Quản lý

Khi nào 42 hộ dân đã giao nhà cho dự án cầu Vàm Xáng được nhận tiền hỗ trợ?

12/03/2024, 06:02

Khoảng 20 tháng qua, 42 hộ dân thuộc diện giải tỏa ở dự án cầu Vàm Xáng (Cần Thơ) chưa được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

"Tôi nhận tiền hỗ trợ thuê nhà lần cuối cùng hồi tháng 7/2022. Từ đó đến nay, huyện chưa chi trả thêm lần nào, nên cuộc sống cũng khó khăn", anh N.B.N, hộ dân đã giao nhà và khoảng 200m2 đất để xây dựng cầu Vàm Xáng bắc qua sông Cần Thơ, nối liền xã Mỹ Khánh và xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ cho biết.

Khi nào 42 hộ dân đã giao nhà cho dự án cầu Vàm Xáng được nhận tiền hỗ trợ?- Ảnh 1.

Khu tái định cư huyện Phong Điền.

Từ lúc giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Cần Thơ đến nay, vì không còn nhà ở, anh N đến nhà cha mẹ ở tạm.

Trước đây, tiền hỗ trợ thuê nhà 1,4 triệu đồng/tháng (từ 4 nhân khẩu trở lại được hỗ trợ 1,4 triệu đồng/hộ; từ 5-8 nhân khẩu hỗ trợ 1,7 triệu đồng/hộ; từ 9 nhân khẩu trở lên hỗ trợ 2,2 triệu đồng/hộ), anh gửi cha mẹ, xem như góp tiền sinh hoạt. Từ lúc dừng nhận đến giờ, anh cũng không có nguồn phụ cha mẹ khoản này.

Ông Trần Hoàng Toàn, Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Phong Điền xác nhận, do chủ đầu tư chưa chuyển nguồn tiền này nên huyện chưa thể chi trả cho dân.

Theo ông Toàn, dự án cầu Vàm Xáng có 42 hộ được tái định cư do bị giải tỏa nhà, đất, tương đương với 47 nền. Tức 42 hộ này từ giữa năm 2022 đến nay (khoảng 20 tháng) chưa nhận tiền hỗ trợ thuê nhà. Và người dân ảnh hưởng dự án này vẫn chưa bốc thăm nhận nền tại khu tái định cư huyện Phong Điền.

Khi nào 42 hộ dân đã giao nhà cho dự án cầu Vàm Xáng được nhận tiền hỗ trợ?- Ảnh 2.

Cầu Vàm Xáng đã khánh thành ngày 21/5/2022.

Khu tái định cư huyện Phong Điền đã hoàn thành, nằm gần chân cầu Vàm Xáng phía bờ xã Mỹ Khánh. Khu này có diện tích 4,98ha với 284 nền, và mới có một số hộ bị ảnh hưởng từ các dự án khác được bốc thăm nhận nền.

Các hộ này bị ảnh hưởng bởi 10/15 dự án giao thông, xây dựng kè, trường học… trên địa bàn huyện. Có hộ chờ nền tái định cư từ 10-11 năm nay.

Đó là các dự án cầu Vàm Xáng, khu di tích lịch sử lộ Vòng Cung Cần Thơ - Khu A, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài giai đoạn 2, di dời hỗ trợ 12 hộ dân rạch Trà Niền, nâng cấp mở rộng Trường tiểu học lộ Vòng Cung…

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, hiện phòng đang làm thủ tục, xúc tiến để các hộ còn lại bốc thăm nhận nền, trong đó có các hộ ảnh hưởng bởi dự án cầu Vàm Xáng.

Ngoài ra, còn 5 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án đường Nguyễn Văn Cừ giai đoạn 2 (cũng do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư) cũng bị nợ tiền hỗ trợ thuê nhà...

Cầu Vàm Xáng khởi công hồi cuối tháng 1/2020, khánh thành vào ngày 21/5/2022 với số vốn đầu tư gần 450 tỷ đồng.

Khi nào 42 hộ dân đã giao nhà cho dự án cầu Vàm Xáng được nhận tiền hỗ trợ?- Ảnh 3.

42 hộ ảnh hưởng bởi dự án cầu Vàm Xáng sẽ bố trí tái định cư tại khu này.

"Dự kiến đầu năm 2025, Sở Kế hoạch và Đầu tư mới bố trí được vốn để chi trả", ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Cần Thơ thông tin.

Theo ông, nguồn vốn cho dự án cầu Vàm Xáng và đường Nguyễn Văn Cừ giai đoạn 2 đã hết, do công trình đã khánh thành và đưa vào sử dụng từ lâu. Do đó, phải chờ bố trí nguồn mới để có thể chi cho dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.