Quản lý

Khoa học công nghệ là điểm tựa của TEDI

11/02/2019, 07:18

TEDI đã có sự đầu tư thích đáng nhằm đưa công nghệ vào phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát, thiết kế.

img
Cầu Bạch Đằng do TEDI thiết kế

Với cam kết “chất lượng sản phẩm, dịch vụ tư vấn là uy tín, danh dự của TEDI”, trong suốt 57 năm qua, Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) ghi đậm dấu ấn trên những công trình giao thông, đặc biệt là những công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc vào Nam, từ đô thị đến miền núi. Các công trình do TEDI thực hiện góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông đất nước.

Dấu ấn đậm nét trên các công trình giao thông

Là một trong những bộ phận tiếp cận dự án, công trình khi còn trên giấy, tư vấn thiết kế được ví là những người “chạm ngõ”, đặt những nét bút đầu tiên để cân, đo, đong, đếm rồi cho ra hình khối tổng quan chính xác.

Tiền thân là Viện Thiết kế GTVT thành lập ngày 27/12/1962 với truyền thống 57 năm xây dựng và phát triển, TEDI tự hào là Tổng công ty 90 duy nhất của cả nước hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hạ tầng GTVT tại Việt Nam. Trong suốt quá trình 57 năm xây dựng và trưởng thành, TEDI luôn cam kết thực hiện dịch vụ tư vấn xây dựng, sản phẩm thiết kế mang tính đặc thù với hàm lượng chất xám cao, đa dạng, tổng thể trong mọi lĩnh vực: kinh tế, kỹ thuật, công nghệ và môi trường.

Thương hiệu TEDI gắn liền với tên tuổi những công trình giao thông mang tính biểu tượng như: Cầu Thăng Long - kỷ lục cầu bê tông dài nhất; cầu Chương Dương - kỷ lục nhanh nhất; cầu Rạch Miễu - kỷ lục cây cầu dây văng khẩu độ nhịp lớn nhất (270m); cầu Pá Uôn - kỷ lục trụ cao nhất với độ cao tới 100m; cầu Hàm Luông - kỷ lục cầu có chiều dài nhịp lớn nhất tới 150m đối với công nghệ cầu đúc hẫng; cầu Đông Trù ứng dụng kết cấu mới - vòm ống thép nhồi bê tông, cầu Nhật Tân - 5 mặt dây văng dài nhất Việt Nam; cầu Bắc Luân - cây cầu nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc khánh thành ngày 13/9/2017 được ghi nhận với kỷ lục cầu vòm bê tông có khẩu độ nhịp vòm lớn nhất Việt Nam (105m); cầu Hoàng Văn Thụ (Hải Phòng) đang thi công với kỷ lục là cầu vòm ống thép nhồi bê tông có khẩu độ nhịp lớn nhất (200m)...

Công nghệ là nền tảng để phát triển doanh nghiệp bền vững

Xác định khoa học công nghệ là điểm tựa, nhân tố quan trọng trong công cuộc chinh phục thử thách mới, TEDI đã có sự đầu tư thích đáng nhằm đưa công nghệ vào phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát, thiết kế. Thời gian qua, TEDI đã tập trung đổi mới toàn diện để nâng cao tiềm lực, trình độ khoa học, kỹ thuật công nghệ, nhanh chóng tiếp thu và làm chủ các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đó, TEDI đã đầu tư vào trang thiết bị, phần mềm tính toán thiết kế chuyên ngành cầu, hầm, đường, cảng, đường thủy như: RM, MIDAS, MISES, PLAXIS, NOVA-TND, VNRoad, Road Plan, MIKE,… các phần mềm quản lý theo mô hình doanh nghiệp điện tử như Portal Office và SmartEOS; trang bị đồng bộ cho các đơn vị và sử dụng thống nhất các phần mềm lập dự toán xây dựng và dự toán chi phí khảo sát GXD và KS-TEDI; đầu tư các phần mềm mô phỏng và dự báo giao thông Visum & Vissim để phục vụ các công tác tư vấn dự án, phân tích, đánh giá hiệu quả đầu tư các dự án giao thông.

Trước yêu cầu của xã hội đối với các công trình xây dựng ngày càng cao thì không chỉ phải đảm bảo an toàn, bền vững mà còn yêu cầu kết cấu độc đáo, kiến trúc ấn tượng, hài hòa với cảnh quan, biểu tượng của địa phương, TEDI đã quan tâm phát triển ngành thiết kế kiến trúc và thiết kế đồ họa 3D. Theo đó, đơn vị đã đầu tư các phần mềm thiết kế hiện đại cho công tác thiết kế tính toán kết cấu công trình và thiết kế 3D BIM như: Civil 3D, Tekla Structures (Cast In Place) Phiên bản 21; Tekla Structures/Steel Detailing Version 2017; phần mềm VDC Suite 2015, phần mềm phân tích và tính toán kết cấu ANSYS...

TEDI đã ứng dụng nhiều công nghệ, vật liệu mới trong thiết kế xử lý nền đất yếu như bấc thấm đứng và bấc thấm ngang; giếng cát, cọc cát đầm chặt, cọc cát không rung và gần đây là việc ứng dụng giải pháp xử lý nền đất yếu bằng cọc đất xi măng. Mặt khác, lĩnh vực khảo sát địa chất công trình, phòng thí nghiệm địa chất công trình, thí nghiệm môi trường... đã được đầu tư những thiết bị tiên tiến nhất, đảm bảo chất lượng số liệu thí nghiệm theo yêu cầu kỹ thuật và các công tác thiết kế,...

img

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể gửi thư chúc mừng TEDI

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.