Thế giới giao thông

Khai thác AI để phát triển tính năng an toàn cho ô tô điện

09/12/2023, 16:09

Công ty sản xuất xe đa dụng Mahindra&Mahindra (M&M) đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển nhiều tính năng an toàn trên xe điện sẽ được ra mắt trong những năm tới.

Những tính năng mới bao gồm hệ thống tránh va chạm, hỗ trợ đổi làn đường và nhiều tiện ích khác giúp quá trình tham gia giao thông của các phương tiện xe điện trở nên thông minh và an toàn cho người sử dụng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn giao thông trên toàn thế giới là do quyết định chuyển làn đường sai lầm của tài xế. 

Nếu được hỗ trợ bằng trí tuệ nhân, xe có thể sử dụng cảm biến để phát hiện và cảnh báo lái xe về các phương tiện đang di chuyển tới ở các làn đường kế bên. 

Các ứng dụng khác được tích hợp AI sẽ bao gồm phanh tự động, phanh khẩn cấp, hệ thống điều khiển hành trình thích ứng và tính năng đỗ xe tự động.

Khai thác công nghệ AI phát triển tính năng an toàn cho ô tô điện - Ảnh 1.

Công nghệ AI giúp triển khai tính năng đỗ xe tự động.

M&M hiện đang nghiên cứu 6 mẫu SUV chạy điện sẽ được ra mắt vào năm 2025-2028. Những mẫu ô tô mới này sẽ trở thành đại diện chuẩn mực cho thương hiệu trong lĩnh vực công nghệ và thiết kế xe.

Ông Velusamy cũng tiết lộ các tính năng tiên tiến gồm hệ thống điều khiển xe an toàn sẽ dựa vào các thuật toán, vượt xa các cơ chế an toàn thụ động đã có từ lâu như túi khí và dây an toàn. 

Ông cũng cho rằng AI có thể giúp tối ưu thiết kế của phương tiện từ mặt khí động học, giảm sức cản của gió gây ra khi di chuyển ở tốc độ cao và đồng thời vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho người ngồi trong xe trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Bên cạnh các tính năng mới, lĩnh vực mà AI được áp dụng hiệu quả nhất sẽ là vào quy trình sản xuất xe, giúp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí đồng thời cải thiện chất lượng tổng thể một cách tốt nhất.

Đại diện M&M cho biết: "Thuật toán sẽ giúp giảm số lượng thí nghiệm mô phỏng khí động học từ 400 xuống còn 250".

M&M không phải công ty duy nhất áp dụng AI vào quy trình sản xuất của mình. 

Việc áp dụng AI vào hoạt động sản xuất cũng đã được công ty lốp xe lớn thứ 2 Ấn Độ - Apollo Tires áp dụng, cho phép công ty này nâng cao hiệu quả chất lượng và cải thiện sản lượng tại nhà máy mà không phải mất thêm chi phí.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.