Hỏi - Đáp

Khi nào CSGT được dùng vũ lực trấn áp người vi phạm?

11/01/2024, 06:42

Trong trường hợp người vi phạm có hành vi chống đối bằng vũ lực, CSGT được phép bắt giữ, khám người, phương tiện vi phạm và tước bỏ, vô hiệu hóa vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của họ.

Hỏi:

Vừa qua, khi đi trên đường thì tôi thấy lực lượng CSGT đang phá cửa để ngăn một tài xế cố điều khiển xe bỏ chạy khi bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn. Xin hỏi, khi nào CSGT được dùng vũ lực để trấn áp người vi phạm?

Dương Văn Khanh (Bắc Giang)

Khi nào CSGT được dùng vũ lực trấn áp người vi phạm?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

Theo quy định, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, CSGT có các quyền như dừng phương tiện; kiểm soát người điều khiển, phương tiện, các giấy tờ liên quan tới người điều khiển và phương tiện; kiểm soát việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ và áp dụng biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ, trật tự xã hội cũng như các vi phạm khác theo quy định.

Tuy nhiên, trong lúc làm nhiệm vụ, CSGT phải giải thích cho người vi phạm về hành vi vi phạm pháp luật và có quyền cưỡng chế, yêu cầu họ chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ.

Trong trường hợp có hành vi chống đối bằng vũ lực thì CSGT được phép bắt giữ người có hành vi chống người thi hành công vụ; khám người, phương tiện vi phạm và tước bỏ, vô hiệu hóa vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của họ. Trình tự, thủ tục bắt giữ, khám xét được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Khi cần thiết, cấp bách hoặc có hành vi sử dụng vũ khí tấn công thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm để người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ. Trong đó, việc nổ súng sẽ được thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và các quy định pháp luật liên quan.

Như vậy, nếu hành vi vi phạm giao thông đơn thuần thì CSGT không có quyền trấn áp. Trường hợp người vi phạm không chấp hành, lực lượng chức năng có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn; đảm bảo cho việc xử lý vi phạm hành chính.

Với những trường hợp người vi phạm sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ hay các phương tiện nguy hiểm khác để tấn công, chống trả, người thi hành công vụ được phép sử dụng vũ lực, súng hoặc công cụ hỗ trợ khác để trấn áp, ngăn chặn hành vi phạm tội.

Việc dùng vũ lực phải đảm bảo không vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nếu hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, người thi hành công vụ cũng có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.