Đường bộ

Khó bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đúng hẹn

25/05/2023, 15:42

Còn hơn 1 tháng phải bàn giao toàn bộ mặt bằng theo chỉ đạo của Chính phủ, công tác GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ vẫn còn nhiều vướng mắc.

Dân không chịu bàn giao mặt bằng vừa chưa có chỗ tái định cư

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, đến ngày 24/5, việc chi trả tiền hỗ trợ GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị mới hoàn tất hơn 24km/32,53km, đạt 73,9%. Trong đó, bàn giao mặt bằng sạch cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh được 21,18/32,53km, đạt 65,1%.

Số mặt bằng còn lại chưa bàn giao chủ yếu do nguyên nhân chưa có khu tái định cư cho các hộ dân, tập trung tại cả 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ.

img

Cầu bắc qua sông Hiếu tại huyện Cam Lộ hiện mới có mặt bằng thi công được ở phía bờ Bắc

Đặc biệt, tại huyện Vĩnh Linh, khó nhất là việc GPMB đoạn qua nhà máy của Công ty CP Lâm sản Quảng Trị với diện tích đất sử dụng theo hiện trạng lên tới 60.000m2.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh, hiện nay, công tác đo đạc, kiểm đếm, áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản là cây cối, hoa màu trên đất đã xong. Đơn vị tư vấn đang thực hiện khảo sát, lập dự toán trình cơ quan chuyên môn thẩm định để làm cơ sở áp giá bồi thường, hỗ trợ phần tài sản như nhà xưởng, máy móc, thiết bị…

Khó khăn lớn nhất nằm ở chỗ hiện UBND huyện Vĩnh Linh vẫn chưa tìm được vị trí đất để di dời nhà máy này, đảm bảo không gián đoạn việc sản xuất kinh doanh. Trước mắt, để kịp thời bàn giao mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Trị đã thống nhất với đề xuất giữ lại diện tích 1ha để Công ty duy trì sản xuất kinh doanh cho đến khi bố trí quỹ đất để di dời nhà máy.

img

Hiện trạng khu vực nhà máy Công ty CP Lâm sản Quảng Trị trên tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Cũng tại huyện Vĩnh Linh, theo ghi nhận của Báo Giao thông, hiện còn tới 29 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, nhưng các hộ gia đình chưa nhận tiền với lý do đơn giá bồi thường về đất và tài sản trên đất thấp.

Công tác xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, quy chủ sử dụng, đo đạc bản đồ thu hồi đất tại Vĩnh Linh cũng gặp nhiều khó khăn. Đơn cử, tại xã Vĩnh Hà, 17 hộ dân xây dựng nhà ở ổn định nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại thị trấn Bến Quan, 7 hộ dân được nông trường Quyết Thắng giao đất ở từ năm 1994, các hộ này đã thực hiện kê khai thuế và đóng thuế đất ở hàng năm đầy đủ cho đến khi được nhà nước miễn thuế. Tuy nhiên, đến nay các hộ gia đình này vẫn chưa làm nhà ở nên UBND thị trấn Bến Quan không có cơ sở để xác nhận nguồn gốc đất ở...

Bên cạnh đó, do chưa có khu TĐC nên các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất ở chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

img

Ngôi nhà còn án ngữ trên đoạn tuyến đang thi công đoạn qua huyện Vĩnh Linh

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại huyện Cam Lộ khi các hộ dân không chịu dời đi vì chưa có khu tái định cư.

Theo các nhà thầu, tại đoạn qua tỉnh Quảng Trị, mặt bằng sạch không liên tục, xôi đỗ nên rất khó khăn cho việc bố trí máy móc thiết bị để triển khai thi công.

Thống kê cho thấy có 9 đoạn tuyến mặt bằng nhận được chưa liên tục nên không triển khai toàn bộ, nhiều điểm vướng mặt bằng do chưa di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, nước, cáp quang.

Tính phương án hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân

Ông Lê Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, công tác GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu cần tập trung chỉ đạo để đảm bảo tiến độ bàn giao 100% trong phạm vi tuyến chính trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của Chính phủ.

img

Điểm "nghẽn" mặt bằng liên quan các hộ dân TĐC đoạn cuối huyện Gio Linh

Thừa nhận công tác GPMB và triển khai các thủ tục xây dựng các TĐC chưa đảm bảo tiến độ yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo UBND các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tập trung tăng cường nhân lực để hoàn thành công tác áp giá, công khai, bồi thường hỗ trợ toàn bộ tuyến chính trước ngày 31/5; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai xây dựng các khu TĐC.

img

Tổ công tác Ban chỉ đạo GPMB tỉnh Quảng Trị kiểm tra công tác GPMB và TĐC tại dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ ngày 24/5

"Đối với một số đoạn đi qua nền đất yếu, công trình cầu cần bàn giao mặt bằng thi công sớm, yêu cầu UBND các huyện tập trung giải quyết.

Trường hợp các hộ gia đình bị ảnh hưởng phải TĐC, UBND các địa phương làm việc thống nhất, động viên các hộ gia đình di dời để bàn giao mặt bằng theo hướng tính toán tiền thuê nhà trong thời gian địa phương chưa bàn giao được đất TĐC", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay.

Quảng Bình vẫn bàn giao mặt bằng kiểu... xôi đỗ

Cũng như tại Quảng Trị, dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Bình cũng đang vướng mặt bằng. Thống kê cho thấy, đến nay địa phương mới bàn giao được 23,08/32,95km. Trong đó, mặt bằng sạch có thể thi công 15,4/32,95km. Đáng nói, các vị trí được bàn giao không liên tục và vẫn bị vướng xôi đỗ trên 30 đoạn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.