Xã hội

Khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu, chưa tăng giá điện

19/07/2022, 06:00

Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu, chưa điều chỉnh tăng giá điện.

Tính toán phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá 6 tháng đầu năm 2022 và định hướng công tác quản lý, điều hành giá 6 tháng cuối năm 2022.

img

Chính phủ yêu cầu khẩn trương báo cáo phương án giảm thuế xăng dầu

Thông báo nêu rõ, công tác quản lý điều hành giá từ nay đến cuối năm không được chủ quan, lơ là, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung nắm bắt tình hình, nghiên cứu, đánh giá, đưa ra những giải pháp phù hợp trong điều kiện, dư địa cho phép.

Liên quan vấn đề xăng dầu, Thông báo nêu rõ, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá, thường xuyên theo sát tình hình chung, tham mưu chính sách, kịch bản phù hợp, linh hoạt, kịp thời nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động lớn tới mặt bằng giá.

"Tiếp tục tính toán phương án điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, đánh giá kỹ tác động đến ngân sách nhà nước để chuẩn bị sẵn phương án khi cần thiết nếu còn dư địa để kiểm soát mặt bằng chung", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Còn tại Nghị quyết 85 về hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương báo cáo Chính phủ, cấp có thẩm quyền về phương án điều chỉnh, giảm các loại thuế đối với xăng dầu theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu (xăng dầu, nguyên liệu phục vụ sản xuất...). Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ nâng giá.

Đặc biệt, Chính phủ giao Bộ này điều hành xăng dầu chủ động, kịp thời, hiệu quả; tìm kiếm các nguồn cung xăng dầu có giá ưu đãi hơn; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất xăng dầu.

img

Với mặt hàng điện, trước mắt trong thời gian tới xem xét chưa điều chỉnh tăng

Rà soát việc tăng giá đối với hoạt động vận tải

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá cũng nêu rõ, đối với những hàng hóa, dịch vụ có đề xuất điều chỉnh giá trong thời gian tới, cần tính toán chuẩn bị kỹ phương án, đánh giá tác động đến mặt bằng giá, mục tiêu kiểm soát lạm phát để có phương án điều hành cụ thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mức độ và thời điểm điều chỉnh phù hợp.

Với mặt hàng điện, trước mắt trong thời gian tới xem xét chưa điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, trước áp lực tăng giá của các nguyên liệu đầu vào cần tiết kiệm chi phí, kiểm soát, tính toán, xử lý những tồn tại liên quan đến chi phí để giữ ổn định giá điện.

Về cước phí vận tải, vật liệu xây dựng, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; rà soát việc tăng giá phải phù hợp với diễn biến và cơ cấu của chi phí xăng dầu trong chi phí vận tải.

Với các mặt hàng, dịch vụ khác, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ quản lý chặt giá các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu, tránh thiếu, găm hàng, đầu cơ, tăng giá bất hợp lý; cũng như khuyến khích tiêu dùng tại chỗ với một số mặt hàng để giảm chi phí vận chuyển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.