Mực rất giàu canxi, phốt pho, sắt, protein, axit béo omega 3, đồng, kẽm, vitamin B và iốt.
Giá trị dinh dưỡng rất cao, không thua kém gì thịt bò, cá ngừ nên được các gia đình yêu thích.
Dưới đây là 3 mẹo giúp chế biến món mực tươi ngon ngọt, đậm đà hương vị.
1. Nấu trên lửa lớn
Nấu nhanh trên lửa lớn sẽ giúp mực vẫn giữ được độ ngọt, không bị dai và già.
2. Khía mực
Vị trí khía mực rất quan trọng. Sau khi được làm nóng, mực sẽ cuộn tròn từ trong ra ngoài nên phải khía mực bên trong, để sau khi cuộn lại mực sẽ ngấm gia vị và giòn hơn.
3. Gia vị và nước sốt
Đây là 1 điểm rất quan trọng. Nguyên liệu làm nước sốt thường bao gồm xì dầu, đường trắng, hạt tiêu, rượu nấu ăn, muối và đường, với tỷ lệ tùy theo sở thích cá nhân.
Hướng dẫn cách làm món mực tươi xào thơm ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 600g mực tươi, 30g ớt, 1 cọng cần tây, 1 gam ớt, 1 quả ớt chuông, 1 ít hành lá, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa xì dầu, 1 thìa tinh bột, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 2 thìa nước, gừng, tỏi, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cắt nhỏ cần tây, ớt chuông, để riêng dùng sau.
Bước 2: Hành lá, gừng, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Rửa sạch mực. Dùng dao khía thân mực (phía trong), sau đó cắt nhỏ để riêng.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt. Cho rượu nấu ăn, xì dầu, hạt tiêu, muối và đường vào âu, thêm dầu mè, tinh bột và nước, trộn đều để làm nước sốt.
Bước 5: Đun sôi nước trong nồi, chần mực đã cắt khoảng 30 giây, vớt ra để ráo, bày ra đĩa.
Bước 6: Đun nóng dầu trong một nồi khác, cho gừng, tỏi băm, ớt, đường, tiêu vào xào cho thơm.
Bước 7: Tiếp theo, cho mực còn nóng vào nồi nước sốt, xào khoảng 10 giây.
Cuối cùng, thêm cần tây, hành lá cắt khúc vào, xào nhanh tay cho gia vị ngấm đều và bày ra đĩa.
Mực xào làm cách này gia vị rất vừa miệng, giòn, ngon ngọt, đảm bảo cả nhà ai cũng thích ăn.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận