Bóng đá

Khi HLV Troussier làm điều hiếm thấy với đội tuyển Việt Nam

16/09/2023, 06:28

Nhiều cầu thủ trẻ được trao cơ hội thử sức ở đội tuyển Việt Nam là một trong những dấu ấn HLV Philippe Troussier để lại thời gian qua. Việc cài cắm lớp kế cận thể hiện quan điểm không tách bạch đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

Sóng sau dồn sóng trước

photo-1694744721056

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier luôn mở rộng cửa với các cầu thủ.

Đội tuyển Việt Nam đã trải qua ba trận đấu dưới thời HLV Philippe Troussier với thành tích toàn thắng. Đoàn quân áo đỏ đánh bại Hong Kong (Trung Quốc) và Syria cùng tỷ số 1-0 và vượt qua Palestine với tỷ số 2-0. Trong lịch sử, chưa nhà cầm quân nào có khởi đầu tốt như vậy cùng tuyển Việt Nam.

Bên cạnh những chiến thắng, HLV Troussier còn để lại dấu ấn với cách dùng quân khá đặc biệt. Cụ thể, U23 Việt Nam và đội tuyển Việt Nam thường xuyên tập luyện cùng nhau. Không những vậy, ông liên tục trao cơ hội cho các cầu thủ lứa U23 Việt Nam lên tuyển.

Mới nhất, trước trận gặp Palestine, nhà cầm quân người Pháp cũng điều động bổ sung 4 cầu thủ U23 lên tuyển gồm: Nguyễn An Khánh, Đặng Tuấn Phong, Giáp Tuấn Dương và Trần Nam Hải. Tuy nhiên, chỉ Giáp Tuấn Dương trụ lại ở danh sách cuối cùng.

Trước đó, trong đợt FIFA Days tháng 6 (hai trận gặp Hong Kong, Syria), ông Troussier cũng gọi nhiều cái tên trẻ dưới 23 tuổi. Danh sách cuối cùng có Nguyễn Đức Phú, Hoàng Văn Toản, Khuất Văn Khang, Phan Tuấn Tài và Nguyễn Văn Tùng. Trong số này Văn Khang, Tuấn Tài được sử dụng nhiều. Văn Tùng, Thái Sơn, Văn Toản có 1 lần được ra sân và đều để lại ấn tượng nhất định.

Việc vị thuyền trưởng sinh năm 1951 liên tục cài cắm các cầu thủ trẻ ở đội tuyển Việt Nam là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, nó phù hợp với quan điểm của ông khi cầm quân, không có ranh giới giữa đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam, tất cả là một tập thể và mọi cá nhân đủ khả năng đều nhận cơ hội.

Ông Troussier cũng nhiều lần khẳng định, vòng loại U23 châu Á 2024, ASIAD 2023 là cơ hội để sàng lọc những nhân tố tốt nhất bổ sung cho đội tuyển Việt Nam trước thềm vòng loại World Cup 2026. So với thời HLV Park Hang-seo còn cầm quân, rõ ràng cánh cửa đội tuyển dưới thời HLV Troussier mở rộng hơn với các cầu thủ, nhất là cầu thủ trẻ.

Thực tế, cách làm của nhà cầm quân người Pháp rất phù hợp và phần nào đó giúp cải thiện sức mạnh cho đội tuyển quốc gia. Đơn cử như việc đội tuyển vốn thiếu trung phong chất lượng, Văn Tùng là lựa chọn không tệ. Hay như với Văn Khang, đội tuyển sẽ có những phương án khoan phá chất lượng dự phòng cho Quang Hải. Về lâu dài, Thái Sơn có thể coi là "người thừa kế" vị trí Hùng Dũng để lại.

Tự xây móng

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định, từ trước tới nay chưa có vị HLV ngoại nào khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam làm việc theo cách tương tự, cùng lúc triệu tập hai đội tuyển với số lượng cầu thủ lớn.

HLV Philippe Troussier không chỉ tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ, những cầu thủ lớn tuổi, kém danh tiếng nhưng chơi tốt cũng được trao cơ hội. Tiêu biểu như thủ môn Đình Triệu của CLB Hải Phòng, lần đầu lên tuyển khi 31 tuổi, bắt chính trận gặp Palestine giữ sạch lưới giúp đội nhà giành chiến thắng.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

"Hai đội có thời điểm lên tới gần 80 người. Nhân sự nhiều đồng nghĩa với việc lựa chọn đa dạng hơn, nhiều cầu thủ có cơ hội hơn và không bỏ lọt cá nhân phù hợp. Ông ấy cũng sử dụng rất nhiều cầu thủ ở cả hai cấp độ đội tuyển.

Cảm giác mọi cái tên đều có thể trở thành mắt xích trong cỗ máy ông ấy đang xây dựng, vận hành. Điều này giúp cầu thủ, đặc biệt là cầu thủ trẻ phấn khởi, có động lực phấn đấu, tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ trong lòng đội tuyển", ông Hải phân tích.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải còn cho rằng, tuy cả đội tuyển lẫn U23 Việt Nam còn chưa chơi thực sự sắc nét nhưng đều mang lại hiệu quả cao. Quan trọng hơn, ông Troussier đang hướng tới mục tiêu xa hơn là vòng loại World Cup 2026.

"Xem đội bóng dưới quyền ông Troussier không sướng mắt, cũng không có được sự chắc chắn, mạch lạc như thời ông Park. Tuy nhiên, đây mới là giai đoạn khởi đầu, ông Troussier còn nhiều thời gian để hoàn thiện lối chơi cho đội tuyển.

Nên nhớ ông Park thường sử dụng bộ khung nhất định còn ông Troussier đang thực hiện chính sách mở. Hiện, chúng ta vẫn có những kết quả khả quan nhưng muốn đột phá thì khó trông chờ ngày một ngày hai", tiếp lời ông Hải.

Trong khi đó, bình luận viên Vũ Quang Huy đánh giá, cách làm hiện tại giống như việc HLV Troussier đang xây móng cho đội tuyển quốc gia: "Nền móng của một đội tuyển là đào tạo trẻ và giải vô địch quốc gia. Càng nhiều cầu thủ được gọi, được thử sức thì cái móng này càng được mở rộng, móng rộng, chắc chắn thì nhà mới có thể xây cao".

Ông Huy cũng nhận định, thời điểm hiện tại, mỗi trận đấu đều là cơ hội thử nghiệm nhân sự, lối chơi cho đội tuyển Việt Nam. "Tháng 10 chúng ta sẽ có thuốc thử hạng nặng là Hàn Quốc và tháng 11 sẽ bắt đầu tham dự vòng loại World Cup 2023. Tôi cho rằng, từ nay tới thời điểm đó, đội tuyển sẽ có những thay đổi tích cực và đáng chờ đợi".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.