An ninh hình sự

Khẩn trương điều tra vụ ngư dân Kiên Giang bị tấn công trên biển Cà Mau

11/11/2023, 20:54

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc ngư dân Kiên Giang trình báo bị tấn công trên vùng biển Cà Mau.

Ngày 11/11, theo nguồn tin của PV Báo Giao thông, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này vào cuộc xác minh, điều tra việc tàu cá cùng 12 ngư dân ở Kiên Giang bị tấn công khi đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau.

Khẩn trương điều tra vụ ngư dân Kiên Giang bị tấn công trên biển Cà Mau - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang khẩn trương xác minh, làm rõ việc ngư dân Kiên Giang trình báo bị tấn công bằng bom xăng và súng tự chế, trên vùng biển thuộc tỉnh này.

Khẩn trương làm rõ

Hiện tại, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đang phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, các lực lượng khác điều tra sớm làm rõ vụ việc.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc, để bà con ngư dân an tâm bám biển. Đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, anh P.V.Đ (30 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đã gửi đơn trình báo về việc tàu cá cùng 12 ngư dân bị tấn công khi đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau đến các cơ quan chức năng cũng như Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Theo trình bày của anh Đ, vào khoảng 1h45 ngày 8/11, tàu cá KG-94839-TS của anh (hành nghề cào) cùng hai tàu cá khác (KG-92790-TS và KG-62299-TS) với tổng cộng 12 ngư phủ hoạt động tại vùng biển tỉnh Cà Mau.

Lúc đó, bất ngờ có hai phương tiện vỏ lãi (chất liệu composite), một ghe hành nghề ốc bẫy mực (vỏ con ốc cột thành chuỗi thả xuống biển để bẫy mực) tiếp cận.

Sau đó, những người đi trên ba phương tiện trên đã dùng bom xăng ném, dùng súng tự chế bắn vào những người đi trên ba tàu cá.

Khoảng 10 phút sau, hai phương tiện vỏ lãi và ghe ốc bẫy mực bỏ đi. Lúc này, các ngư dân lo dập lửa cháy do bom xăng và sơ cứu cho những người bị thương.

Khẩn trương điều tra vụ ngư dân Kiên Giang bị tấn công trên biển Cà Mau - Ảnh 2.

Một ngư dân bị thương ở chân sau vụ tấn công.

Vụ tấn công khiến ngư dân N.V.M (30 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) bị bắn trúng chân; ngư dân L.T.V (45 tuổi, ngụ thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bị đạn bắn xuyên bắp chân, còn ngư dân Đ.V.Đ (51 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên) bị đạn bắn vào mặt.

Tấn công vì giành ngư trường?

Anh Đ cho rằng, nếu những người trên ba tàu cá không xử lý kịp thời, hậu quả khó lường. Vụ việc khiến các ngư dân lo lắng.

"Đã nhiều lần tàu cá của chúng tôi bị hăm dọa tấn công, ném đá, vỏ ốc lên tàu, nhưng lần này họ tấn công ghê quá.

Mục đích của những người lạ mặt là không cho khai thác ở vùng biển đó, để họ bán ngư trường. Họ cũng nói đó là vùng biển của họ, cấm chúng tôi vào khai thác", anh Đ nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ việc bị tấn công.

Được biết, hiện tại, ngư dân L.T.V đã được phẫu thuật lấy viên đạn ra khỏi chân, đang điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên.

Còn hai ngư dân N.V.M và Đ.V.Đ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị, cũng được gắp viên đạn ra khỏi người. Hiện sức khỏe của 3 ngư dân ổn định, đang dần hồi phục.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.