Xã hội

Khai thác cát sông vẫn diễn biến phức tạp, chủ tịch tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo nóng

29/02/2024, 16:39

Nếu để tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn, giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

Đó là chỉ đạo của ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tại chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản cát sông trên địa bàn tỉnh.

Khai thác cát sông vẫn diễn biến phức tạp, chủ tịch tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo nóng- Ảnh 1.

Khai thác cát sông ở Vĩnh Long còn diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, thời gian qua, công tác quản lý, kiểm tra xử lý các vi phạm pháp luật về hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản cát sông trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng kể.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, các trường hợp khai thác vượt độ sâu, sai vị trí… vẫn còn xảy ra.

Tình trạng khai thác trái phép vẫn còn diễn ra tại một số địa phương, chưa kiểm tra, xử lý kịp thời, tác động đến môi trường và cộng đồng dân cư xung quanh khu vực khai thác. Việc khai thác, sử dụng, tiêu thụ… của các tổ chức được cấp giấy phép khai thác chưa đảm bảo theo cam kết, mục đích và thực tế khai thác, gây nguy cơ thất thoát ngân sách Nhà nước.

Từ đó, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm tra, phòng ngừa, ngăn chặn xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát theo quy định của pháp luật.

"Giám đốc Công an tỉnh chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn tỉnh", chỉ thị nêu rõ.

Người đứng đầu UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị Ban chỉ đạo quản lý hoạt động khai thác cát sông và tổ giúp việc tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ đối với các mỏ cát được cấp phép cho các dự án cao tốc.

Đồng thời chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao đối với hoạt động khai thác cát sông đối với các mỏ cát được cấp phép cho các dự án cao tốc và các hoạt động khai thác cát trái phép, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây dư luận không tốt cho xã hội.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quá trình tham mưu công tác cấp phép khai thác cát sông, kể cả gia hạn giấy phép trên địa bàn phải đảm bảo các quy định của pháp luật và quy hoạch tỉnh.

Trong đó, khu vực khai thác cát không phải là điểm nóng về sạt lở, hoặc có ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại đây, phù hợp với quy hoạch và trữ lượng cát tại mỏ.

Cùng với đó, yêu cầu đơn vị khai thác cát phải thực hiện đầy đủ các cam kết trong hồ sơ đề nghị khai thác cát, hồ sơ môi trường.

Đặc biệt, đơn vị khai thác phải trực tiếp khai thác, không được chuyển nhượng quyền khai thác, cho thuê lại, trước khi trình chủ tịch UBND tỉnh cấp phép hoặc gia hạn giấy phép khai thác.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.