Đường bộ

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách

Trưa 9/3, huyện Mường La tổ chức lễ khánh thành đập tràn Chăm Pộng, công trình do Chương trình Chung tay vì An toàn giao thông của Báo Giao thông tài trợ.

Tại lễ khánh thành, ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Mường La, tỉnh Sơn La nhấn mạnh tầm quan trọng của công trình đối với cuộc sống và kinh tế của người dân, đặc biệt là cộng đồng dân tộc Mông ở bản Chăm Pộng và Nậm Nghẹp.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 1.

Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT, nguyên Bí thư tỉnh Sơn La Trương Quang Nghĩa, lãnh đạo huyện Mường La và lãnh đạo Báo Giao thông cắt băng khánh thành đập tràn Chăm Pộng tại xã Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La.

Ông Thuận cho biết đây là hai bản đặc biệt khó khăn của xã Ngọc Chiến, có 206 hộ với 1.122 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Khi mùa mưa đến, lũ về, 2 bản thường bị chia cắt từ 3 - 5 ngày, có thời điểm đến nửa tháng, ảnh hưởng rất lớn việc đi lại, giao thương hàng hóa và đời sống của nhân dân.

Giờ có nhà tài trợ xây đập tràn cho bà con, đi lại an toàn thuận tiện hơn, hàng nghìn tấn sơn tra, thảo quả có thể dễ dàng vận chuyển từ đây đi muôn nơi. Sự kiện không chỉ đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển của xã Ngọc Chiến mà còn là minh chứng cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết và sự hợp tác giữa chính quyền, cộng đồng và các tổ chức, cá nhân.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Mường La Phùng Mạnh Hiệp gửi lời cảm ơn tới Báo Giao thông và các nhà tài trợ. Ông chia sẻ niềm tin rằng đập tràn giúp cải thiện giao thông, vận chuyển dễ dàng hơn sẽ giảm giá thành nông sản và phát triển du lịch, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Còn bí thư xã Ngọc Chiến Bùi Tiến Sỹ vui vẻ cho biết, năm nay, bà con biết đường lên Nậm Nghẹt đã có đập tràn, xe 16 chỗ lên được nên về rất đông. Tôi dự tính có 6.000 khách về dự lễ hội hoa hôm nay. Hiện các homestay nhà nghỉ đều đã kín phòng.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ khánh thành đập tràn Chăm Pộng do Báo Giao thông và các mạnh thường quân tài trợ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Tổng biên tập Báo Giao thông, đơn vị tài trợ chính xây đập tràn Chăm Pộng phát biểu tại buổi lễ cho biết, năm 2023, thông qua MTTQ huyện Mường La, Sơn La, Báo Giao thông được biết bản Chăm Pộng, xã Ngọc Chiến là 1 bản còn nhiều khó khăn. Bản cách trung tâm xã 5km, mỗi khi mùa mưa tới, giao thông thường cách trở và bà con phải chung tay xây cầu tạm đi qua sông. Cầu tạm cũng chỉ dùng được trong thời gian rất ngắn và không an toàn. 

Chính vì vậy, giữa tháng 11/2023, Báo Giao thông phối hợp huyện Mường La và các đơn vị tài trợ triển khai dự án công trình đập tràn bản Chăm Pộng.

Công trình có tổng kinh phí xây dựng là 1,4 tỷ đồng, trong đó Báo Giao thông tài trợ 1 tỷ từ Chương trình Chung tay Vì An toàn giao thông. UBND xã Ngọc Chiến huy động nhân dân đóng góp ngày công, nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương. Công ty Xi măng Mai Sơn, Công ty Thép và vật tư công nghiệp tài trợ một phần vật tư. Phần thiết kế đập tràn do Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT hỗ trợ. 

Sau 3 tháng thi công, có kỹ sư tư vấn thiết kế giám sát, công trình đã được hoàn thành dịp tết Nguyên đán 2024, đáp ứng mong mỏi của người dân địa phương.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 3.

Ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Mường La, tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khánh thành đập tràn Chăm Pộng.

Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết, khi ngân sách chưa thể đầu tư hạ tầng đáp ứng tất cả nhu cầu của bà con, sự kết nối giữa các đơn vị, các mạnh thường quân sẽ giúp các xã vùng sâu, vùng xa như Ngọc Chiến có được những công trình như đập tràn Chăm Pộng.

Giá trị công trình không quá lớn nhưng các nhà tài trợ đã rất tâm huyết, tìm mọi cách xây được đập tràn trong điều kiện hiện có và gửi gắm rất nhiều hy vọng vào sự phát triển của địa phương sau này. Bà Nga đề nghị địa phương và bà con bảo quản đập tràn để có thể sử dụng lâu dài, hiệu quả.

Video: Quỹ Chung tay vì ATGT Video: Quỹ Chung tay vì ATGT ''Câu chuyện của hành trình nhân ái''

Ra mắt năm 2013, Quỹ Chung tay vì ATGT do Báo Giao thông khởi xướng đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ của rất nhiều bạn đọc và mạnh thường quân.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 5.

Đông đảo người dân nô nức chứng kiến lễ khánh thành đập tràn Chăm Pộng tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 6.

Đập tràn xong, đường đi thuận tiện hơn, hàng ngàn du khách đã về với lễ hội hoa sơn tra ở Nậm Nghẹp, Mường La.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 7.

Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Thị Hồng Nga chụp ảnh cùng một em học sinh bên tấm biển gắn tên công trình do Chương trình Chung tay Vì An toàn Giao thông tài trợ.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 8.

Phóng viên Báo Giao thông chụp ảnh cùng các em học sinh từ nay đã có đường mới đi học an toàn hơn.

>>> Một số hình ảnh do PV Báo Giao thông ghi nhận ngày 9/3

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 9.

Đập tràn Chăm Pộng đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện cho người dân đi lại góp phần thúc đẩy du lịch cả xã Ngọc Chiến.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 10.

Bà con mặc quần áo đẹp ra chứng kiến lễ khánh thành đập tràn...

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 11.

Đập tràn không chỉ phục vụ việc đi lại của nhân dân, việc học hành của các cháu mà còn giải quyết được bài toán nông sản với trên 3.000 tấn sơn tra, trên 300 tấn thảo quả hàng năm.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 12.

Hệ thống hộ lan mặt cầu cũng được sơn kẻ cẩn thận đảm bảo ATGT cho người và phương tiện qua đập tràn.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 13.

Có đập tràn, xe máy, xe con, xe tải có thể đi lên Nậm Nghẹp, giúp bà con thoát cảnh mùa mưa tắc đường do nước suối dâng, từ đó phát triển kinh tế, du lịch.

Khánh thành đập tràn Chăm Pộng, lễ hội hoa sơn tra Mường La đông nghẹt du khách- Ảnh 14.

Sẽ có rất nhiều du khách đến với Nậm Nghẹp, Mường La, Sơn La sau khi đường sá thuận lợi, không còn lo vượt qua con suối trắc trở

Quá vui khi đập tràn do Báo Giao thông tài trợ xong trước hội hoa sơn traQuá vui khi đập tràn do Báo Giao thông tài trợ xong trước hội hoa sơn tra

Khi đập tràn giải nguy đường lên Nậm Nghẹp ngắm hoa sơn tra, lượng khách tăng vọt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.