Khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 tháng

11/01/2018 07:02

Đi tàu hỏa chất lượng cao, hành khách còn được ăn miễn phí 2 tháng đầu thí điểm...

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 tháng

Tàu hỏa thế hệ 3 chất lượng cao vừa được đưa vào khai thác

Tối 10/1, tại ga Sài Gòn, Tổng công ty ĐSVN tổ chức lễ khai trương chính thức đưa 6 đoàn tàu khách đóng mới chất lượng cao vào khai thác trên tuyến đường sắt Thống Nhất. Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT đã tới dự.

Theo Tổng công ty ĐSVN, việc đưa vào khai thác 6 đoàn tàu là hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng phương tiện, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách. Các đoàn tàu này là sản phẩm hợp nhất của 4 ngành cơ khí: Đường sắt, Hàng không, Công nghiệp tàu thủy và Công nghiệp ô tô. Đặc biệt, trong ngày khai trương, hành khách mua vé tàu trên tuyến này sẽ được giảm 10% giá vé.

Cũng theo Tổng công ty ĐSVN, 90 toa xe thuộc các đoàn tàu này được đóng bằng công nghệ và vật liệu cao cấp. Theo đó, thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao. Toa xe được chế tạo theo dạng module hóa. Toàn bộ các toa xe được lắp giá chuyển hướng lò xo không khí có khả năng chống rung lắc tốt.

Nội thất toa xe được làm bằng composite có độ bền cao, có khả năng chống cháy, chống bám bụi. Thành, vách, cửa sổ toa xe được đúc liền khối nên mở rộng lối hành lang đi lại của hành khách, tạo không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng. Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led. Thành toa xe được phun sơn chống ồn. Sàn xe được dán lớp Tapi chống cháy, được nhập khẩu từ Pháp, có độ cách âm tốt.

Ngoài ra, các toa xe đã được thiết kế tận dụng các ưu việt hiện có của Hàng không, Hàng hải và Đường bộ, như: Hệ thống báo nhân viên khi hành khách có nhu cầu, màn hình hiển thị thông báo trạng thái, đoàn tầu, các ga kế tiếp, nhiệt độ và tốc độ chạy tàu… Đặc biệt, trên các toa xe, hệ thống điều hòa không khí được vận hành êm, không lạnh cục bộ. Tại toa ghế ngồi, điều hòa được đưa tới từng vị trí để hành khách có thể tự điều chỉnh… Mỗi chi tiết, vật dụng và trang thiết bị trên tầu đều tính đến sự thoải mái tối đa cho hành khách.

Riêng toa giường nằm trang bị đệm bông ép nhập khẩu. Mỗi vị trí hành khách được bố trí 1 đèn đọc sách, tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB.

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 tháng

Bên trong các toa tàu chất lượng cao 

Toa ghế ngồi có độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước. Hệ thống giá để hành lý rộng rãi. Tại mỗi ghế có ổ cắm để hành khách sạc điện thoại di động, máy tính, ipad... Đèn đọc sách, nút điều chỉnh không khí được thiết kế phía trên mỗi dãy ghế ngồi. Đặc biệt, trên các toa xe ghế ngồi được trang bị hệ thống 8 ti vi hiện đại để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách.

Buồng vệ sinh có điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh theo nguyên lý hoạt động của hệ thống Micropho của Mỹ, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Cùng với việc đưa toa xe đóng mới ra vận dụng, bắt đầu từ ngày 10/1, Tổng công ty ĐSVN phục vụ suất ăn hàng không miễn phí trên 6 đoàn tàu chất lượng cao này. Đây là một trong các dịch vụ mới mà đường sắt phối hợp với Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) thực hiện. Điểm khác biệt nhất trên các đoàn tàu mới này so với trước là toa xe hàng ăn được đặt vị trí giữa đoàn tàu để việc phục vụ bữa ăn cho hành khách được thuận tiện, nhanh chóng.

Đặc biệt, đội ngũ nhân viên phục vụ trên tàu được đào tạo tại Học viện hàng không sẽ mang lại cho hành khách cảm giác chuyên nghiệp, thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ hành khách khi cần.

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 tháng

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Đường sắt qua việc đưa các đoàn tàu mới chất lượng cao vào phụ vụ, đặc biệt ngay trong thời điểm cận Tết Nguyên đán 2018. Đưa vào khai thác các đoàn tàu này thuộc đề án tái cơ cấu của Bộ GTVT hướng tới giảm tỷ trọng vận tải đường bộ, tăng thị phần vận tải cho đường sắt, hàng hải cũng như đường thủy nội địa.

Sự kiện này cũng thể hiện việc tái cơ cấu của Tổng công ty ĐSVN đang đi đúng hướng và đã có những kết quả ban đầu. Việc đẩy mạnh phát triển cơ khí và công nghiệp đường sắt là mục tiêu và định hướng lâu dài cho ngành Đường sắt. “Chúng tôi đánh giá cao mục tiêu và giải pháp mà các đồng chí đã thực hiện, đó là: Tăng cường liên kết trong – ngoài ngành để thực hiện, đưa ra các sản phảm cho lĩnh vực đường sắt với chất lượng cao như thế này...”, ông Nguyễn Ngọc Đông nói.

Một số hình ảnh về tàu chất lượng cao vừa được ĐSVN đưa vào khai thác:

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángCác đại biểu làm thủ tục khai trương

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángMột toa tàu khi vừa "ra lò"

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángĐoàn tàu trong ngày khai trương

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángHành khách lên tàu

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángTiếp viên Đường sắt Phương Nam chuẩn bị phòng, giường chu đáo cho khách

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángHành khách cảm thấy thoải mái trên tàu

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángTrong toa ngồi mềm

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángKhách dùng bữa tối miễn phí

khai trương tàu hỏa thế hệ 3, khách được ăn miễn phí 2 thángPhong vệ sinh khá sạch sẽ, tiện nghi

Mai Huyên