự ổn định trở lại mà giá chung cư lại xuất hiện tình trạng tăng giá rần rần như vậy là bất thường. Nguyên nhân có thể là do một số nhóm đầu cơ, môi giới đẩy giá, thổi giá, tạo ra những hiện tượng chúng tôi cho là rất nguy hiểm cho thị trường".


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.