Hàng không

Khách tham lam cố tình “cầm nhầm” ví tiền tại khu vực soi chiếu sân bay

28/10/2022, 14:37

Một khách nữ quên ví khi đi qua điểm soi chiếu an ninh hàng không Nội Bài đã bị khách nam đi sau cố tình “cầm nhầm”.

Vị khách tham lam

Sự việc xảy ra tại sân bay Nội Bài chiều ngày 26/10. Theo đó, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu Nhà ga hành khách T1, chị Nguyễn Thị Thu Hường, nhân viên Đội An ninh soi chiếu quốc nội - Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài nhận được trình báo của một nữ hành khách là Trần H.Y, thông báo thất lạc ví tiền, trong đó có 32,5 triệu đồng.

img

Lực lượng An ninh soi chiếu quốc nội tập trung thực hiện nhiệm vụ soi chiếu người và hành lý xách tay tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh. Ảnh minh hoạ

Anh Trần Đình Trung - Phó đội trưởng Đội An ninh soi chiếu quốc nội ngay sau đó đã chỉ đạo toàn ê-kíp phối hợp với bộ phận trực giám sát, trích suất camera an ninh.

Tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) Nhà ga hành khách T2, anh Nguyễn Mạnh Cường - Tổ phó tổ camera giám sát an ninh cũng huy động ê-kíp trực nhanh chóng vào cuộc, nhận dạng chiếc ví theo mô tả của khách, truy vết kỹ lưỡng, khoanh vùng và phát hiện 1 khách nam giới đã nhặt được chiếc ví trên.

Vị khách nam này đã đút chiếc ví vào túi, di chuyển đến một số vị trí trong khu vực cách ly và sau đó vào nhà vệ sinh.

Ở đầu này, tại Nhà ga hành khách T1, ekip của anh Trung, chị Hường cùng đội An ninh soi chiếu quốc nội đã khẩn trương phối hợp để xử lý vụ việc. Nghi ngờ vị khách có thể có những hành vi bất thường với chiếc ví, Đội An ninh soi chiếu quốc nội đã báo ngay cho lực lượng An ninh cơ động cùng tham gia tìm kiếm.

Như dự đoán, vị khách nam đã rút toàn bộ tiền trong ví và vứt lại chiếc ví trong thùng rác. Lúc đầu, hành khách này nhất quyết không thừa nhận hành vi có ý định lấy ví của người khác. Tuy nhiên, với các hình ảnh, chứng cứ và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng An ninh hàng không đã buộc người này thừa nhận hành vi và trao trả lại tài sản bỏ quên cho vị khách nữ trên. Vụ việc được bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

img

Anh Phạm Mạnh Hải, Tổ phó - Đội An ninh soi chiếu quốc nội báo cáo anh Trần Đình Trung, Đội phó về các tình huống trong ca trực

img

Nữ hành khách, chị Trần H.Y kiểm tra lại số tiền vừa được lực lượng ANHK Nội Bài bàn giao

Trong bản tường trình, hành khách Trần H.Y cho biết “đã rất hoang mang, lo sợ” khi thất lạc chiếc ví vì đó là số tiền chị mang vào TP.HCM để chữa bệnh đồng thời bày tỏ sự cảm kích và gửi lời cảm ơn tới các ê-kíp nhân viên soi chiếu an ninh quốc nội, trực camera giám sát an ninh ở sân bay Nội Bài.

Sẵn sàng truy vết, khách khó lòng thoát tội

Theo anh Trần Đình Trung, hành khách vui khiến anh và các đồng đội vui lây và thấy công việc thêm ý nghĩa. "Đó cũng chính là nguồn năng lượng giúp chúng tôi cũng như toàn thể những người lao động tuyến đầu có thêm động lực để làm tốt nhiệm vụ, hỗ trợ được hành khách hiệu quả hơn”, anh Trung chia sẻ.

Anh Trung cũng cho hay, hệ thống camera được trang bị đầy đủ tại các vị trí của nhà ga, lực lượng giám sát 24/7 và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ. Bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều cơ quan, đơn vị, gần như mọi hành vi “cầm nhầm” tài sản của người khác đều được phát hiện, truy vết và bàn giao xử lý theo quy định.

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2022, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã phát hiện, phối hợp với các lực lượng để xử lý và trao trả lại cho chủ tài sản đối với 75 vụ khách có dấu hiệu cố tình “cầm nhầm” hành lý của khách khác. Trong đó, có 63 vụ khách lấy đồ của khách khác tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh, 8 vụ tại khu vực cách ly, 4 vụ tại khu vực công cộng.

Trên phạm vi toàn Cảng, từ đầu năm đến nay, Cảng HKQT Nội Bài đã nhặt được và trao trả cho 2.221 lượt hành khách bỏ quên tài sản. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hành khách cũng may mắn tìm lại được ngay vì trên thực tế có những trường hợp khách khác khi “cầm nhầm” tài sản đã di chuyển đến các sân bay khác gây khó khăn cho việc tìm kiếm.

Đơn cử, 22h25 ngày 27/10, một hành khách đi chuyến bay từ Hà Nội đi TP.HCM dự kiến cất cánh lúc 23h20 trình báo bị thất lạc 1 chiếc đồng hồ dây kim loại màu vàng hiệu Sunrise Swiss để quên trong khay tại điểm kiểm tra soi chiếu an ninh.

Lực lượng An ninh hàng không Nội Bài kiểm tra camera và phát hiện một hành khách khác đã cầm chiếc đồng hồ trên và lên chuyến bay khác đi TP.HCM cất cánh 22h30 cùng ngày. Ngay lập tức, An ninh hàng không Nội Bài kết nối với lực lượng An ninh hàng không Tân Sơn Nhất để phối hợp xử lý.

Vị khách bị tình nghi được giữ lại khi tàu bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất. Chiếc đồng hồ sau đó được giao lại cho chủ tài sản. Đồng thời, vụ việc được bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam xử lý.

Theo Cảng HKQT Nội Bài, để hỗ trợ hiệu quả cho hành khách trong việc tìm kiếm hành lý thất lạc, bỏ quên tại Cảng, sân bay đã bố trí Phòng hành lý thất lạc, trực 24/7 tại sảnh E Nhà ga hành khách T1.

Tại đây mọi hành lý thất lạc, bỏ quên của hành khách được mã hóa, đăng tải hằng ngày trên trang web giúp hành khách dễ dàng tra cứu và tìm kiếm. Hành khách có thể gọi điện cho Phòng hành lý thất lạc hoặc gửi email, nhân viên trực sẽ hỗ trợ tra cứu ban đầu và hướng dẫn các bước tiếp theo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.