Hàng không

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công

22/04/2024, 19:24

Sau gần 8 tháng thi công, từ một vùng đất cao su bạt ngàn, đến nay nhà ga quốc tế Long Thành đã hiện rõ hình ảnh hoa sen với phần trung tâm và 3 cánh.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 1.

Nhà ga hành khách sân bay Long Thành (gói thầu 5.10) được khởi công từ 31/8/2023 đến nay đã trải qua gần 8 tháng thi công với nhiều hạng mục đã thành hình.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 2.

Gói thầu này liên danh các nhà thầu sẽ thi công các hạng mục gồm nhà ga trung tâm và ba cánh hoa sen với kết cấu một trệt và ba lầu.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 3.

Nhà ga được thiết kế với hai cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn khoảng 376.451m2. Trong đó, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các loại tàu bay loại C, E và F.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 4.

Trên công trường, liên danh các nhà thầu huy động 2.700 nhân lực và 1.200 trang thiết bị tập trung thi công các hạng mục của dự án.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 5.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đến nay toàn bộ khối lượng phần ngầm, đắp đất nền, móng, rải cát đệm… cơ bản đã thi công xong. Hoàn thành đậy nắp hầm và 100% trụ tầng 1, đang triển khai công tác ván khuôn, cốt thép, bê tông sàn tầng 1.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 6.

Từ tháng 4 các nhà thầu đã điều động công nhân đổ bê tông sàn tầng 1 và dự kiến hoàn thành kết cấu bê tông cốt thép từ tháng 8-9/2024. Dự kiến tới tháng 12 sẽ hoàn thành phần thô toàn bộ 376.451m2 sàn.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 7.

Sau khi hoàn thành bê tông cốt thép, các nhà thầu sẽ tiếp tục triển khai lắp dựng kết cấu thép mái và mái, dự kiến các hạng mục này hoàn thành trong tháng 12/2025.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 8.

Song song với tiến độ thi công phần thô, toàn bộ công tác mua sắm, đặt hàng thiết bị ME, thiết bị nhà ga, hệ thống HBS, vách kính mặt đứng đã được triển khai ký hợp đồng với các nhà cung cấp và nhà sản xuất để triển khai công tác sản xuất, gia công cấu kiện... đáp ứng tiến độ đề ra.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 9.

Theo ACV, đơn vị đang đốc thúc các nhà thầu, phấn đấu hoàn thành toàn bộ phần thô kết cấu công trình trước tháng 12/2025. Đồng thời, hoàn thành lắp dựng mặt đứng trước tháng 3/2026 song song với công tác hoàn thiện, lắp đặt thiết bị vận hành thử từ đầu năm 2026.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 10.

Ghi nhận của PV, trên công trường công nhân chia làm nhiều tốp, chia nhiều ca kíp làm việc xuyên ngày đêm. Các kỹ sư, cán bộ an toàn... cũng thường xuyên nói chuyện với công nhân về công tác an toàn, đảm bảo tiến độ, tăng tốc ở các hạng mục.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 11.

Máy móc, con người dàn trải khắp nơi, trong đó, ban ngày công nhân tập trung làm sắt thép, các hạng mục ở sàn…

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 12.

Còn ban đêm chủ yếu công nhân sẽ đổ bê tông tại các khu vực của sàn tầng 1. Mỗi khu vực thi công, các nhà thầu đều có một lán trại làm nơi nghỉ ngơi, uống nước giữa ca cho công nhân.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 13.

Các cẩu tháp cũng hoạt động liên tục để di chuyển sắt thép, vật liệu phục vụ thi công nhà ga.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 14.

Ông Dương Quang Điện, Phó giám đốc thường trực Ban quản lý dự án sân bay Long Thành cho biết, giai đoạn này đang cao điểm mùa khô nên các nhà thầu đều tăng tốc triển khai nhiều hạng mục. “Chúng tôi tận dụng từng giờ, từng ngày thời tiết mùa khô để triển khai nhiều công việc, bù lại cho mùa mưa sắp tới. Tiến độ trên công trường đều đang đạt so với kế hoạch đề ra”, ông Điện nói.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 15.

Sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là sân bay được xây dựng đạt cấp 4F, là cảng hàng không quốc tế quan trọng của nước ta, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực.

Nhà ga hành khách siêu sân bay Long Thành sau gần 8 tháng thi công- Ảnh 16.

Dự án có công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong đó, giai đoạn 1 công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư khái toán toàn bộ dự án là khoảng 16,06 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 5,45 tỷ USD.


Đồng Nai lấy sân bay Long Thành là trung tâm trong quy hoạch phát triển đến năm 2050Đồng Nai lấy sân bay Long Thành là trung tâm trong quy hoạch phát triển đến năm 2050

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.