Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

31/08/2019 14:58

Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão ở khu vực gần Biển Đông.

Khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông 1
Ban chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị các địa phương theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới để kịp thời thông báo cho tàu thuyền, phương tiện tránh trú an toàn - Ảnh minh họa

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có văn bản gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa.

Nội dung văn bản cho biết, theo bản tin của Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vừa xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông cách phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 120km về phía Đông Đông Bắc. Dự báo đến 7h00 ngày 1/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,7 độ vĩ Bắc; 118,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới: phía Đông kinh tuyến 112 độ kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 16 độ vĩ Bắc (được điều chỉnh trong các bản tin dự báo tiếp theo). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo và diễn biến của ATNĐ; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

“Các cấp chức năng cũng phải bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng để triển khai công tác ứng cứu khi có yêu cầu”, văn bản nêu rõ.

N.K