Hạ tầng

Khởi công đường hơn 3.700 tỷ kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc

12/05/2022, 11:03

Với tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng, tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc được kỳ vọng tạo động lực cho cả khu vực.

Ngày 12/5, tại TP Phổ Yên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Tới dự có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

Dự án đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt từ ngày 12/11/2021, là dự án nhóm A, công trình trình giao thông cấp 1 sử dụng vốn đầu tư công; tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư; nhà thầu thi công là liên danh Công ty CP Đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn, Tổng Công ty 319 Bộ Quốc Phòng, Công ty TNHH MTV Minh Đăng, được thực hiện trong giai đoạn 2021- 2025.

img

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Dự án có tổng chiều dài 42,55 km, gồm tuyến chính dài 36,51 km, đoạn nối với tỉnh Vĩnh Phúc và đường tỉnh 216 dài 6,04 km. Đây là tuyến đường được xây dựng mới, có điểm đầu là cầu Hòa Sơn, nối với huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, điểm cuối là đường tỉnh 261 tại vị trí giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuyến đường có quy mô thiết kế từ 2 đến 8 làn xe, nền đường rộng 12 đến 47m (tùy đoạn), công trình trên tuyến gồm 11 cầu và 25 hầm chui dân sinh. Tuyến đường chạy qua địa bàn 8 xã, phường của TP Phổ Yên với gần 2,5 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 300 hộ bị giải tỏa hoàn toàn.

img

Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại lễ khởi công.

Tuyến đường cũng chạy qua các xã Cát Nê, Ký Phú và thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ với hơn 41 ha đất được thu hồi, 245 hộ bị ảnh hưởng. Đến nay, đã có hơn 187ha (đạt gần 100% diện tích) được GPMB, bàn giao, 13 khu tái định cư đã được hoàn thành để triển khai dự án.

Mục tiêu đầu tư dự án nhằm liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang thông qua 5 tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, Vành đai 5 Thủ đô Hà Nội và Tuyên Quang - Phú Thọ; Kết nối trực tiếp đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc và Khu du lịch Quốc gia ATK Định Hóa.

Tuyến đường được kỳ vọng tạo thế và lực, tạo quỹ đất, khơi gậy tiềm năng phát triển giao thông, công nghiệp và đô thị, tạo thuận lợi trong lưu thông, phát triển KT-XH; góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm của vùng kinh tế trung du và miền núi phía Bắc trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

img

Phối cảnh tuyến đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục là trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn của cả nước.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao nhưng cố gắng của tỉnh Thái Nguyên trong chỉ đạo, triển khai dự án này. Đây là tuyến đường kết nối với các tuyến cao tốc để đưa các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc đến gần hơn với Thủ đô Hà Nội; tạo sự kết nối, thu hút đầu tư vào Thái Nguyên và các tỉnh lân cận.

img

Các nhà thầu đã triển khai thi công ngay sau lễ khởi công tuyến đường.

Để tuyến đường sớm hoàn thành, phát huy phát huy hiệu quả, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên tập trung, thực hiện tốt công tác GPMB, quan tâm đến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương, chính sách, tạo đồng thuận trong GPMB; Phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm đảm tiến độ, chất lượng dự án, sớm hình thành các khu đô thị, KCN trên tuyến.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu, nêu cao tinh thần, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng để dự án sớm được đưa vào khai thác, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

img

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại hội nghj.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết, địa phương sẽ sát sao trong chỉ đạo, quản lý, phấn đấu hoàn thành dự án vượt tiến độ đề ra.

Đồng thời đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, UBND TP Phổ Yên và huyện Đại Từ tập trung phối hợp đẩy nhanh tiến độ GPMB, đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công, bảo đảm chất lượng công trình.

Đại diện các nhà thầu cam kết ngay sau lễ khởi công sẽ huy động tối đa lực lượng nhân, vật lực, máy móc, thiết bị thi công, sớm hoàn thành dự án trọng điểm này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.