An ninh hình sự

Khởi tố 8 bị can lấy danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên cưỡng đoạt tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố 8 đối tượng lấy danh nghĩa cộng tác viên, phóng viên của một số báo, tạp chí về tội cưỡng đoạt tài sản.

Các bị can gồm: Đỗ Mạnh Dũng (sinh năm 1984, trú tại tổ dân phố Sơn Tập 2, thị trấn Hùng Sơn), Đào Văn Thể (sinh năm 1980, trú tại xóm Đầm Giáo, xã Lục Ba), Hoàng Văn Hữu (sinh năm 1991, trú tại xóm Ngọc Tiến, xã Phục Linh), Vũ Hoàng Bình (sinh năm 1987, trú tại xóm Cầu Thành 2, thị trấn Hùng Sơn), Đào Đình Luyện (sinh năm 1977, trú tại xóm Cây Hồng, xã Phúc Lương), Nguyễn Viết Kiên (sinh năm 1985, trú tại xóm La Vĩnh, xã Cát Nê), Đỗ Văn Hùng (sinh năm 1981, trú tại xóm Cuốn Cờ, xã Khôi Kỳ) cùng huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và Lưu Văn Tuyền (sinh năm 1968, trú tại tổ 2, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Cơ quan điều tra đã làm rõ, các đối tượng đã làm giả bằng cấp để nộp hồ sơ làm cộng tác viên, phóng viên của một số báo, tạp chí. Sau đó, với danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên, các đối tượng này đã đến cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thu thập thông tin.

Khởi tố 8 bị can lấy danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên cưỡng đoạt tài sản- Ảnh 1.

Chân dung các đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Thainguyen.gov)

Khi tìm ra sơ hở, thiếu sót của cơ sở, các đối tượng gây sức ép, gợi ý để các cơ sở đưa tiền, nếu không sẽ bị báo đến chính quyền địa phương và viết bài phản ánh trên báo chí.

Do lo sợ việc bị đưa thông tin trên báo chí sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nên các cơ sở đã phải đưa tiền cho các đối tượng.

Các đối tượng tổ chức hoạt động theo từng nhóm liên huyện, liên tỉnh, trao đổi thông tin về các cơ sở cho nhau.

Khi một đối tượng đến lấy được tiền của một cơ sở bất kỳ thì sẽ thông tin lại cho các đối tượng khác biết, để tiếp tục đến cơ sở đó, gây sức ép nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.