Hạ tầng

Khó nâng công suất cảng Cam Ranh do bồi lắng luồng

19/12/2019, 14:52

Cầu, bến của cảng Cam Ranh hiện vẫn ở tình trạng “dư” công năng do luồng hàng hải khan cạn…

img
Cảng Cam Ranh khó đón được tàu lớn đến 50.000 DWT theo thiết kế do luồng hàng hải bị bồi lắng ​​​(Ảnh minh họa)

Sau cổ phần hóa, cảng Cam Ranh dù đã đạt những tín hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh, song cầu, bến của cảng hiện vẫn ở tình trạng “dư” công năng do luồng hàng hải khan cạn…

Hụt doanh thu do tàu phải giảm tải

Ông Trương Văn Hòa, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công trình, Công ty CP Cảng Cam Ranh cho biết, cảng Ba Ngòi (cảng Cam Ranh) hiện có 2 bến với tổng chiều dài tuyến bến để cập tàu là hơn 604m (tuyến bến cập tàu phía ngoài 362m, tuyến bến cập tàu phía trong 242,5m). Trong đó, bến số 1 có chiều dài cầu chính 182m, độ sâu trước bến là -11,6m có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp tải trọng 30.000 DWT. Bến số 2 có chiều dài 180m, cao trình đáy bên ngoài -13,3m, khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000 DWT.

Tuy nhiên, theo ông Hòa, trong quá trình hoạt động, khai thác, luồng hàng hải Ba Ngòi mới được thi công nạo vét duy nhất một lần vào năm 2007 (trong phạm vi bề rộng 100m) bằng nguồn ngân sách của tỉnh Khánh Hòa với độ sâu đạt -10,2m đảm bảo cho tàu có tải trọng 30.000DWT hành hải an toàn trên luồng. Bến số 2 từ khi được Cục Hàng hải VN công bố cho phép năng lực tiếp nhận tàu hàng trọng tải đến 50.000 DWT (2013), tuyến luồng vào cảng vẫn chưa được các cấp chức năng thực hiện duy tu, nạo vét cho đồng bộ với hạ tầng cầu bến. Đến nay, theo công bố hàng hải năm 2019, độ sâu của tuyến luồng chỉ đạt -9,3m trong phạm vi bề rộng 100m và đạt -7,7m trong phạm vi bề rộng 200m.

“Như vậy, cao độ đáy của luồng đã cạn từ 0,9 - 2,5m so với chuẩn tắc thiết kế. Theo tính toán, mỗi 10cm giảm mớn nước, tàu sẽ phải giảm từ 300 - 400 tấn hàng/chuyến, tức mỗi chuyến hàng hiện tại, tàu vào cảng phải giảm ít nhất 2.700 tấn hàng khiến doanh nghiệp “tuột tay” một khoản doanh thu tương đối lớn từ việc bốc dỡ hàng hóa khi tàu cập cảng”, ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, với tình trạng độ sâu luồng như trên, dù cầu cảng có năng lực tiếp nhận tàu có trọng tải lớn đến 50.000 DWT nhưng hiện tàu chỉ nhận được lượng hàng đến gần 40.000 tấn là phải rời cảng (hoặc phải chuyển tải) làm phát sinh nhiều chi phí cho chủ hàng, chủ tàu và năng lực cạnh tranh của cảng.

Sẽ nạo vét luồng Ba Ngòi vào năm 2020

Sau cổ phần hóa, trong hai năm gần đây, cảng Cam Ranh liên tiếp xác lập kỷ lục về lượng hàng hóa thông qua. Dự kiến, năm 2019, tổng lượng hàng hóa thông qua cảng Cam Ranh sẽ tiếp tục đạt con số kỉ lục gần 3 triệu tấn, tăng trưởng 17% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ước đạt gần 26 tỷ đồng, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm 2018. Vì vậy, Công ty CP Cảng Cam Ranh mong muốn tuyến luồng hàng hải dẫn tàu vào cảng sẽ sớm được khơi thông, đạt chuẩn tắc thiết kế để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của cảng tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo.
Ông Nguyễn Viết Nhâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Cam Ranh


Ông Nguyễn Viết Nhâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Cam Ranh cho biết, trước thực trạng tuyến luồng dẫn vào cảng bị bồi lắng, từ năm 2013 đến nay, cảng Cam Ranh đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, Bộ GTVT và cơ quan liên quan có kế hoạch nạo vét duy tu tuyến luồng hàng hải Ba Ngòi đạt độ sâu chuẩn tắc phù hợp với hạ tầng cầu bến tiếp nhận tàu tải trọng 50.000 DWT.

“Gần đây nhất, năm 2018, đơn vị đã đề xuất các cơ quan chức năng duy tu, nạo vét luồng ở mức tối thiểu 10,5m trong phạm vi 100m đáy luồng để hạn chế kinh phí nạo vét và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp nhận được tàu 30.000 - 45.000 DWT có tận dụng thủy triều khu vực (bình quân 1,5m)”, ông Nhâm thông tin.

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Hàng hải VN cho biết, thực hiện thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Cục Hàng hải VN có Văn bản số 934/2019 thống nhất việc nạo vét duy tu luồng hàng hải Ba Ngòi đến chuẩn tắc thiết kế trước đây (-10,2m) là cần thiết và sẽ xây dựng kế hoạch năm 2020, trình Bộ GTVT phê duyệt.

“Ngày 18/6/2019, Cục đã tổ chức đoàn khảo sát thực địa vị trí dự kiến tiếp nhận chất nạo vét nằm trong khu nước đã được quy hoạch cho cảng Cam Ranh và tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chấp thuận vị trí đổ chất nạo vét của công trình nạo nét duy tu luồng hàng hải Ba Ngòi. Sau đó gần 1 tháng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở TN&MT đề nghị phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra, tham mưu về vị trí tiếp nhận vật liệu nạo vét. Tuy nhiên, hiện tại, địa phương vẫn chưa có văn bản trả lời Cục Hàng hải VN về vấn đề này”, đại diện này nói.

Theo ông Bùi Thế Hùng, TGĐ Tổng công ty Đảm bảo ATHH miền Nam, trước khó khăn về luồng lạch gặp phải, cảng Cam Ranh đã chủ động đề xuất vị trí tiếp nhận vật liệu nạo vét là khu đất quy hoạch cảng có diện tích 12 - 13ha.

“Thực hiện chủ trương của Cục Hàng hải VN, Tổng công ty đã đưa luồng hàng hải Ba Ngòi vào trong kế hoạch nạo vét, duy tu năm 2020. Nếu kế hoạch được Bộ GTVT thông qua và vị trí đổ thải sớm được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận, công tác duy tu, cải tạo tuyến luồng sẽ được thực hiện, giúp doanh nghiệp cảng phát huy được tối đa công năng thiết kế và tạo điều kiện thuận lợi cho tàu trong quá trình hành hải”, ông Hùng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.