Pháp luật

Khai thác cát trong khu du lịch nghìn tỷ: Bất ngờ lời khai của nhóm cát tặc

23/11/2023, 16:19

Những đối tượng khai thác cát lậu đưa xe đào, xe tải vào bên trong khu du lịch Thiên Đàng mặc nhiên đào xúc cát chở ra bên ngoài bán bị công an bắt giữ.

Điều ngạc nhiên, theo lời khai nhóm "cát tặc", vụ trộm cát trong khu du lịch nghìn tỷ bỏ hoang này có sự tiếp tay của chủ dự án.

Rầm rộ khai thác cát lậu giữa khu du lịch nghìn tỷ bỏ hoang

Ngày 23/11, Công an Quảng Ngãi đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án khai thác cát trái phép bên trong khu du lịch Thiên Đàng, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi để làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.

Biến khu du lịch nghìn tỷ bỏ hoang thành điểm khai thác khoáng sản trái phép - Ảnh 1.

Các đối tượng cấu kết khai thác cát lậu bên trong khu du lịch Thiên Đàng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ập vào khu du lịch Thiên Đàng bắt giữ nhiều phương tiện đang hoạt động khai thác cát lậu rầm rộ.

Khi cơ quan công an ập vào, hiện trường có một xe máy đào bánh lốp và 4 xe tải chờ chực "ăn hàng". Cạnh đó là một hố sâu khoảng 5m rộng hàng chục m2.

Hiện trường nơi nhóm cát tặc hoành hành trở nên trơ trọi, nham nhở. Ngoài những hố sâu, nơi đây còn có nhiều đống xà bần các đối tượng đổ trộm nằm ngổn ngang.

Ghi nhận cho thấy, khu vực cát tặc lộng hành nằm giữa khu du lịch Thiên Đàng. Quây quanh điểm khai thác cát lậu được bao phủ bởi những mảng cây xanh. Để vào bên trong khuôn viên dự án trộm cát, nhóm đối tượng điều khiển phương tiện lưu thông theo trục đường chính và chạy lòng vòng qua các tuyến đường nội bộ trước khi dừng lại bãi đáp để trộm cát.

Theo tìm hiểu, xe máy đào BKS 12LA-0062 ở hiện trường phục vụ công tác đào trộm cát là của ông N.D.H (29 tuổi, trú thôn Phước Thọ 1, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn). Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã vận chuyển ra bên ngoài bán thu lợi hàng nghìn m3 cát với số tiền nhiều tỷ đồng.

Trong số các xe tải chở cát bị bắt giữ tại hiện trường, trích xuất dữ liệu đăng kiểm đối với xe tải BKS 76C-104.12 cho thấy, phương tiện này có hạn kiểm định đến 28/2/2024, chủ phương tiện là Công ty TNHH MTV Đầu tư vận tải Anh Tuấn, trụ sở tại phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, do ông Võ Anh Tuấn làm người đại diện.

Đối với xe tải BKS 76C-111.90, có hạn kiểm định đến tháng 6/2024. Chủ sở hữu phương tiện là Công ty TNHH MTV Dịch vụ và thương mại Nhã Uyên, có trụ sở tại phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, do ông Lê Anh Thuyết làm người đại diện.

Giám đốc khu du lịch bỏ hoang tiếp tay cho cát tặc?

Việc một dự án khu du lịch được đầu tư nghìn tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm qua không chỉ khiến dư luận bức xúc mà còn gây lãng phí quỹ đất. Tuy nhiên, chủ dự án này chưa có giải pháp để tái khởi động lại dự án thì xảy ra tình trạng khai thác cát lậu.

Biến khu du lịch nghìn tỷ bỏ hoang thành điểm khai thác khoáng sản trái phép - Ảnh 2.

Công an làm việc với ông Nguyễn Văn Hải, chủ dự án khu du lịch Thiên Đàng.

Điều bất ngờ là trong quá trình làm việc với các đối tượng có hành vi khai thác cát lậu, nhóm đối tượng khai là được sự "gật đầu" của chủ dự án.

Qua xác minh, điều tra, công an xác định, ông Phạm Văn Hải (56 tuổi), Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nam Quảng Nam (tên cũ là Công ty CP Thiên Đàng, trụ sở tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam) là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng đã bán cát trái phép cho ông Trần Minh Dương (32 tuổi, ngụ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) và giao cho ông Dương tự tổ chức khai thác, vận chuyển ra bên ngoài để bán dưới sự giám sát của ông Hải.

Làm việc với cơ quan công an, ông Hải khai nhận do công ty đã đầu tư số tiền rất lớn vào dự án khu du lịch, tận dụng lúc sửa sang công trình nên có bán cát cho ông Dương với giá 70.000 đồng/m3. Đồng thời, giao cho ông Dương tự khai thác, vận chuyển ra bên ngoài.

Ông Hải cũng thừa nhận, tổng số cát đã khai thác và bán ra bên ngoài với số lượng khoảng 15.000m3.

Đối với ông Dương, để hợp thức hóa nguồn cát khai thác trái phép, ông này đã cấu kết với một doanh nghiệp khác để hợp thức hóa nguồn gốc khoáng sản bằng cách mua, bán trái phép hóa đơn.

Sau khi "làm sạch" nguồn gốc cát, ông Dương thuê các đơn vị vận tải đưa phương tiện vào bên trong khu du lịch Thiên Đàng để xúc cát chở đến Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam) và bán cho Công ty Vicosimex.

Trước tình tiết phức tạp của vụ việc, Công an Quảng Ngãi cho biết đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bao Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.