Khách từ Đà Nẵng đổ về tăng đột biến, Huế kích hoạt 23 tổ phản ứng nhanh

11:57, 27/07/2020

Thừa Thiên-Huế đã kích hoạt tình huống tỉnh lân cận có ca nhiễm bệnh Covid-19, giám sát chặt phương tiện giao thông, xe buýt Huế- Đà Nẵng…

Hành khách khai báo y tế tại khu vực lên tài xe buýt Huế đi Đà Nẵng sáng 27/7

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, sáng 27/7 tại Bến xe phía Nam TP Huế, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục được triển khai.

Cụ thể, ngoài bố trí nước rửa tay sát khuẩn cùng lực lượng đo thân nhiệt, ghi tờ khai y tế. Hệ thống loa phát thanh tại bến xe cũng liên tục phát đi thông tin yêu cầu các nhà xe nhắc nhở hành khách thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn…

Ông Phạm Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Bến xe Huế cho hay, hiện nay, sau khi có thông tin tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi có các ca dương tính với Covid-19 mới, lượng khách tuyến Huế đi Đà Nẵng giảm sâu.

Lãnh đạo Bến xe Huế cũng cho biết, vào chiều 26/7, lượng khách từ Đà Nẵng về Huế tăng đột biến, đơn vị đã chỉ đạo triển khai phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn.

Từ chiều 26/7, đơn vị cũng đã tiến hành phun khử trùng một số phương tiện, đo thân nhiệt cho khách, đặc biệt là các xe tuyến Huế - Đà Nẵng về bến.

Từ chiều 27/7, tất cả các xe từ Đà Nẵng… sẽ được phun khử khuẩn khi nhập bến ở Thừa Thiên - Huế.

Kích hoạt tình huống tỉnh lân cận đã có ca nhiễm bệnh Covid-19

CLIP: Phun khử khuẩn xe buýt tuyến Huế - Đà Nẵng chở khách về Bến xe phía Nam TP Huế chiều 26/7

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã yêu cầu các sở ngành, địa phương tiếp tục bám sát phương châm “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - dập dịch” mà tỉnh đã thực hiện chống dịch Covid-19 hiệu quả thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP Huế, các ngành, lực lượng chức năng tiếp tục chủ động, nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch; luôn trong tình trạng sẵn sàng để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, tập trung đông người; các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm, khu tham quan du lịch, các trung tâm tổ chức sự kiện… yêu cầu nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng.

Khu vực lên tài xe buýt Huế - Đà Nẵng sáng 27/7 khá vắng

Tỉnh cũng đã kích hoạt tình huống tỉnh lân cận đã có ca nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Thiết lập các chốt kiểm tra tại Phú Lộc, Hương Thủy A Lưới… để giám sát, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với các trường hợp đến từ Đà Nẵng và test nhanh đối với các trường hợp có dấu hiệu dịch tể.

Yêu cầu tất cả các cá nhân đến/trở về từ Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua mạng trước, tại địa chỉ http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt và được sự đồng ý của chính quyền địa phương nơi đến hoặc tiến hành khai báo tại các chốt kiểm soát lưu động.

Giám sát chặt chẽ các tuyến xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng…

Bộ Chỉ huy BĐBP, Công an tỉnh, Cục Hải quan, các cảng biển, cảng hàng không, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không.

Tăng cường công tác tuần tra phát hiện các trường hợp nhập cảnh tiểu ngạch, trái phép; đảm bảo cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Đo thân nhiệt cho hành khách xe buýt tuyến Huế - Đà Nẵng xuống xe tại Bến xe phía Nam chiều 26/7

Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã và TP Huế kích hoạt 23 Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid 19 để kịp thời tiếp nhận thông tin, tiếp cận và kiểm tra phân loại, có phương án phù hợp.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và sở ngành, địa phương tăng cường nắm thông tin từ các cơ quan trung ương, các tỉnh bạn để kịp thời theo dõi phát hiện, truy vết.

UBND các huyện, thị xã và TP Huế chỉ đạo công an cấp xã phối hợp với các cơ quan liên quan để kịp thời phát hiện các trường hợp đến lưu trú tại địa phương; hướng dẫn khai báo, kiểm tra y tế; các trường hợp đến từ/trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày thì phải yêu cầu khai báo y tế; nếu phát hiện có dấu hiệu ho, sốt hoặc đã tiếp xúc với nguồn có khả năng lây bệnh thì báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Sở Y tế chỉ đạo đẩy mạnh công tác xét nghiệm các trường hợp nghi vấn; tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên một số đối tượng có nguy cơ cao.

Yêu cầu tất cả cơ sở dược, các cửa hàng bán thuốc nếu phát hiện có người đến mua thuốc liên quan đến ho, sốt, cảm thì phải nắm thông tin (họ tên, điện thoại, địa chỉ) và báo cáo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, có giải pháp phù hợp.

Sở TT&TT bổ sung kênh thông tin về các đối tượng mua thuốc ho, sốt, cảm trên Hue-S để tiếp nhận phản ảnh và xử lý thông tin.

Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân chủ động phát hiện, cung cấp thông tin đối với các trường hợp đến lưu trú, cơ trú tại địa phương.

Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương triển khai giám sát, xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn tỉnh.

Sở Du lịch rà soát đánh giá các cơ sở lưu trú không đảm bảo tiêu chí phòng chống dịch bệnh theo tiêu chuẩn đã được UBND tỉnh phê duyệt thì yêu cầu đóng cửa không cho phép hoạt động.

Sở GTVT chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện giao thông; chú ý giám sát chặt chẽ các tuyến xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng.

Duy Lợi