Giáo dục

Khâm phục trước cách dạy con của người mẹ có 4 người con đều đậu vào ĐH Y Tokyo

03/10/2021, 01:00

Đối với sự thành công của 4 đứa con, công sức của người mẹ này rất lớn. Nhìn vào cách dạy con của bà ai cũng phải khâm phục.

Ryoko Sato sinh ra ở tỉnh Oita, Nhật Bản. Bà từng làm giáo viên dạy tiếng Anh trong 2 năm tại một trường trung học. Sau khi kết hôn, bà chuyển đến đến tỉnh Nara sinh sống, lần lượt sinh 4 người con: 3 trai, 1 gái.

3 người con trai của bà là Masayori Sato (1991), Rika Sato (1993), Kazuaki Sato (1995), người con gái út tên là Mako Sato (1998). Tất cả đều đậu vào trường Đại học Tokyo (Todai), khoa Y chất lượng cao.

Thật hiếm có gia đình nào mà cả 4 người con đều đậu vào Todai. Vì thế, phương pháp nuôi dạy con cái của bà ngay lập tức thu hút sự chú ý của mọi người.

Bố mẹ nên quản lý lịch học của con thay vì ngồi kèm con học

Ryoko Sato cho biết: “Đối với các kỳ thi quan trọng, đứa trẻ không chỉ tham gia các lớp luyện thi, chúng còn cần phải tự học ở nhà, tự hoàn thành hết các bài tập của mình. Trong quá trình này không thể thiếu sự hỗ trợ của bố mẹ nhưng mọi thứ chỉ nên dừng lại ở mức đưa đón con đi học thêm, nhắc nhở ăn uống, học hành đúng giờ”.

Những gì Ryoko Sato làm với con cái của mình là: kiểm tra bài tập về nhà (chấm điểm), xem lại những bài kiểm tra của con cái, quản lý lịch trình học tập của từng đứa trẻ.

img

Ryoko Sato cho rằng, việc quản lý thời khóa biểu của con cái là điều cần thiết để cải thiện điểm số. Mặc dù mỗi đứa con đều có thể tự lập kế hoạch cho mình nhưng bà vẫn quan tâm tới kế hoạch học tập chi tiết, để đánh giá xem liệu nó có phù hợp với thể chất của từng đứa trẻ không.

Nhiều bố mẹ dành thời gian ngồi kèm con mình học nhưng Ryoko Sato cho rằng, sẽ tốt hơn nếu phụ huynh ngừng làm việc này. Nguyên nhân là bởi có những bài tập, cách giải của người lớn khác với cách giải trên trường lớp của con cái hiện nay. Điều này sẽ khiến đứa trẻ bối rối.

Ryoko Sato nhấn mạnh rằng, vai trò của bố mẹ không phải ngồi dạy cho con học mà là quản lý việc học của con cái.

Quản lý thời gian biểu cho 1 ngày và 1 tuần của từng đứa con

Ryoko Sato chia việc quản lý thời gian biểu của con cái thành 1 ngày, 1 tuần và 1 kỳ nghỉ dài.

- Thời gian biểu 1 ngày

Thời gian biểu của một ngày sẽ được ghi cụ thể trong một cuốn sổ nhỏ. Khi đứa trẻ trở về nhà từ lớp luyện thi, chúng sẽ lật cuốn sổ ra và biết được những việc mình cần phải làm trong ngày hôm đó. Thời gian biểu sẽ được ghi ra theo từng khung giờ cụ thể, bằng cách này trẻ sẽ không do dự và tập trung vào việc cần làm ngay lập tức.

Nếu đứa trẻ mệt mỏi vì tập luyện thể thao ở trường, việc học sẽ được thay đổi, chủ yếu tập trung ở phần ghi nhớ những kiến thức nhẹ nhàng.

img

- Thời gian biểu 1 tuần

Trong khi đó, thời khóa biểu hằng tuần sẽ sử dụng giấy A4 thay vì sổ ghi chú nhỏ. Nó giống như thời khóa biểu ở trường. Bằng cách này, trẻ sẽ biết nhanh những gì mình cần học trong tuần và lịch luyện thi như thế nào.

Việc quản lý thời gian đi ngủ cũng rất quan trọng. Từ lớp 5 trở đi, việc luyện thi chiếm 4-5 ngày trong tuần. Vào những ngày không phải luyện thi, đứa trẻ cần xem xét thể lực của mình có nên đi ngủ sớm so với ngày bình thường 30 phút hay không. Giờ đi ngủ của trẻ lớp 4 là 22h30, lớp 5 là 23h, lớp 6 là 23h30.

Vào những ngày nghỉ, những đứa trẻ nhà Ryoko Sato vẫn bắt đầu lịch học của mình từ lúc 8h sáng, cuối tuần vẫn đến các lớp luyện thi từ chiều.

- Thời gian biểu cho kỳ nghỉ dài

Ryoko Sato nói: “Mỗi đứa trẻ cần lên lịch học tại nhà, luyện thi, thi thử… ngay cả trong kỳ nghỉ dài. Tất cả lịch học đều cần diễn ra đúng tiến độ”.

Đối với Ryoko Sato, các kỳ nghỉ dài là cơ hội tuyệt vời để nâng cao kỹ năng tự học tại nhà. Ở nhà, mỗi đứa trẻ chủ yếu làm bài tập ở lớp luyện thi, mỗi khi làm xong sẽ được đánh dấu tích để tạo cảm giác hoàn thành.

Số lượng bài tập về trong những kỳ nghỉ thường rất nhiều, dễ gây cảm giác chán nản cho mỗi đứa trẻ. Để đối phó với vấn đề này, Ryoko Sato gợi ý nên chia nhỏ bài tập, mỗi ngày cần hoàn thành đúng số lượng bài tập đã đề ra. Điều này sẽ cho phép mỗi đứa trẻ làm bài tập về nhà một cách có kế hoạch.

Việc duy trì những thói quen học tập như thế này được Ryoko Sato áp dụng cho từng đứa con ngay từ cấp tiểu học, bắt đầu từ năm lớp 4. Để vào được những trường top đầu, mỗi đứa trẻ sẽ bắt đầu luyện thi từ rất sớm và người mẹ sẽ quản lý lịch học của con cái rất kỹ.

Có nhiều người nhận xét phương pháp dạy con của Ryoko Sato rất cực đoan nhưng ai nấy cũng đều công nhận thành tích của 4 người con rất đáng khâm phục.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.