An ninh hình sự

Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn

28/05/2024, 16:51

Phạm Văn Năm, Giám đốc Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn vừa bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương khởi tố để điều tra về 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Gian lận bảo hiểm xã hội.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Phạm Văn Năm (SN 1960, trú tại xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) là giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn thực hiện cổ phần hóa từ năm 2002, đến năm 2009 hoàn thiện thủ tục.

Khởi tố Giám đốc Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn- Ảnh 1.

Chân dung đối tượng Phạm Văn Năm.

Ngày 7/10/2009, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 3556/QĐ-UBND cho phép chuyển 142.963m2 đất (trong đó có 1.087m2 đất trụ sở, còn lại là đất sản xuất nông nghiệp) của Xí nghiệp Nuôi cá sông Than cũ mà công ty đang quản lý, sử dụng tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn 30 năm để làm trụ sở và sản xuất nông nghiệp theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt.

Sau khi được thuê đất, Công ty chia nhỏ diện tích đất, giao lại cho một số người khác sử dụng; không có biện pháp quản lý, để người được giao đất tự chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, một số người có dấu hiệu của việc chuyển nhượng, cho thuê đất trái pháp luật.

Cụ thể, tháng 2/2024, với danh nghĩa là Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Sông Than, Năm đã đưa thông tin gian dối về việc trong thời gian tới sẽ giải thể Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn để chuyển sang hoạt động theo mô hình Hợp tác xã Sông Than; Các thành viên hợp tác xã có cổ phần và sử dụng đất thuê của Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn sẽ chuyển sang Hợp tác xã Sông Than… 

Sau đó, Năm đưa ra các khoản phải thu như tiền sản phẩm để phục vụ hoạt động của hợp tác xã, tiền sử dụng chung đường, mương máng, tiền sử dụng riêng ao, ruộng, tiền thuê đất để các thành viên hợp tác xã nộp tiền cho mình.

Thực tế, Hợp tác xã Sông Than không có các khoản thu này. Với hoạt động trên, Năm chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng để chi trả cho các khoản nợ của mình.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố Năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương còn phát hiện hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm xã hội của Năm và một số người khác.

Theo đó, Năm đã chỉ đạo chị Bùi Thị L (SN 1996, trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), là người bán thuốc thuê tại phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Công ty Cổ phần cá giống Kinh Môn nhằm trục lợi tiền bảo hiểm xã hội (trợ cấp thai sản).

Cụ thể từ tháng 12/2022 đến tháng 7/2023, chị L không làm việc tại công ty nhưng vẫn tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại đây. Tháng 8/2023, chị L sinh con, Năm nhờ công ty làm thủ tục hồ sơ trợ cấp thai sản và chị L được nhận tiền trợ cấp hơn 25 triệu đồng.

Qua đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Năm và 4 bị can để điều tra về tội Gian lận bảo hiểm xã hội.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.